Bài toán đếm hình trò khăng khăng đúng, cô giáo gạch sai và kết quả đầy bất ngờ

Hỏi - ĐápThứ Năm, 06/08/2020 06:59:00 +07:00

Chỉ là hành động cực nhỏ của giáo viên trong khâu ra đề cũng đủ khiến người lớn khó lòng giải đúng bài toán tiểu học.

Khi nói đến toán tiểu học, người lớn thường nghĩ đến những phép tính cộng trừ, nhân chia đơn giản "nhắm mắt cũng làm được". Nhưng có bài toán ở độ tuổi này khiến người lớn phải vò đầu bứt tai, không phải vì khó mà nằm ở sự lắt léo cũng như không nắm được kiến thức cơ bản.

Trong một nhóm Facebook các bậc phụ huynh lớp 1 đang lan truyền bức ảnh một bài toán hình cơ bản. Phụ huynh này băn khoăn hỏi mọi người không biết đáp án của cậu học trò hay của cô giáo mới đúng.

Đây là bài toán đếm hình thông thường nhưng điều khiến nhiều người ngạc nhiên là cô giáo lại gạch đáp án 6 hình vuông và 8 hình tam giác của học sinh.

 Bài toán đếm hình trò khăng khăng đúng, cô giáo gạch sai và kết quả đầy bất ngờ - 1

Học trò ghi đáp án "6 hình vuông, 8 hình tam giác" lại bị cô giáo gạch sai. (Nguồn ảnh: Minh Hiền)

Tuy nhiên khi nhìn kỹ nhiều người mới phát hiện đây là câu đố mẹo. Bởi ở trong hình có chỗ kẻ không sát, hình vuông nhỏ lồng bên trong hình vuông lớn có 1 góc không chạm đáy và 1 góc nằm bên ngoài. Vì lý do đó giáo viên không tính đây là hình vuông và hình tam giác.

Một số dân mạng cũng chỉ ra sự thiếu chặt chẽ trong cách ra đề bài. Bởi đề bài chỉ ghi là "tìm hình ở trong hình vẽ sau" chứ không nói rõ là "tìm hình trong hình vuông ngoài cùng cho trước" nên việc học trò dù phát hiện bài toán của giáo viên thì cũng vẫn có lý do để ghi đáp án "6 hình vuông, 8 hình tam giác".

Thực chất, Toán là bộ môn đề cập đến sự logic và tính toán trong không gian. Có lẽ thấy bài toán tiểu học chỉ đếm hình thì hơi đơn giản nên giáo viên thêm chi tiết đố mẹo vào. Nhưng khi cô giáo cũng nên cho chặt chẽ ở đề bài để tránh xảy ra tình huống khó hiểu trên.

(Nguồn: Tổ Quốc)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !