Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bài học World Cup: Thời của tiền đạo "bé hạt tiêu"?

(VTC News) - Những người làm bóng đá ở Việt Nam cứ đổ thừa thất bại là do các tiền đạo Việt Nam chúng ta kém về thể hình, chứ thực ra không phải vậy. Đây là thời của các tiền đạo “bé hạt tiêu”.

 

» Quan điểm: 6 lý do "thầy" Paul chắc chắn đoán sai
» Làm chuyên gia World Cup: Nóng bỏng những vòng cuối
» Góc nhìn World Cup: Nếu có Hawk-Eye...
» World Cup, trọng tài và các "vòng tròn vay nợ"
» Giải mã sức mạnh Đức: Đại bàng sông Rhein lột xác

Có lẽ đã qua rồi cái thời của những tiền đạo lực lưỡng đô con đóng vai trò chủ chốt ở các đội tuyển quốc gia như: Tore Andre Flo, Christian Vieri (World Cup 1998), Carsten Jancker (World Cup 2002), Jan Koller ( World Cup 2006). Đội nào  mang những người khổng lồ tương tự như vậy đến World Cup lần này thì chắc chắn bị "lỗi mốt". Nhìn Zigic (Serbia) và Heskey (Anh) mà xem, có thể thấy họ lóng ngóng vụng về như thế nào. "Mốt" bây giờ là tiền đạo “bé hạt tiêu”.

 

Điểm qua các đội tuyển tham dự giải lần này có thể thấy các cây săn bàn chủ lực đều là các cầu thủ nhỏ con như: David Villa (TBN) - 1m75, Robinho (Brazil) - 1m75, Lionel Messi (Argentina) -  1m70, Carlos Tevez (Argentina) - 1m73, Alexis Sanchez (Chile) - 1m71, Antonio Di Natale - 1m70... Nếu so sánh các cầu thủ này với các trung vệ lực lưỡng như Ledley King, Walter Samuel hay Gerard Pique thì chẳng khác nào “thằn lằn so với cột đình”.

 

Tại sao lại có xu hướng này? Có thể thấy là càng to thì sức ỳ càng lớn, các cầu thủ nhỏ con có sự nhanh nhẹn và lắt léo mà các chàng tiền đạo kềnh càng khó mà bì kịp.

 

Ngoài ra, ưu điểm về tốc độ còn giúp họ có thể chơi dạt biên tạo ra nét đột phá linh hoạt trong chiến thuật. Đa số các đội bây giờ chơi với 5 tiền vệ, tập trung giành quyền kiểm soát bóng ở khu vực giữa sân đồng thời sử dụng các pha bật tường, chọc khe cho các tiền đạo “bé hạt tiêu” dứt điểm. Lối chơi tạt cánh đánh đầu đơn giản đã trở thành dĩ vãng, cùng với nó là sự thoái trào của các mũi nhọn khổng lồ...

 

Ngẫm lại mới thấy, những người làm bóng đá ở Việt Nam cứ đổ thừa thất bại là do các tiền đạo Việt Nam chúng ta kém về thể hình, chứ thực ra không phải vậy. Thể lực, tốc độ và kỹ thuật mới là những phẩm chất quyết định. Mà mấy thứ này hoàn toàn có thể cải thiện được nếu có quyết tâm và phương pháp. World Cup là dịp tốt để bóng đá Việt Nam học tập, riêng các tiền đạo hãy bắt đầu từ việc quan sát David Villa thi đấu...

 

Vương Trần Quang TuấnBài viết nằm trong khuôn khổ cuộc thi “Viết bài hay, gửi ảnh độc, nhận quà bất ngờ”. Mời bạn đọc tiếp tục gửi những nhận định, bài viết của mình về những chuyện trong hay ngoài sân cỏ World Cup, để nhận được những giải thưởng thú vị từ BBT. Vào đây để gửi bài viết của bạn, hoặc mail về bandoc@vtc.vn. Trân trọng!

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN