Bài học về giá trị lao động từ một thị trấn chết

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 17/01/2014 04:15:00 +07:00

(VTC News) - 'Bây giờ làm sao' được phát sóng lúc 22h30 thứ sáu tuần này 17/1 trên HTV3 sẽ đem đến bài học về giá trị lao động.

(VTC News) - 'Bây giờ làm sao' được phát sóng lúc 22h30 thứ sáu tuần này 17/1 trên HTV3 sẽ đem đến bài học về giá trị lao động.

'Ở Ba Lan có những thị trấn chỉ toàn người già. Vì mọi người ở đó, lấy nhau, đẻ con, rồi con lớn lên 18 tuổi đi thành phố học, học xong thì ở lại thành phố lập nghiệp.

Ở nông thông chỉ có người già thôi. Nên nó được gọi là thị trấn sắp chết.
' - Anh Adi, một công dân Ba Lan đã sống ở Việt Nam hơn 4 năm cho biết.
Bây giờ làm sao
Adi và bạn thân Mây trên hành trình du lịch 'Bây giờ làm sao?'
Và tại Việt Nam, đã từng có một thị trấn sắp chết để lại trong Adi một ấn tượng sâu sắc, đó là làng muối Cam Thịnh. Vì tại đây, chàng trai Ba Lan đã học được một bài học sâu sắc về giá trị của lao động.

Nghề dành cho phụ nữ và người lớn tuổi

Làm muối là một nghề cực nhọc. Gánh muối, cào lò, đưa những thành củi rất to vào lò, đập muối… tất cả những việc làm đó cần rất nhiều sức khỏe.

Vậy mà điều bất ngờ chính là nhân công ở đây toàn là trung niên và phụ nữ.
Bây giờ làm sao
Một người công nhân đang mô tả quy trình làm muối cho Mây và Adi
Phía sau hai người chính là lò hầm muối và cái nhìn giống cát chính là muối thô. Đây là hình ảnh một công nhân điển hình tại lò hầm muối: hiền lành, chất phát, siêng năng và … đặc biệt là trung niên. Nơi đây hoàn toàn vắng bóng thanh niên.

Anh T.Đ.N, một công nhân tại đó cho biết: 'Nghề này ít tiền, thanh niên chê không làm. Hầu hết trai tráng chọn đi lập nghiệp phương xa, nên chỗ này chỉ có phụ nữ và người lớn tuổi như tụi tui làm thôi'.

Một hạt muối bằng chín giọt mồ hôi

Tại thành phố, muối được xem là loại gia vị rẻ tiền bậc nhất. Nhưng ít người biết rằng quy trình để sản xuất ra muối cũng 'mặn đắng' mồ hôi từ diêm dân. Chỉ tính riêng quy trình sản xuất ra muối hầm, đã có sẵn muối thô đã là …bảy công đoạn:

- Xe chở muối thô đổ vào sân tập kết.

- Công nhân làm sạch lò trước khi nấu mẻ mới (cào lò).
Bây giờ làm sao
Mây và Adi xin vào làm việc tại lò muối. Đây là công đoạn cào sạch tro của đợt nấu trước ra khỏi lò, làm sạch lò chuẩn bị cho đợt nấu mới
- Gánh muối vào lò nung màthường là phụ nữ đảm nhận công việc này).

- Đốt lò nung, trong quá trình đó phải đút các cây củi to vào đáy lò để giữ lửa, thường là nam công nhân làm việc này.
Bây giờ làm sao
Những súc gỗ to chuẩn bị được đưa vào lò nung
- Khi nung đủ thời gian (vài ngày), muối sẽ đông lại thành từng tảng. Nam công nhân sẽ lấy cuốc xúc từng tảng muối ra để các công nhân nữ chuyển vào nhà xay muối.

- Muối được đập thành từng cục nhỏ phù hợp với máy xay.

- Xay thành muối mịn và vào bao.

Một giờ được trả công 4.000 đồng

Làm việc trong môi trường nóng nực, cực nhọc, nhưng tiền công họ nhận được nếu biết quả thật rất hết hồn.
Công nhân lò muối lãnh lương theo khối lượng sản phẩm.

Đến kỳ lĩnh lương, một nhóm công nhân sẽ được lương dựa trên số… tấn muối làm được. Công nhân nam được chia 13.000 đồng/tấn và nữ là 12.000 đồng/tấn.
Bây giờ làm sao
Một chị công nhân đang nói cho Mây biết về mức lương tại lò muối
Với mong muốn được trải nghiệm thực tế, Mây và Adi đã xin vào làm việc tại lò muối. Hai chàng trai khỏe mạnh, cơ bắp. Sau một giờ làm việc cật lực được trả công …4.000/ người.
Mây và Adi làm việc cực lực tại lò muối
'Người ta thường nói 'rẻ như bèo', nhưng riêng Mây nghĩ nên đổi thành 'rẻ như muối'. Người công nhân làm cực khổ mà trả công quá bèo bọt' – anh Mây chia sẻ cảm nhận sau một buổi làm việc tại lò muối.

Chàng trai người Ba Lan – Adi đang tham gia hành trình Bây giờ làm sao. Chuyến đi là một hành trình du lịch, khám phá các nền văn hóa, trải nghiệm các ngành nghề độc đáo tại nhiều địa phương trên khắp Việt Nam.

Điều tuyệt vời nhất là các bạn có thể tham gia cùng Adi bằng cách đón xem chương trìnhBây giờ làm saođược phát sóng lúc 22h30 thứ sáu hàng tuần trên HTV3.

Lâm Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !