Bãi tập kết vật liệu trái phép lộng hành ở Bắc Ninh: Biết nhưng không xử lý

Tin nóngThứ Hai, 13/04/2020 07:34:42 +07:00
(VTC News) -

Nhiều cơ quan chức năng Bắc Ninh thừa nhận bãi tập kết vật liệu xây dựng ở chân cầu Hồ là trái phép, nhưng suốt thời gian dài thực trạng vẫn không được giải quyết.

Video: Các bến bãi Bắc Ninh ngang nhiên tập kết vật liệu xây dựng trong thời gian cách ly toàn xã hội

Hơn 4 tháng sau khi báo điện tử VTC News đăng tải loạt bài viết về bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép ở xã Tân Chi, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường và tàn phá hạ tầng giao thông, đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Vẫn hoạt động nhộn nhịp

Theo phản ánh của người dân Bắc Ninh, những ngày này, tại các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép trên địa bàn xã Tân Chi, trong đó có bãi tập kết của Công ty Cao Nguyên, Tập đoàn Dabaco và bãi của bà Ngô Thị Châm, các máy xúc, máy cẩu, xà lan vẫn hoạt động nhộn nhịp mỗi ngày, đổ đầy cát sỏi sát bờ sông Đuống.

Bãi tập kết vật liệu trái phép lộng hành ở Bắc Ninh: Biết nhưng không xử lý - 1

Bến bãi tập kết VLXD ngang nhiên hoạt động trái phép tại chân cầu Hồ, xã Tân Chi.

Bãi tập kết vật liệu trái phép lộng hành ở Bắc Ninh: Biết nhưng không xử lý - 2

Ngày nắng, Quốc lộ 38 đoạn qua cầu Hồ mịt mù cát bụi do xe chở VLXD làm rơi vãi.

Những hàng dài xe quá khổ, thùng được cơi nới để chở VLXD nhưng không che đậy cẩn thận vẫn chạy trên đê sông Đuống qua cầu Hồ và Quốc lộ 38. Từ những chiếc xe này, đất cát rơi vãi đầy mặt đường, khiến bụi bốc lên mù mịt.

Những xe lớn chở VLXD quá tải thường xuyên nối đuôi nhau chạy qua đây khiến cho đường đê và mặt Quốc lộ 38 bị tàn phá nặng nề, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà.

Bãi tập kết vật liệu trái phép lộng hành ở Bắc Ninh: Biết nhưng không xử lý - 3

Mặt đường cầu Hồ bị tàn phá nặng nề.

Theo ghi nhận của VTC News ngày 5/4, bãi sông dưới chân cầu Hồ là công trường tấp nập đầy những máy cẩu, máy xúc đang hoạt động hết công suất.

Tại các quán nước chân cầu Hồ luôn có đội “chim mồi” làm nhiệm vụ báo hiệu và hướng dẫn các đoàn xe xuống bến “ăn" cát, sỏi.

Khi thấy phóng viên đứng trên đê ghi hình những sai phạm của bến bãi tập kết VLXD, lập tức có nhóm người lao đến cản trở, đe dọa.

Bãi tập kết vật liệu trái phép lộng hành ở Bắc Ninh: Biết nhưng không xử lý - 4

Các bến bãi hoạt động ngày đêm tàn phá hệ thống đê sông Đuống, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều.

Thậm chí ngay cả khi ông Đỗ Đình Quang, Chủ tịch UBND xã Tân Chi và Trưởng Công an xã xuất hiện tại bến bãi tập kết VLXD của bà Ngô Thị Châm và công ty Cao Nguyên, những kẻ này vẫn ngang nhiên huy động máy xúc, máy cẩu chuyển VLXD lên dãy dài xe tải cỡ lớn đang chờ sẵn. 

Có thế lực “bảo kê”?

Để làm rõ nguyên nhân các bãi tập kết VLXD trái phép vẫn tồn tại dai dẳng dù chính quyền ghi nhận thực trạng này từ lâu, VTC News nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện Tiên Du.

Tuy nhiên, các lãnh đạo huyện luôn từ chối và trả lời bận đi công tác, không có thời gian làm việc với phóng viên.

Bãi tập kết vật liệu trái phép lộng hành ở Bắc Ninh: Biết nhưng không xử lý - 5

Ông Nguyễn Huy Ngà, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Du.

Ông Nguyễn Huy Ngà, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Du cho biết: “Các bến bãi tập kết VLXD của bà Ngô Thị Châm, Công ty Cao Nguyên và Tập đoàn Dabaco đều đang hoạt động trái phép. Các doanh nghiệp này đang bất chấp luật pháp để tàn phá hệ thống bãi bồi ven sông và hành lang bảo vệ chân đê sông Đuống.

Hoạt động này vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều, gây cản trở dòng chảy và thoát lũ của dòng sông. Chúng tôi khẳng định không bao che, dung túng cho những doanh nghiệp này hoạt động vi phạm pháp luật trên địa bàn như vậy trong thời gian tới, và sẽ báo cáo cấp trên để có hướng xử lý quyết liệt”.

Còn ông Đào Quang Khải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh, tỏ vẻ ngạc nhiên khi nói rằng ông không biết các doanh nghiệp tập kết VLXD trái phép tại xã Tân Chi lại ngang nhiên coi thường luật pháp, hủy hoại tài nguyên, môi trường đến như vậy.

Bãi tập kết vật liệu trái phép lộng hành ở Bắc Ninh: Biết nhưng không xử lý - 6

Ông Nguyễn Xuân Hiếu, Trưởng phòng Nước - Khoáng sản - Khí tượng thủy văn Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Hiếu, Trưởng phòng Nước - Khoáng sản - Khí tượng thủy văn, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh khẳng định: “Các bãi tập kết vật liệu xây dựng của Công ty Cao Nguyên, bà Ngô Thị Châm và Tập đoàn Dabaco chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ pháp lý hoạt động.

Chúng tôi đã có văn bản gửi UBND huyện Tiên Du để làm rõ tình hình và xử lý vi phạm tại xã Tân Chi, yêu cầu báo cáo kết quả về Sở chậm nhất ngày 23/3 nhưng không hiểu sao đến nay sở vẫn chưa nhận được phản hồi”.

Bãi tập kết vật liệu trái phép lộng hành ở Bắc Ninh: Biết nhưng không xử lý - 7

Văn bản số 331/STNMT-NKS của Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh gửi UBND huyện Tiên Du vô tác dụng, khi lãnh đạo đơn vị này đến nay vẫn không có động thái phản hồi nào, bất chấp chỉ đạo từ cấp trên.

 

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Văn Chương - Tiến Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !