Bài phát biểu xúc động của nữ thủ khoa xinh xắn, mồ côi

Giáo dụcThứ Hai, 04/05/2015 12:01:00 +07:00

Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hà đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xuất xắc trở thành thủ khoa đầu ra của trường cao đẳng nghề Việt Mỹ.

(VTC News) – Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hà đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xuất xắc trở thành thủ khoa đầu ra của trường cao đẳng nghề Việt Mỹ.

Nguyễn Thị Thu Hà – thủ khoa đầu ra khóa (2011 - 2014), trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ là một trong hơn 400 sinh viên vừa nhận bằng tốt nghiệp.

Thủ khoa Nguyễn Thị Thu Hà được biết đến như một tấm gương nghị lực phi thường và là niềm tự hào của Cao đẳng Việt Mỹ. Năm 2008, vừa vào năm học thứ nhất, bố mẹ cô đột ngột qua đời vì căn bệnh ung thư. Nữ sinh buộc phải nghỉ học để bươn chải cuộc sống, chăm lo cho em nhỏ học lớp 2.

Năm 2011, cô quay lại trường học. Không ngừng nỗ lực, Thu Hà trở thành thủ khoa đầu ra với điểm trung bình 9,0. Hiện tại, Thu Hà đã có bước khởi đầu thành công khi vượt qua các ứng cử viên khác trở thành nhân viên Sale&Marketing Khách sạn Novotel - Thuộc Tập đoàn Khách sạn đa quốc gia Accor - Pháp.

Thủ khoa Nguyễn Thị Thu Hà
Thủ khoa Nguyễn Thị Thu Hà 
Nói về cô gái thủ khoa xinh xắn, TS Trần Vinh Dự, Chủ tịch hội đồng trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ chia sẻ: “Bất cứ ai biết đến Hà đều phải ngả mũ trước em ấy. Bố mẹ Hà đột ngột qua đời ngay khi Hà mới học năm thứ nhất. Hà phải nghỉ học và vừa đi làm vừa nuôi em khi đó mới học lớp 2. Sau đó Hà quay lại học và tốt nghiệp thủ khoa, với điểm trung bình 9.0. Hiện giờ Hà đang làm ở Novotel”.

Phát biểu trong lễ tốt nghiệp, thủ khoa Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng đây là bước ngoặt trong cuộc đời. Thu Hà cũng không quên chia sẻ câu chuyện xúc động của mình đến với các bạn sinh viên trong trường.

Bài phát biểu xúc động của thủ khoa Nguyễn Thị Thu Hà

"Để đứng được tại đây, tôi đã mất tổng cộng 6 năm, dài hơn gấp đôi so với những gì mà hầu hết các bạn ở đây phải trải qua. Năm 2008 cánh cửa đại học khép lại trước mắt tôi. Thời điểm đó đối với nhiều người, đại học vẫn là con đường duy nhất để thành công.

Nguồn động viên duy nhất khi đó là mẹ tôi. Mẹ nói: “Đại học không phải là con đường duy nhất con có thể đi, còn nhiều lựa chọn khác mà”. Cũng chính mẹ giúp tôi tìm đến với trường Cao đẳng Việt Mỹ , hướng tôi chọn ngành Phiên dịch Tiếng Anh thương mại.

Đến bây giờ tôi vẫn thầm cảm ơn mẹ (người mà hiện nay đã không còn nữa) đã bao dung, không mất niềm tin ở tôi và đã hướng tôi đi đến đích ngày hôm nay và đạt được thành quả bước đầu này.

 Năm 2009 sóng gió ập đến với tôi, lần lượt bố rồi đến mẹ tôi ra đi vì căn bệnh ung thư, tôi phải bảo lưu việc học trong quãng thời gian đó để chăm sóc bố mẹ. Thêm 1 cô em gái mới lớp 2, đối với bản thân tôi lúc ấy, tương lai càng ngày càng xa dần vì nỗi lo gia đình. 2 năm gián đoạn việc học, các bạn cùng trang lứa với tôi đều đã ra trường có công việc ổn định, đôi khi nhìn lại bản thân tôi cũng không khỏi buồn.

Trong cuộc đời mình, chưa bao giờ tôi ao ước được đi học như lúc ấy. Vì chỉ có học mới giúp tôi có chỗ đứng trong xã hội và thực hiện được lời hứa với bố mẹ tôi là nuôi nấng em gái nên người.

Niên khóa 2011 tôi đi học trở lại, lựa chọn của tôi vẫn là trường Cao Đẳng Việt Mỹ, vẫn ngành học ngày xưa mẹ tôi đã hướng tôi đi, nhưng suy nghĩ của tôi khi ấy đã khác, một lần nữa quay trở lại trường, đối với tôi vừa là niềm vui vừa là sự lo lắng, vui vì ao ước của tôi cuối cùng cũng trở thành hiện thực, lo lắng vì những khó khăn đang chờ đợi tôi phía trước mà không còn bố mẹ bên cạnh nữa.

Ba năm kiên trì và cố gắng, vừa học vừa làm thêm trang trải cuộc sống, có đôi lần tôi vấp ngã trong cuộc sống, nhưng chính vào những thời điểm bế tắc đó tôi nhận ra tôi không đứng một mình. Cảm ơn các thầy các cô luôn động viên, giúp đỡ tận tình, cảm ơn bạn bè tôi đã luôn lắng nghe tôi nói, luôn vực tôi dậy khi tôi cần, đó chính là động lực đưa tôi đến thành công ngày hôm nay.
Tiến sĩ Trần Vinh Dự – Chủ tịch trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ trao bằng khen và phần thưởng cho thủ khoa toàn khóa.
Tiến sĩ Trần Vinh Dự – Chủ tịch trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ trao bằng khen và phần thưởng cho thủ khoa Nguyễn Thị Thu Hà 
Chúng ta đều biết, cuộc sống không có gì là dễ dàng cả. Phải mất mát rồi con người ta mới biết trân quí những gì đã từng có, và cố gắng vì những gì đang có. Tôi cũng vậy, khi còn trong vòng tay yêu thương của gia đình tôi cũng không hiểu, cứ cho đó là điều đương nhiên, đến khi mất đi rồi mới thấy tiếc nuối, lại càng phải cố gắng hơn vì những người còn hiện hữu.

Tôi luôn nghĩ rằng, không bao giờ là quá muộn để quay trở lại, cũng không bao giờ là quá muộn để thực hiện ước mơ của mình. Chỉ cần mình còn tin tưởng vào bản thân, còn tin tưởng vào ước mơ, và thêm vào đó là rất nhiều bàn tay đưa ra cho tôi nắm lấy, cùng với sự yêu thương, thông cảm từ những người xung quanh (điều mà tôi đã rất may mắn có được) thì không gì là không thể.

 Tôi của ngày hôm nay, luôn cố gắng và kiên định với con đường mình đã chọn, biết sống vị tha và cảm thông. Và thành quả bước đầu của tôi khi tốt nghiệp đó là đã được nhận vào làm việc tại một tập đoàn khách sạn đa quốc gia đến từ Pháp. Dĩ nhiên đây mới chỉ là khởi đầu thôi. Với tất cả kiến thức và hành trang tôi mang theo từ mái trường này, cộng thêm sự nỗ lực của riêng mình, tôi tin tưởng mình sẽ có thể bước lên những ngọn núi cao hơn nữa vì tôi biết không gì là không thể với sự cố gắng và kiên định của mình.

Tôi tin mỗi bạn ở đây, đều có câu chuyện của riêng mình, điều gì đã giúp các bạn thành công ngày hôm nay, để có thể tham dự buổi lễ tốt nghiệp này, thậm chí rất nhiều bạn tốt nghiệp với số điểm rất cao. Dù câu chuyện của các bạn như thế này, chúng ta cũng có cùng một điểm chung, một chương mới trong cuốn sách cuộc đời mỗi người sắp mở ra.

Cuộc hành trình đã qua của tất cả chúng ta ở đây chắc chắn không dễ dàng và cuộc hành trình sắp tới hẳn không ít chông gai. Tuy nhiên, với hành trang mà chúng ta được trang bị trong đó có kiến thức, kỹ năng được trau dồi qua những ngày ngồi trên giảng đường, bạn bè, thầy cô cùng những kỷ niệm về nơi này, chúng ta sẽ mang theo và mở ra mỗi khi cần động lực để bước tiếp.

Một lần nữa, xin chúc mừng tất cả các bạn sinh viên được vinh danh trong buổi lễ ngày hôm nay! Xin cám ơn quý vị đại biểu, quý thầy cô, quý phụ huynh và các bạn sinh viên đã dành cho tôi cơ hội được chia sẻ câu chuyện cá nhân của mình trong một dịp rất trang trọng này. Xin kính chúc quý vị sức khỏe và thành công.”

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !