Bắc Triều Tiên lộ tài liệu tác chiến điện tử quan trọng

(VTC News) - Tờ Chosun IIbo của Hàn Quốc ngày 23/8 cho hay, từ nguồn tin của báo này ở Bắc Triều Tiên họ đã nhận được 80 trang “Tài liệu tham khảo tác chiến điện tử” của quân đội Bắc Hàn ghi chép tỉ mỉ các thủ đoạn, biện pháp ngụy trang vũ khí, khí tài và trận địa của Bình Nhưỡng nhằm đối phó với những “mắt thần” vệ tinh, ra đa, thiết bị quan trắc tối tân của Seoul và Washington.

Chiến đấu cơ mô hình dòng MIG của Bắc Hàn đánh lừa các vệ tinh theo dõi của Nam Hàn và Mỹ. (Ảnh minh hoạ). 

Chiến đấu cơ mô hình dòng MIG của Bắc Hàn đánh lừa các vệ tinh theo dõi của Nam Hàn và Mỹ. (Ảnh minh hoạ). 


Theo tài liệu này, các trận địa tên lửa, pháo phòng không bố trí xung quanh thủ đô Bình Nhưỡng đã được phủ một lớp vật liệu phản sóng điện từ và hấp thụ sóng hồng ngoại. Những thiết bị hình nón này được lắp đặt ở các trận địa, giao thông hào có thể ngăn chặn tới 99,8% sóng điện và 99,9% sóng hồng ngoại.

Các đơn vị vũ trang Bắc Hàn còn xây dựng các cửa địa đạo giả nằm cách địa đạo thật từ 150 đến 300 mét, đồng thời tại các cửa vào lắp đặt các thiết bị “phản xạ góc” phản xạ rất mạnh sóng ra đa khiến lực lượng trinh sát Mỹ, Hàn sẽ nhầm đó là địa đạo, trận địa thật.

Tài liệu quân sự tuyệt mật này của Bắc Hàn do một mục sư có tên là Kim Seong-en thuộc hội truyền giáo Caleb lấy được từ Bắc Hàn. Kim Seong-en đã “giúp đỡ” khá nhiều người dân Bắc Triều Tiên vượt biên, ông cho biết: “Việc thu thập được thông tin tình báo quan trọng như vậy mà không có sự giúp sức từ bên ngoài thực sự vô cùng khó khăn”.

Nội dung những tài liệu mật này còn cho hấy, hiện tại Bắc Triều Tiên đã sản xuất hàng loạt chất hấp thụ sóng ra đa để phủ lên máy bay và xe tăng theo tỉ lệ 50% chất kết dính, 33,4 % chất hấp thụ sóng và 16,6% methylbenzene. Độ dày lớp vật chất hấp thụ sóng này trên bề mặt thiết bị dao động trong khoảng 1,4 đến 1,8 mm và có thể hấp thụ tới 95% sóng điện với thời hạn hiệu quả từ 3 đến 5 năm.

Ngoài ra, tài liệu này còn ghi chép tỉ mỷ kỹ thuật, thủ đoạn ngụy trang máy bay, đường băng, tàu ngầm giả và các cửa ra vào căn cứ hải quân.

Những biện pháp trên được nghiên cứu để nhằm đối phó với máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ tại Okinawa, máy bay trinh sát Kim cương, Bạch Đầu (theo Chosun) của Nam Hàn ở độ cao 12 km.

Một chuyên gia quân sự giấu tên của Hàn Quốc đánh giá, những tài liệu tình báo mới thu thập được cho thấy Bắc Hàn đã thành công trong kỹ thuật, thủ đoạn ngụy trang rất rẻ tiền, dễ làm nhưng hiệu quả chứ không lệ thuộc vào các công nghệ, trang bị hiện đại, đắt tiền.

 » Mỹ - Hàn tiếp tục cảnh báo Triều Tiên
 » MiG 21 Bắc Triều Tiên rơi do hết nhiên liệu
 » MiG 15 của Bắc Triều Tiên rơi trên lãnh thổ Trung Quốc
 » Lộ diện xe tăng mới Pokpung-ho của quân đội Triều Tiên
 » Seoul công khai phương án thống nhất bán đảo Triều Tiên
 » Triều Tiên đòi Nhật Bản xin lỗi, bồi thường chiến tranh
 » Đàm phán bế tắc, Triều Tiên lại đe dọa hạt nhân
 » TTg Nhật lần đầu tiên xin lỗi người dân đảo Triều Tiên
 » Triều Tiên nã hơn 100 phát pháo về phía Hoàng Hải
 » Triều Tiên bắt giữ tàu cá của Hàn Quốc
 » Triều Tiên kéo tên lửa SA-5 ra khu phi quân sự
 » Triều Tiên tập trận bắn đạn thật trả đũa Mỹ – Hàn
 » Cố vấn Mỹ đến Seoul bàn biện pháp trừng phạt Triều Tiên
 » Dẫm phải mìn Triều Tiên, 2 ngư dân Hàn thương vong
 » Mỹ - Hàn bất chấp đe doạ hạt nhân của Triều Tiên
 » Tập trận Mỹ – Hàn: Triều Tiên dọa trả đũa hạt nhân
 » Mỹ – Hàn lên kịch bản tập trận chống Triều Tiên
 » Mỹ sẽ phái tiêm kích F-22 đến bán đảo Triều Tiên?
 » Mỹ, Bắc Triều Tiên sẽ đàm phán ở Bàn Môn Điếm

» Mỹ - Hàn tiếp tục cảnh báo Triều Tiên » MiG 21 Bắc Triều Tiên rơi do hết nhiên liệu » MiG 15 của Bắc Triều Tiên rơi trên lãnh thổ Trung Quốc » Lộ diện xe tăng mới Pokpung-ho của quân đội Triều Tiên » Seoul công khai phương án thống nhất bán đảo Triều Tiên » Triều Tiên đòi Nhật Bản xin lỗi, bồi thường chiến tranh » Đàm phán bế tắc, Triều Tiên lại đe dọa hạt nhân » TTg Nhật lần đầu tiên xin lỗi người dân đảo Triều Tiên » Triều Tiên nã hơn 100 phát pháo về phía Hoàng Hải » Triều Tiên bắt giữ tàu cá của Hàn Quốc » Triều Tiên kéo tên lửa SA-5 ra khu phi quân sự » Triều Tiên tập trận bắn đạn thật trả đũa Mỹ – Hàn » Cố vấn Mỹ đến Seoul bàn biện pháp trừng phạt Triều Tiên » Dẫm phải mìn Triều Tiên, 2 ngư dân Hàn thương vong » Mỹ - Hàn bất chấp đe doạ hạt nhân của Triều Tiên » Tập trận Mỹ – Hàn: Triều Tiên dọa trả đũa hạt nhân » Mỹ – Hàn lên kịch bản tập trận chống Triều Tiên » Mỹ sẽ phái tiêm kích F-22 đến bán đảo Triều Tiên? » Mỹ, Bắc Triều Tiên sẽ đàm phán ở Bàn Môn Điếm

HV (Theo Chosun)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN