Bãi nhiệm bà Châu Thị Thu Nga: Đại biểu Quốc hội nói gì?

(VTC News) – Các đại biểu Quốc hội đã đưa ra những quan điểm của mình xung quanh việc Quốc hội xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Chiều 17/6, các Đoàn đại biểu Quốc hội họp để thảo luận về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội.

Chiều 18/6, Quốc hội sẽ họp kín để bỏ phiếu việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội với bà Châu Thị Thu Nga.
       Đại biểu Dương Trung Quốc 

Đại biểu Dương Trung Quốc 

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho hay việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội không có gì lạ. Trong khi đó, các doanh nhân thường có nhiều rủi ro.

Ông Quốc cho rằng để xảy ra sự việc đại biểu Nga là hậu quả của một quá trình lựa chọn chưa thật chính xác.
Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đang được bàn để tránh những sai sót này và tim được những người xứng đáng nhất vào Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho biết nhân dân và Quốc hội đều mong các đại biểu có đầy đủ những phẩm chất cần thiết.

“Tuy nhiên, cũng không nên lý tưởng hóa những mong muốn trên. Vì sai sót vốn là một phần của cuộc sống”, ông Quốc nhận định.
       Bà Châu Thị Thu Nga 

Bà Châu Thị Thu Nga 

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) cũng cho biết cảm thấy đau lòng và đáng tiếc khi phải bấm nút bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga.

“Với tư cách cũng là nữ đại biểu Quốc hội tôi thấy đây là một sự mất mát. Những năm gần đây tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội không những không tăng mà còn giảm”, đại biểu Nguyễn Thị Khá nói.

Bà Khá nói Luật đã quy định rất rõ tiêu chuẩn của một đại biểu Quốc hội nên khi không đủ tiêu chuẩn, làm mất niềm tin của nhân dân thì phải bãi nhiệm là đương nhiên.
       Đại biểu Nguyễn Thị Khá 

Đại biểu Nguyễn Thị Khá 

Vị nữ đại biểu tỉnh Trà Vinh cho nhận định không nên nhận định quy chụp từ trường hợp sai phạm của một đại biểu. Tuy nhiên, nếu đại biểu tự ứng cử có tính toán lợi ích trước khi vào Quốc hội thì chắc chắn sau một thời gian sẽ lộ yếu điểm.

“Còn với những doanh nhân chân chính, họ muốn tham gia nghị trường, chính trị để đóng góp tiếng nói của giới doanh nhân vào nơi đại diện cho tiếng nói của người dân thì đáng trân trọng”, đại biểu Nguyễn Thị Khá khẳng định.

ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị bắt, người mua nhà hoang mang


Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng việc xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội với bà Châu Thị Thu Nga là điều đáng tiếc với cả Quốc hội và Đoàn đại biểu TP Hà Nội.

Bà An cho rằng để giảm thiểu những trường hợp đáng tiếc như vừa qua thì phải gắn trách nhiệm ở tất cả quá trình, từ giới thiệu, lấy ý kiến, hiệp thương, bầu cử. Việc làm đó sẽ lựa chọn được những đại biểu xứng đáng với dân.

Phạm Thịnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN