Bài toán 'tìm 2% người thông minh' gây tranh cãi mạng xã hội

(VTC News) - Người ra đề cho rằng, chỉ khoảng 2% trong số những người tham gia giải bài toán này tìm được kết quả hợp lý.

Mới đây, một tài khoản có tên H.T đăng tải một bài toán đố mẹo tạo ra cuộc tranh cãi chưa có hồi kết. Theo người đăng tải, chỉ “thiên tài” tài mới giải được và nếu làm được chắc chắn người đó cực kỳ thông minh.

Cụ thể, nội dung bài toán như sau: 
" …+…+…=30
Điền chữ số phù hợp vào dấu (…):
(1,3,5,7,9,11,13,15)
Các chữ số trên có thể lặp lại"

Bai toan 'tim 2% nguoi thong minh' gay tranh cai mang xa hoi hinh anh 1

 

Ngay khi bài toán được đăng tải, nhiều người bàn luận sôi nổi tìm lời giải. Một số người dù cố gắng, mất rất nhiều thời gian những vẫn không tìm ra đáp án. Đa số cho rằng bài toán không có đáp án vì tổng 3 số lẻ luôn là số lẻ.

"Phép toán này cần điền 3 số có tổng bằng 30 (số chẵn), nhưng những chữ số mà người ra đề cho để điền vào các ô trống lại hoàn toàn là số lẻ, mà tổng 3 số lẻ thì không thể bằng số chẵn. Do đó tôi cho rằng đề bài sai từ đầu", Dũng Bùi bình luận.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng bài toán không nói là chỉ lấy các số trong ngoặc nên có thể lấy số 2 từ số "2%" để đưa vào bài toán và ra kết quả hợp lý.

"Tôi tin rằng các đáp án chắc chắn sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Vậy nên các bạn hãy thử tìm lời giải cho bài toán này nhé. Liệu bạn có nằm trong số 2% người có thể đưa ra đáp số cho bài toán tưởng chừng không có lời giải này?" - người ra đề bài nói.

Ba bài toán thách thức trí não

Ba bài toán thách thức trí não

Không nhiều người tìm ra đáp số đúng cho mỗi bài toán dưới đây trong 20 phút, còn bạn giải mất bao lâu?
 
 
Bài toán lớp 6 từng làm khó nhiều học sinh giỏi

Bài toán lớp 6 từng làm khó nhiều học sinh giỏi

Bài toán tập huấn cơ bản từng khiến nhiều học sinh giành huy chương các kỳ thi APMOPS, IMSO không làm được.
Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU