• Zalo

Bác tin giá xăng tăng do "gánh" thuế môi trường

Kinh tếThứ Sáu, 18/11/2011 07:44:00 +07:00

(VTC News) – Bộ Tài chính cho biết, việc đánh thuế môi trường với giá xăng dầu sắp tới không tác động làm tăng giá xăng dầu.

(VTC News) – Việc đánh thuế môi trường với giá xăng, nhiên liệu bay mức thu 1.000 đồng/lít; dầu diesel mức thu 500 đồng/lít; dầu hoả, dầu mazút, dầu nhờn mức thu 300 đồng/lít; mỡ nhờn mức thu 300 đồng/kg không tác động làm tăng giá xăng dầu.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị  Mai liên quan đến lo lắng của người dân về việc khi thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực từ 1/1/2012 thì giá các mặt hàng xăng dầu sẽ phải “gánh” thêm từ 300 – 1.000 đồng/lít (kg) điều này sẽ khiến cho giá các mặt hàng này tăng cao hơn nữa.

 

Khi thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu thì sẽ bỏ thu phí xăng dầu.  
Theo thứ trưởng Mai, với Nghị quyết số 1269/2011/UBQVQH12 về Biểu thuế bảo vệ môi trường, theo mức thuế bảo vệ môi trường bằng với mức phí xăng dầu hiện hành: Xăng, nhiên liệu bay mức thu 1.000 đồng/lít; dầu diesel mức thu 500 đồng/lít; dầu hoả, dầu mazút, dầu nhờn mức thu 300 đồng/lít; mỡ nhờn mức thu 300 đồng/kg.

 

Mức phí này chính bằng với mức thu phí xăng dầu hiện nay vì vậy và khi thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu thì sẽ bỏ thu phí xăng dầu.

 

“Như vậy, việc thực hiện Luật thuế bảo vệ môi trường từ ngày 01/01/2012 sẽ không làm ảnh hưởng đến giá xăng dầu”, thứ trưởng Mai khẳng định.

 

Cũng theo bà Mai, hiện nay nhà nước khuyến khích sử dụng nhiên liệu sạch do vậy, Luật quy định chỉ thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu gốc hoá thạch, không thu thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu sinh học.

 

Đối với nhiên liệu hỗn hợp chứa nhiên liệu sinh học và xăng, dầu, mỡ nhờn gốc hoá thạch, chỉ thu thuế bảo vệ môi trường đối với phần xăng, dầu, mỡ nhờn gốc hoá thạch. Ví dụ, đối với xăng sinh học E5 (gồm 5% nhiên liệu sinh học và 95% xăng dầu gốc hoá thạch) thì số thuế BVMT phải nộp tính bằng 95% mức thuế quy định.

 

Hiếu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: