Bãi rác lớn nhất Đà Nẵng ô nhiễm kéo dài: Phương án xử lý thế nào?

(VTC News) - Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng khẳng định, muốn giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn thì phải giải quyết ngay từ chính nội tại của nó.

Ngày 29/5, lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng cho biết, sở và chính quyền quận Liên Chiểu đã có buổi đối thoại, giải đáp thắc mắc, bức xúc của người dân về tình trạng bãi rác Khánh Sơn ô nhiễm kéo dài.

Bai rac lon nhat Da Nang o nhiem keo dai: Phuong an xu ly the nao? hinh anh 1

Tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn kéo dài khiến người dân bức xúc.  

Tại buổi đối thoại, người dân nêu hàng loạt câu hỏi với Sở TN-MT và chính quyền quận Liên Chiểu như: Thành phố giữ lại hay di dời bãi rác Khánh Sơn? Thành phố xử lý thế nào với khói bụi từ lò đốt rác thải, rò rỉ nước gây ô nhiễm? Lò đốt rác y tế liệu có hoạt động hiệu quả?

Giải đáp những thắc mắc này, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng khẳng định, muốn giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn thì phải giải quyết ngay từ chính nội tại của nó.

“Cho dù có đóng cửa hay di dời bãi rác thì những núi rác hay và tình trạng ô nhiễm vẫn còn đó chứ không thể hết được. Hướng đi đúng là phải nâng cấp nhà máy, đầu tư công nghệ, xây dựng nơi đây thành Khu liên hợp xử lý rác thải nhằm khắc phục hoàn toàn tình trạng ô nhiễm như hiện nay”, ông Hùng giải thích.

Ông Tô Văn Hùng cho biết thêm, thời gian tới sẽ tiếp tục tham mưu với UBND TP Đà Nẵng để thông qua việc xây dựng Dự án nhà máy xử lý rác tại bãi rác Khánh Sơn với quy mô, công suất lớn nhất Việt Nam.

Nhà máy này có khả năng xử lý 650 tấn rác/ngày không qua chôn lấp, dự kiến khởi công cuối năm 2019 và đi vào hoạt động khoảng tháng 9/2020.

Bai rac lon nhat Da Nang o nhiem keo dai: Phuong an xu ly the nao? hinh anh 2

Hệ thống thu gom, xử lý nước rỉ từ bãi rác Khánh Sơn trước khi thải ra môi trường.

Cũng tại buổi đối thoại, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cam kết chính quyền sẽ đồng hành cùng người dân trong vấn đề xử lý ô nhiễm của bãi rác.

Thời gian tới, UBND thành phố sẽ khẩn trương phối hợp với các đơn vị, tiếp tục có buổi đối thoại để giải quyết những vướng mắc, nguyện vọng của người dân sống quanh bãi rác Khánh Sơn.

Người dân chặn xe chở rác vào bãi rác duy nhất ở Đà Nẵng

Người dân chặn xe chở rác vào bãi rác duy nhất ở Đà Nẵng

Cho rằng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, người dân Đà Sơn đã giăng hàng ngang chặn xe vận chuyển rác vào bãi xử lý rác duy nhất ở Đà Nẵng.
 
Dân Đà Nẵng chặn xe vào bãi rác phản đối ô nhiễm: Chính quyền cử người đến sống cùng

Dân Đà Nẵng chặn xe vào bãi rác phản đối ô nhiễm: Chính quyền cử người đến sống cùng

Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã cử một tổ công tác xuống địa phương, cùng người dân sinh hoạt và giám sát các hoạt động tại bãi rác Khánh Sơn.
CHÂU THƯ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU