Bài thuốc hay

Loại tảo đặc biệt có thể chống được ung thư

Thứ Hai, 11/03/2019 21:35:00 +07:00

Không ít người kháo nhau rằng tảo Spirulina hay còn gọi là tảo xoắn có rất nhiều tác dụng “kỳ diệu” như chống lão hóa, trị nhiều bệnh...

Spirulina là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục, sinh trưởng ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt, là nguồn dinh dưỡng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Tảo Spirulina là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên trái đất và có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tảo xoắn Spirulina đã được người Axtec ở Bắc Mỹ sử dụng vào ban ngày, nhưng trở nên phổ biến một lần nữa khi NASA đề xuất rằng tảo Spirulina có thể được trồng trong vũ trụ để các phi hành gia sử dụng.

Giá trị dinh dưỡng của tảo Spirulina

Với thành phần dinh dưỡng cao, đặc biệt là với 70% thành phần là protein (chất đạm), tảo xoắn spirulina cung cấp vitamin, chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: rất tốt đối với người đang bị bệnh, người già yếu, người không có điều kiện ăn rau, củ, quả, người sau phẫu thuật.

Tảo Spirulina có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Những tổn thương do quá trình oxy hóa có thể làm hại đến ADN và tế bào, gây ra viêm mãn tính, dẫn đến ung thư và các căn bệnh nguy hiểm khác. Trong thành phần của tảo Spirulina có chứa rất nhiều phycocyanin, có khả năng chống lại các gốc tự do và ức chế sản xuất các phân tử truyền tín hiệu gây viêm, nhờ đó mà có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Tảo Spirulina có tác dụng đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim.

anh 1 (1)

Tảo xoắn được nghiên cứu thành công bởi các nhà khoa học Việt trong điều kiện nuôi trồng đảm bảo, cung cấp đầy đủ dưỡng chất, không bị nhiễm tạp

Bệnh tim hiện nay được đánh giá là nguyên nhân gây tử vong cao nhất thế giới. Các nhà khoa học đã chứng minh Spirulina có tác dụng tích cực đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim. Tảo Spirulina có thể làm giảm cholesterol toàn phần, cụ thể là giảm lượng triglyceride, cholesterol xấu LDL và đôi khi có thể làm tăng lượng cholesterol tốt HDL. Spirulina có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư miệng.

Các thí nghiệm trên động vật cho thấy tảo Spirulina có thể làm giảm nguy cơ xuất hiện ung thư cũng như kích thước khối u. Đặc biệt, loại tảo này có hiệu quả đáng kể trong việc phòng chống ung thư miệng. Nghiên cứu ảnh hưởng của tảo Spirulina trên 87 người Ấn Độ mang những tổn thương tiền ung thư miệng được gọi là xơ hóa niêm mạc miệng (OSMF) đã cho kết quả: sau khi sử dụng tảo với liều lượng 1g/ngày trong suốt 1 năm, 45% người ở nhóm sử dụng đã phục hồi hoàn toàn các tổn thương trong miệng, còn ở nhóm không sử dụng tảo chỉ có 7% là phục hồi.

Sau khi ngừng dùng tảo xanh, một nửa số người từng tham gia lại tiếp tục bị tổn thương miệng trong những năm kế tiếp.Tảo Spirulina có thể giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ. Huyết áp cao là một yếu tố chính dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm bao gồm các cơn đau tim, đột quỵ và bệnh thận mãn tính.

Kết quả từ một số nghiên cứu đã cho thấy sử dụng tảo theo liều lượng 4,5g/ngày có thể làm giảm huyết áp của những người có huyết áp bình thường do tảo Spirulina làm ra tăng sản xuất oxit nitric, một phân tử tín hiệu giúp giãn nở mạch máu.

Tảo xoắn được nghiên cứu thành công thế nào?

Nhận thấy được những giá trị của tảo Spirulina, Học viện nông nghiệp Việt Nam đã giao nhiệm vụ “Chọn tạo giống vi tảo Spirulina platensis để phát triển nuôi ở quy mô công nghiệp” cho PGS.TS. Nguyễn Đức Bách - Trưởng Khoa Công nghệ sinh học và nhóm nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu và phát triển Công nghệ sinh học vi tảo.

Sau quá trình chọn lọc dòng, khảo nghiệm và phân tích, đến tháng 4/2018, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn được chủng giống tảo xoắn Spirulina platensis VNUA03. Chủng giống vi tảo này đã được công nhận tại Hội đồng cấp cơ sở và được chuyển tiếp lên Hội đồng công nhận giống cấp Bộ.

Sinh khối tảo sau khi thu hoạch có thể được sử dụng trực tiếp dưới dạng sản phẩm tảo tươi (bảo quản đông lạnh) hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp tạo nguyên liệu để phát triển các sản phẩm dạng viên nang, viên nén hoặc làm nguyên liệu để ứng dụng trong dược phẩm, làm thuốc chữa bệnh hoặc hóa mỹ phẩm.

Video: Tảo xoắn Spirulina platensis VNUA03 được sản xuất ở quy mô lớn tại khu công nghệ cao Hòa Lạc

Hiện nay, PGS.TS Nguyễn Đức Bách và nhóm nghiên cứu đã phân lập và tuyển chọn được nhiều chủng giống tảo xoắn Spirulina platensis và nhiều chủng giống vi tảo khác có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện nuôi khác nhau và phù hợp để nhân rộng sản xuất ở quy mô lớn tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Với hệ thống nhân giống kín (photobioreactor) được kiểm soát chặt chẽ các điều kiện dinh dưỡng, ánh sáng, pH và nhiệt độ, Trung tâm nghiên cứu và phát triển Công nghệ sinh học vi tảo có khả năng nhân nhiều loại chủng giống vi tảo ở quy mô lớn với độ thuần khiết 100% và không bị nhiễm tạp.

“Chúng tôi cũng xác định đây mới chỉ là một kết quả thành công bước đầu trong một chặng đường dài. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng là một nguồn động viên cho nhóm nghiên cứu của chúng tôi rất nhiều bởi vì tảo xoắn Spirulina là một sản phẩm tốt và cần thiết cho cuộc sống. Hiện nay, chúng tôi đã lưu trữ và đánh giá hơn 50 chủng giống các loài vi tảo, trong đó sản phẩm tảo xoắn Spirulina đã được thương mại hóa thành công trên thị trường, được người tiêu dùng đánh giá cáo”, PGS.TS Nguyễn Đức Bách cho biết.

Chọn tảo Spirulina thế nào cho đúng cách nhằm tránh những độc tố?

Nếu sinh trưởng trong môi trường bị ô nhiễm, tảo Spirulina sống trong môi trường nước mặn hoặc nước ngọt có thể bị nhiễm các loại kim loại, vi khuẩn có hại và microcystin – độc tố được sản sinh từ một số loại tảo khác. Tảo xoắn Spirulina bị nhiễm độc có thể gây tổn thương gan, buồn nôn, nôn, khát nước, mệt mỏi, nhịp tim nhanh, sốc và thậm chí gây tử vong, đặc biệt nguy hiểm với trẻ em.

Trong một số trường hợp đặc biệt, các protein trong tảo thúc đẩy sản sinh nhiều amoniac hơn, dễ gây rối loạn thận và tạo ra sỏi thận do chứa quá nhiều urê trong cơ thể, tạo áp lực lên thận. Khi thận bị tổn thương, một số dưỡng chất dư thừa trong máu cũng có thể khiến bạn bị phù nề ở tay, chân.

Vì vậy, Tổ chức Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH) khuyến cáo người sử dụng nên tìm kiếm nguồn gốc xuất xứ của tảo Spirulina để đảm bảo loại tảo này sinh trưởng ở điều kiện an toàn và đã được kiểm tra độc tố.

Theo nhận định của Trung tâm nghiên cứu và phát triển Công nghệ sinh học vi tảo, tảo Spirulina được nuôi trồng trong điều kiện tốt hoàn toàn không có mùi tanh. Chỉ khi gặp điều kiện không thuận lợi, tảo sẽ bị thay đổi thành phần cấu trúc, bị biến dạng và có mùi tanh rất khó uống.

anh 2

Ông Đào Duy Tuấn (ngoài cùng trái), TS. Tạ Bá Hưng (thứ 2 từ trái sang), PGS.TS. Nguyễn Đức Bách (thứ 3 từ trái sang) chia sẻ về quá trình nghiên cứu, nhân rộng và thương mại hóa sản phẩm tảo xoắn Spirulina platensis VNUA03 tại Đài truyền hình VTC

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Công ty CP Công nghệ Dược phẩm quốc tế ITP-Pharma phát triển sản phẩm tảo xoắn Spirulina platensis và xây dựng thị trường cho nhiều sản phẩm vi tảo đạt chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu sử dụng và thị hiếu của người Việt Nam.

Ông Đào Duy Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ và Dược phẩm quốc tế ITP Pharma cho biết: “Chúng tôi luôn đánh giá cao các công trình nghiên cứu của Khoa Công nghệ sinh học và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, coi đó là nền tảng vững chắc, mối liên hệ khăng khít để Công ty củng cố và phát triển sản phẩm của mình trong suốt quá trình kinh doanh”.

Nguồn tảo Spirulina tiêu thụ ở Việt Nam hiện nay chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài. Nhiều loại không có nguồn gốc rõ ràng, thậm chí có hàng giả, hàng nhái.

Từ khi hợp tác phát triển sản phẩm tảo Spirulina với Khoa Công nghệ sinh học, Công ty ITP Pharma đã xác định đây là một sản phẩm mũi nhọn bởi sau một thời gian ngắn phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng, công ty đã nhận được nhiều phản hồi rất tích cực với số lượng hàng bán ra ngày một tăng cao.

PGS.TS Nguyễn Đức Bách cho biết, tảo xoắn Spirulina platensis VNUA03 không phải là một sản phẩm nghiên cứu hoàn toàn mới, điều đặc biệt ở đây là nhà khoa học đã biết áp dụng những thành tựu và tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới để phát triển một quy trình nhằm cung cấp giống tảo có chất lượng cao nhất tới tay người tiêu dùng Việt với giá cả phù hợp nhất.

TS. Tạ Bá Hưng - Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, 10 năm cho một công trình nghiên cứu thực sự không phải là dài nhưng điều đáng trân trọng ở đây là sản phẩm từ công trình nghiên cứu này đã nắm bắt được tín hiệu, nhu cầu của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt.

Để được tư vấn và sử dụng sản phẩm, xin liên hệ tổng đại lý: 0915.330.535 – 0979.184.263

Phong Linh
Thầy giáo cấp 3 chiến thắng căn bệnh tai biến như thế nào?

20:25 14/12/2018

Anh Tào Ngọc Lâm, địa chỉ số 30 Đinh Lễ, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hoá, không may mắn khi bị tai biến với di chứng nặng nền. Sau nhiều nỗ lực, anh đã phục hồi được sức khoẻ, hết méo mồm, ăn uống ngon miệng và đặc biệt đã tự đi lại được.

Cựu binh suýt bị bác sĩ cưa chân vì tắc mạch, khỏi hẳn nhờ lọ thuốc trị tai biến

10:54 24/07/2018

Sau khi chụp MRI (cộng hưởng từ), các bác sĩ kết luận chân phải của ông tắc mạch 90%, chân trái tắc mạch tới 70% và chỉ định cắt chân phải.

Bà chủ khách sạn bị tai biến giữa biển Đà Nẵng, được cứu sống ngoạn mục bởi sản phẩm An cung trúc hoàn

19:30 29/05/2018

Lúc chồng cho bà uống An cung trúc hoàn, bà cảm nhận thấy sản phẩm chạy trong đầu, khiến đầu mát lạnh, rồi nghe được người xung quanh mình nói chuyện.

Bị tai nạn khiến nhiễm trùng khớp háng suýt cưa chân, thoát kiếp ngồi xe lăn nhờ bài thuốc quý

21:42 23/05/2018

Bài thuốc quý không chỉ giữ lại một bên chân cho chàng trai trẻ, mà còn cứu anh khỏi cơn tuyệt vọng, cứu một cuộc đời không bị hoang phí.

Cụ ông 4 lần bị đột quỵ, 10 năm bại liệt: Trở thành 'nhà thơ' sau khi dùng thuốc trị tai biến Việt Nam

16:54 22/12/2017

Ròng rã suốt 10 năm trời chiến đấu giành giật sự sống, cuối cùng phép màu cũng đã tìm đến với “cụ Thành tai biến xóm 3”.

Bị tai biến mạch máu não, hồi phục hoàn toàn nhờ lọ thuốc lạ

21:28 10/11/2017

Thật không tin nổi, người phụ nữ suốt 5 năm lấy bệnh viện làm nhà vì bị tai biến mạch máu não, lại có sức vóc mạnh khỏe, nước da hồng hào y hệt gái đang xuân.

Giải mã sự thật về loại củ ‘quý hơn vàng’ Tam thất Bắc

08:01 05/09/2017

Chúng tôi đã có 20 ngày đi Trung Quốc, làm việc với nhiều tập đoàn lớn sản xuất dược liệu, tiếp xúc với nhiều chuyên gia lớn của đất nước có nền đông y lâu đời, thì giải mã được nhiều điều về dược liệu, đặc biệt là tam thất bắc.

Bà lang cứu sống người phụ nữ đột quỵ ở Hải Phòng

07:00 06/08/2017

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khuyên gia đình chuẩn bị hậu sự vì tai biến quá nặng, nhưng điều kỳ lạ là bà vẫn sống, rồi được cứu mạng bởi lọ thuốc Nam bí ẩn của bà lang.

Những bệnh nhân tai nạn giao thông vỡ sọ phục hồi kỳ diệu bởi lọ thuốc trị tai biến thần kỳ

10:24 01/08/2017

Đã có cả trăm trường hợp tai nạn giao thông, tổn thương não được bà cứu sống một cách thần kỳ, hồi phục nhanh hơn bệnh nhân đột quỵ.

Cụ ông 4 lần tai biến, bệnh viện Mỹ trả về, bỗng hồi phục thần kỳ nhờ sản phẩm An cung trúc hoàn

08:47 02/07/2017

Chỉ 2 tháng sau khi dùng sản phẩm cụ Nghi đã có thể đi lại dễ dàng, tự ăn uống, giọng nói cải thiện rõ, không còn méo mó như trước nữa.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng