Bài hát yêu thích: Ấn tượng cùng những gương mặt trẻ
  • Zalo

Bài hát yêu thích: Ấn tượng cùng những gương mặt trẻ

Văn hóa - Giải trí Thứ Hai, 14/05/2012 11:14:00 +07:00

(VTC News) – Pi Band, 365, X5 đã có những màn trình diễn ấn tượng bên cạnh những đàn anh đàn chị như Tùng Dương, Thanh Lam, Hoàng Hải, Mỹ Dung.

(VTC News) – Pi Band, 365, X5 đã có những màn trình diễn ấn tượng bên cạnh những đàn anh đàn chị như Tùng Dương, Thanh Lam, Hoàng Hải, Mỹ Dung tại liveshow Bài hát yêu thích diễn ra tối qua (13/5).

Có thể thấy, tính đa dạng và cạnh tranh một cách công bằng là tiêu chí đang dần được hoàn thiện trong BHYT qua 5 liveshow, tất cả các ca khúc thuộc nhiều dòng nhạc không còn bị phân chia và các đối tượng khán giả cũng không còn quá khắt khe với các thể loại họ chưa từng nghe hoặc ít có điều kiện tiếp xúc.

Thanh Lam trình diễn Một khúc sông Hồng. 

Hai ca khúc bị đánh giá là khá nặng trong buổi tối xếp gần cuối chương trình nhưng lại nhận được sự theo dõi tập trung và xứng đáng từ khán giả trẻ, “Một khúc sông Hồng” và “Sen hồng hư không”, 2 ca sĩ Thanh Lam và Tùng Dương tiếp tục khẳng định khả năng sân khấu toàn diện khi có thể biểu diễn và hát live mà không có một lỗi nhỏ nào.

Bên cạnh đó, “Im lặng vĩ cầm” là một ca khúc khó đối với Huy Quyết, tuy anh đã từng hát ca khúc này trước đây và trên nhiều sân khấu khác nhau, nhưng rõ ràng Huy Quyết tập trung hát live mà chưa truyền tải được cảm xúc sâu sắc của “Im lặng vĩ cầm” tới tác giả. Đây là ca khúc theo những giai điệu semi-classic quen thuộc của nhạc sĩ Đỗ Bảo, anh viết theo cảm hứng trong một lần đến Huế.

Điều đặc biệt nhất trong liveshow 5 của BHYT có lẽ là nhóm nhạc và những bản song ca. Những nhóm nhạc trẻ tiên phong và ở nhiều khu vực đều có mặt tại sân khấu BHYT. Nếu như 365 và X5 gần như độc chiếm tình cảm của toàn bộ khán giả trẻ có mặt tại Cung Việt Xô tối qua, thì Arista lại gây bất ngờ với khả năng live và bè phối tự nhiên, chuyên nghiệp và gây được cao trào cho người nghe.

Nhóm Arista được đánh giá cao khi hát live. 

Arista trình diễn ca khúc “Cám ơn cuộc đời” của nhạc sĩ Xuân Phương. Đây không phải là một ca khúc phức tạp, hoặc có phần lời, giai điệu quá xuất sắc, thế nhưng qua cách phân phối đoạn hát, cũng như phân phối hỗ trợ bè, Arista cho thấy họ là một ban nhạc có khả nặng hát live gần như tốt nhất vào thời điểm hiện tại.

Không được giới thiệu nhiều cũng như chờ đợi trong BHYT số 5, thế nhưng khán giả bất ngờ cổ vũ rất nồng nhiệt cho “Cám ơn cuộc đời” từ đầu cho tới khi bài hát kết thúc.

Ngược lại với sự gây bất ngờ về mặt khán giả, 365, X5 và Pi Band lại gây bất ngờ về giọng hát và phong cách biểu diễn. 365 là nhóm nhạc thuộc quyền quản lí của ca sĩ, diễn viên Ngô Thanh Vân, còn X5 là ban nhạc thuộc công ty của nhạc sĩ Dương Khắc Linh, họ được đào tạo bài bản về hình ảnh tổng thể để đi theo con đường nghệ sĩ thần tượng, cách thức đang được ưa chuộng tại Hàn Quốc hay Đài Loan.

 Kim – Justa Tee đã tạo được nhiều cảm xúc cho khán giả khi xuất hiện.  

Thế nhưng trên một sân khấu bắt buộc hát live hoàn toàn, phần lớn những ca sĩ thuộc lứa 9x của 2 nhóm đều gây bất ngờ. Cách họ bè và rap liên tục trong một ca khúc có giai điệu hiện đại chứng tỏ những phần live này đều đã được chuẩn bị trước và tập luyện khá nhiều lần.

Trước đó, các cô gái trong X5 chia sẻ họ đã dành tới hơn 1 tháng để luyện tập cho tiết mục lần này. 2 nhân vật thu hút fan nhiều nhất của 2 ban nhạc không hề là “bình hoa di động” mà đều có những nét đặc sắc riêng. Nếu như Issac của 365 đồng thời là vocal chính, anh có khả năng hát tốt ở những nốt cao, không chênh nhiều và rất ổn định, thì Gil Lê của X5 band lại sở hữu hình ảnh tomboy và đọc Rap xuyên suốt ca khúc.

Dưới hàng ghế khán giả, nhạc sĩ Dương Khắc Linh cũng có mặt cùng ca sĩ Thuỳ Trang (Trang Pháp), căp đôi của tin đồn gần đây theo dõi rất tập trung phần biểu diễn của hầu hết các tiết mục chứ không riêng “Nơi con tim bình yên” của nhóm X5.

Pi Band là một khoảnh khắc thú vị trong chương trình, họ gần như là một ban nhạc “vô danh” trước đây, nhưng việc xuất hiện trong BHYT chứng tỏ sự thuyết phục của một “lính mới” với ca khúc “Chú lính nhựa”.

Thêm một lần nữa lại chứng tỏ sự cần thiết của Hội đồng tuyển chọn trong việc giới thiệu những ca khúc có chất lượng đến khán giả nghe nhạc (Pi Band không có lượt nghe cao nhưng nhận được số phiếu rất lớn từ Hội đồng tuyển chọn, đủ để họ có mặt trong liveshow BHYT tháng 5).

Hoàng Hải và nhóm nhảy 

Khác với các ban nhạc thần tượng, Pi Band khẳng định sẽ chỉ sáng tác và hát các ca khúc đề tài xã hội vào thời điểm hiện tại thay vì chủ đều tình yêu quen thuộc.

Những cặp song ca của BHYT, hoặc là trường hợp bạn chơi thân trong nghề như Văn Mai Hương - Quốc Thiên, Kim – Justa Tee hoặc cặp vợ chồng mới cưới Phan Đình Tùng, Thái Bích Ngọc.

Văn Mai Hương là một trong những ca sĩ có mặt đều đặn nhất trong chương trình BHYT và phần lớn các ca khúc đều được sự đồng thuận về tình cảm của khán giả, “Nếu như anh đến” và “Ngày chung đôi” đều nhận được lượng bình chọn rất cao trước đây, vì vậy không có lí do gì ca khúc “Lối thu em về” của nhạc sĩ Đức Trí không thêm một lần nữa thành công bởi cặp song ca Quốc Thiên – Văn Mai Hương.

Ca sĩ Kim và Justa Tee là bạn rất thân trong nghề và hợp tác với nhau ở nhiều thể loại. Phần trả lời phỏng vấn vui vẻ và ngộ nghĩnh của cặp đôi nay sau khi ca khúc kết thúc đã làm khán giả cảm thấy thoải mái, Justa Tee cho rằng “bên cạnh các ca khúc buồn, chia tay thì rất nên cần các ca khúc viết về tình yêu đẹp, kết thúc có hậu, đó là lí do Real Love ra đời”, và Kim cũng cảm thấy cô rất hợp với sáng tác này của bạn thân.

Kim và Justa Tee là 2 nghệ sĩ trẻ độc lập đại diện cho khu vực nhạc không chính thống nhưng có đối tượng khán giả rất lớn. Cùng với Mr T, Suboi, Cường Se7ven, Yanbee, Thanh Hằng... đã xuất hiện trong các liveshow trước, việc xuất hiện ngoài “ánh sáng” của những nghệ sĩ độc lập như vậy cũng là điểm tích cực trong cơ chế đề cử và bình chọn của BHYT.

Với “Định mệnh anh và em”, Phan Đình Tùng cùng cô vợ mới cưới Thái Bích Ngọc đang hướng đến hình ảnh “vợ chồng nghệ sĩ hoàn hảo”. Nếu như Phan Đình Tùng vốn là một ca sĩ có chất giọng nam hiếm gặp và khả năng hát live tốt, thì Thái Bích Ngọc, vốn là một diễn viên, cũng có thể hát live không kém gì một ca sĩ chuyên nghiệp. “Định mệnh anh và em” chỉ là một ca khúc nằm trong loạt ca khúc song ca của Phan Đình Tùng và Thái Bích Ngọc.

Hoàng Hải và Mỹ Dung cùng có sự xuất hiện trở lại trong BHYT tháng 5. Sau khi trình diễn một ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng dành tặng riêng cho cô, Mỹ Dung không giấu khỏi sự xúc động trên sân khấu. “Hoa cúc vàng” là một ca khúc có lai lịch nổi tiếng khi đây chính là bước ngoặt của nhạc sĩ Thanh Tùng trong công việc sáng tác.

Ca sĩ Mỹ Dung đã từng song ca với nhạc sĩ Thanh Tùng ca khúc này trong liveshow riêng của ông tại Hà Nội. Hoàng Hải thể hiện một ca khúc đồng thời là music video đang có phản hồi tốt trên các mạng xã hội, “Vu vơ”, một sáng tác mới của cặp đôi quen thuộc Mr.T và Yanbi.

Mỹ Dung và nhạc sỹ Duy Chiến nhận giải Bài hát yêu thích tháng 4. 

Việc chương trình đang có những thay đổi về cả chất và lượng là yếu tố tích cực dần hình thành từ những liveshow đầu tiên. Sự e ngại của các nghệ sĩ trẻ độc lập hoặc các ca sĩ vốn luôn được coi là diva, đã không còn vào thời điểm hiện tại. Mọi ca khúc tham gia BHYT đều có hội được cạnh tranh một cách công bằng và công khai tại BHYT.

Có khán giả đã nhận xét rằng: “Tính đa dạng là con dao hai lưỡi, nó có thể tạo ra một nồi lẩu khó ăn, hoặc cũng có khi là món gia vị hấp dẫn để có thể pha chung với nhau, BHYT đã mang được đến những động lực đa dạng rất tích cực”.

BHYT số 5 vẫn là sự áp đảo của các ca khúc trẻ của nhạc sĩ, ca sĩ trẻ. Nó đánh dấu hình ảnh chuẩn mực của thị trường hiện tại, trẻ hoá, và sự đa dạng của các thể loại nhạc, dòng nhạc là không dừng lại.

Hiện các bài hát trong liveshow 5 đã được đưa lên website baihatyeuthich.vn và tổng đài 8055 cũng đã được mở để khán giả bình chọn cho tất cả các bài hát trong BXH BHYT (bao gồm liveshow 1,2,3,4,5).

Tính đến thời điểm này, bài hát “Baby don’t cry” của 365 đang đứng đầu BXH BHYT tháng 5. Kết quả BXH tháng 5 sẽ được biết vào đầu liveshow BHYT tháng 6 vào ngày 3/6/2012.

 Chương trình Bài hát yêu thích tháng 5 đã tìm ra được chủ nhân của giải thưởng Bài hát yêu thích tháng 4, đó là ca sỹ Mỹ Dung và nhạc sỹ Nguyễn Duy Chiến với ca khúc "Mình bên nhau mãi". Với 14,66%, ca khúc “Mình bên nhau mãi” của cô xuất sắc vượt qua Người hát tình ca của Uyên Linh (13,13%) và "Xin cho tôi" của Đàm Vĩnh Hưng (5,24%)và nhiều đối thủ nặng kí khác để dẫn đầu lượt bình chọn cuối cùng.


Trần Lê
Ảnh: Chi Linh


 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bài hát yêu thích: Ấn tượng cùng những gương mặt trẻ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin