Bác sỹ vật lộn hàng tiếng đồng hồ lấy viên sỏi thận to như quả bưởi

Sức khỏeThứ Tư, 12/04/2017 17:45:00 +07:00

Các bác sĩ phẫu thuật đã phải tiến hành mổ lấy viên sỏi thận có kích cỡ như một quả dưa hấu trong bàng quang của một người đàn ông ở Ấn Độ.

Maheshbhai Rasikbhai Patel, 46 tuổi, người Ấn Độ đã nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Các bác sĩ đã vô cùng kinh hãi khi phát hiện một viên sỏi thận có kích thước 11.5cm x 17 cm trong bàng quang của anh ta, khiến họ phải mất một tiếng rưỡi đồng hồ để lấy nó ra.

Hinh anh

Cục sỏi thận khổng lồ nặng 1.4 kg, có kích thước 11.5cm x 17 cm (Ảnh: Newslions)

Một video đã được quay lại tại bệnh viện Sri Sainath, trong khi ca phẫu thuật được thực hiện cho thấy, các bác sĩ đang nỗ lực, vật lộn cùng với các dụng cụ để có thể lấy được cục sỏi thận ra.

Cục sỏi thận này đã phá kỷ lục trước đó, cũng tại Ấn Độ. Cục sỏi thận lập kỷ lục lần trước có khối lượng 1,22 kg, được lấy ra khỏi bụng của một bệnh nhân ung thư năm 2010.

Cảm thấy đau đớn bất thường xảy ra ngay trong đêm, Maheshbhai đã được đưa tới bệnh viện, nơi anh được chụp X quang và sử dụng kháng sinh trước khi được đưa đi phẫu thuật.

Chưa đầy một tuần sau, sức khỏe của Maheshbhai đã hồi phục rất tốt.

Hinh anh

Ảnh X quang cục sỏi thân khi còn trong người của của Maheshbhai (Ảnh: Newslions)

Anh chia sẻ rằng: “Tôi đã trải qua những cơn đau dữ dội trong nhiều ngày qua. Bây giờ thì tôi đã cảm thấy tốt hơn rất nhiều sau khi được phẫu thuật”.

Bác sĩ Dhirubhai C Patel, người phẫu thuật cho Maheshbhai nói rằng: “Bệnh nhân không bị đau mãn tính. Cơn đau bắt đầu vào ban đêm và nó không có dấu hiệu dừng lại. Sau khi kiểm tra y tế, chúng tôi phát hiện ra rằng anh ta đang có một cục sỏi thận khổng lồ trong bàng quang”.

Sự hình thành của sỏi thận trong cơ thể là điều rất phổ biến ở Ấn Độ và trên toàn thế giới.

Ông chia sẻ thêm: “Một trong những lý do chính tạo thành sỏi thận trong bụng của  Maheshbhai là bởi lượng canxi cao có trong nước tiểu hoặc bởi việc đi tiểu không đúng cách. Năm 1997, Maheshbhai đã gặp chấn thương với niệu đạo của mình, đây cũng có thể là một trong những nguyên do mà anh ta có cục sỏi thận này”.

“Sỏi thận thường có kích thước nhỏ, từ 1 - 3cm, nhưng anh ấy lại có cục sỏi thận với kích thước khổng lồ. Chúng tôi đã phải tiến hành phẫu thuật trong một tiếng rưỡi để có thể loại bỏ nó ra khỏi cơ thể”.

Video: Phẫu thuật gắp sỏi thận khổng lồ ra khỏi bàng quang người đàn ông Ấn Độ

Nguyên Hoàng (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !