Bài kiểm tra trinh tiết gây tranh cãi của quân đội Indonesia

(VTC News) - Quân đội Indonesia vẫn duy trì bài kiểm tra trinh tiết đối với các nữ ứng viên dù điều này từng bị lên án và chỉ trích gay gắt.

Với phương pháp kiểm tra thủ công, các bác sĩ sẽ xác định trinh tiết của các nữ ứng viên quân đội và cảnh sát, chủ yếu trong độ tuổi 18-20 và vừa tốt nghiệp trung học có còn hay không.

Trên thực tế, phương thức kiểm tra này tồn tại hàng chục năm và trở thành cơn ác mộng với không ít cô gái nuôi ước mơ đứng trong quân ngũ của Indonesia. Không chỉ có các nữ quân nhân, hôn thê của các nam quân nhân cũng phải trải qua bài kiểm tra tương tự.

Bai kiem tra trinh tiet gay tranh cai cua quan doi Indonesia hinh anh 1

Phương pháp kiểm tra trinh tiết được duy trì hàng chục năm và áp dụng cho tất cả các lực lượng hải quân, lục quân và không quân.

“Không mang tính khoa học”, "không khác gì tra tấn" và “điên rồ” là những từ mà Tổ chức Theo dõi Nhân quyền thế giới (HRW) sử dụng để miêu tả về bào kiểm tra này khi phỏng vấn các nữ ứng viên quân đội Indonesia cách đây 3 năm.

Mới đây, HRW tiếp tục kêu gọi Tổng thống Indonesia Joko Widodo ra lệnh cho Giám đốc cảnh sát quốc gia và Tổng tư lệnh quân đội chấm dứt hoạt động mà họ nhấn mạnh là tàn nhẫn và phân biệt đối xử này.

"Việc chính phủ Indonesia tiếp tục bao che cho bài kiểm tra trinh tiết nữ ứng viên của lực lượng an ninh phản ánh sự thiếu ý chí trong việc bảo việc các quyền của phụ nữ Indonesia", AP dẫn bà Nisha Varia, giám đốc về quyền phụ nữ của HRW cho hay.

Năm 2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng khẳng định cách làm này hoàn toàn không có căn cứ khoa học trong khi HRW nói những ứng viên mà họ từng phỏng vấn cảm thấy tủi hổ, đau đớn và bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề nếu bị đánh trượt. Kể cả với những người được thông qua, đây cũng không phải là điều gì đó quá đáng tự hào.

Đáp trả những lời chi trích này, Tư lệnh quân đội Indonesia, Tướng Moeldoko khi đó vẫn khăng khăng bảo vệ bài kiểm tra này khi nói rằng đó là điều đúng đắn và không có gì đang để lên án.

Vị quan chức quân đội này cho rằng dù kết quả bài kiểm tra không đánh giá được năng lực của nữ ứng viên, nhưng sẽ đảm bảo sự chính trực của nữ quân nhân xứng đáng với trọng trách bảo vệ đất nước.

Video: Quần gắn "khóa trinh tiết" cho phụ nữ

Trong khi đó, Tướng Fuad Basya, người phụ trách các vấn đề thông tin của quân đội Indonesia cho rằng nếu không thực hiện hoạt động này, rất có thể những người có thói quen xấu sẽ nghiễm nhiên lọt vào hàng ngũ quân đội.

"Nếu một ứng viên không còn trinh tiết, có nghĩa là sức khỏe tinh thần của người này có vấn đề", ông này nhận định.

Theo tiết lộ của một ứng viên từng phải trải qua bài kiểm tra này, việc kiểm tra trinh tiết rất khác so với những gì mà cô hình dung. Trải nghiệm này là nỗi kinh hoàng và ám ảnh nữ quân nhân này cho tới khi cô đứng trong quân ngũ.

>>> Đọc thêm: Vì sao phụ nữ Nga thích gia nhập quân đội?

 (Nguồn: The Guardian, SCMP)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU