• Zalo

Bác tin phong tỏa Hà Nội và TP.HCM

Tin nhanh 24h Thứ Bảy, 28/03/2020 15:00:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, thông tin phong tỏa TP Hà Nội, TP.HCM là không chính xác, Chính phủ chỉ khuyến cáo dân hạn chế ra khỏi nhà để phòng Covid-19.

Trong Chỉ thị 15 có hiệu lực từ hôm nay (28/3), Thủ tướng yêu cầu hạn chế việc đi lại của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác; hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP.HCM đến các nơi khác trên toàn quốc...

Nội dung trên được nhiều người hiểu rằng Hà Nội và TP.HCM gần như bị phong tỏa và người dân từ 2 thành phố này cũng như các địa phương có dịch di chuyển đến nơi khác sẽ bị cách ly 14 ngày.

Về việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, hoàn toàn không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TP.HCM hay một số thành phố lớn, Chính phủ chỉ khuyến cáo và có một số biện pháp để người dân nên hạn chế ra ngoài, phòng chống dịch Covid-19.

Bác tin phong tỏa Hà Nội và TP.HCM - 1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bác tin phong tỏa TP Hà Nội và TP.HCM.

"Thông tin phong tỏa một số TP lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát", Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc cần thiết bây giờ là phải siết chặt việc quản lý các hoạt động, tất cả dịch vụ không cần thiết phải đóng cửa.

"Thủ tướng yêu cầu tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh, cung cấp xăng dầu...

Đồng thời, hạn chế việc đi lại nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Về yêu cầu “dừng các hoạt động hội họp tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đối với các cơ quan đoàn thể, các đơn vị hành chính thì vẫn đi làm, khi họp hành thì cắt bớt thành phần đại biểu, rồi chia người tham gia vào nhiều phòng họp trực tuyến khác nhau.

"Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải tự sắp xếp sao cho phù hợp để tránh đông hơn 20 người tập trung trong một phòng. Các cơ quan, đơn vị nên tích cực chuyển đổi hình thức làm việc sang trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin", Bộ trưởng Dũng chia sẻ.

Người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh: "Mức độ của dịch giờ đã khác, cao hơn rất nhiều rồi, nên phải có các biện pháp mạnh mẽ hơn. Do đó, chỉ đạo của Thủ tướng nhằm mục tiêu trong 2 tuần tới phải làm sao ngăn bằng được việc lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng; mỗi người dân phải tự có ý thức để góp phần trong việc này".

Video: Vui nhộn ca khúc kêu gọi cùng chung tay loại bỏ Fake News thời Covid-19

 

Nguyễn Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều