• Zalo

Bãi rác không được xử lý, nhà 60 hộ dân Bắc Kạn bị ruồi nhặng vây kín

Đời sốngThứ Sáu, 14/02/2020 08:17:00 +07:00
(VTC News) -

Cuộc sống của gần 60 hộ dân tại Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đang bị đảo lộn vì những đàn ruồi dày đặc.

Gần 2 tháng qua, ngôi nhà của chị Hoàng Thị Phương tại Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn gần như lúc nào cũng bị ken kín bởi hàng vạn con ruồi khiến mọi sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn hoàn toàn.

Trong nhà, từ đồ dùng sinh hoạt, chăn màn, bàn ghế, xô chậu cho đến nồi cơm, thức ăn, bát đũa, cốc chén... đều bị những đàn ruồi bâu kín đen.

Bãi rác không được xử lý, nhà 60 hộ dân Bắc Kạn bị ruồi nhặng vây kín - 1

Cuộc sống của hàng trăm người dân Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) bị đảo lộn, nhà cửa phải đóng kín cả ngày đêm.

Chị Phương không khỏi lo lắng cho sức khỏe gia đình, nhất là các cháu nhỏ: “Không biết làm thế nào nữa. Sợ bệnh tật, ăn ngủ cũng không yên. Tôi cũng chỉ dùng miếng dính ruồi thôi, chứ phun thuốc cũng sợ vì còn ăn uống nữa”.

Không riêng gia đình chị Hoàng Thị Phương mà gần 60 hộ dân khác của Bản Tàn cũng chung nỗi khổ vì ruồi.

Ông Hoàng Lương Triệu, Bí thư Chi bộ Bản Tàn cho biết, tình trạng ruồi xuất hiện nhiều đã có từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý mà nguyên nhân là bãi tập kết rác thải sinh hoạt của huyện Chợ Đồn nằm gần đó. Từ trước Tết, công nhân vận hành lò đốt của bãi rác này nghỉ việc trong khi rác vẫn được tập kết về nên ruồi nhặng có điều kiện phát triển.

“Đặt miếng dính chỉ 5 phút là đầy hết ruồi, một ngày nhà tôi có khi hết 15-20 miếng như thế. Tôi tính 15 miếng bằng cả cân gạo, mà nhà tôi ngày ăn cũng không hết 1 cân gạo thế, nghĩ thật xót ruột”. 

Bãi rác không được xử lý, nhà 60 hộ dân Bắc Kạn bị ruồi nhặng vây kín - 2

Những miếng dính ruồi chỉ sau ít phút là không còn chỗ trống. Mỗi ngày, mỗi gia đình phải dùng cả chục miếng dính như thế này.

Người dân Bản Tàn cho biết đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền các cấp của huyện Chợ Đồn, nhưng đến nay địa phương vẫn chưa có phương án xử lý khiến cuộc sống của hàng trăm người bị đảo lộn, nhà cửa phải đóng kín cả ngày đêm, sức khỏe bị ảnh hưởng.

Ông Phùng Văn Tý, một người dân Bản Tàn nói: “Trước đây ruồi có ít thôi, từ khi lò rác không đốt mới nhiều thế, tôi sợ rồi, ăn cơm phải dùng bạt, màn mà che ấy”.

Bãi rác không được xử lý, nhà 60 hộ dân Bắc Kạn bị ruồi nhặng vây kín - 3

Bãi rác thải huyện Chợ Đồn nằm trong Bản Tàn, cách khu dân cư chỉ vài trăm mét. Tại đây rác không được xử lý nên ruồi nhặng xuất hiện dày đặc.

 

Công Luận/VOV- Đông Bắc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp