Bác sỹ Tường chối tội gây ra cái chết của chị Huyền

(VTC News) – 'Khi bị cáo ở đó thì chị Huyền vẫn sống, khi bị cáo đi lễ chùa về thì chị Huyền đã chết, căn cứ vào đâu mà Viện Kiểm sát cho rằng do bị cáo gây ra', Nguyễn Mạnh Tường thanh minh.

Trong phiên xét xử diễn ra chiều nay, trước khi bước vào phần thẩm vấn các bị cáo, HĐXX hỏi anh Nguyễn Hữu Huy, chồng nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. Anh Huy cho biết, về phần bồi thường thiệt hại, gia đình anh đã có bảng kê chi tiết gửi toà. Theo bảng kê thiệt hại này, gia đình anh Huy yêu cầu bồi thường 1,387 tỷ đồng. 

Trong quá trình điều tra, bà Hằng vợ của bị cáo Tường có bồi thường cho gia đình nạn nhân 200 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã mời chồng chị Huyền lên để trả 50 triệu đồng mà chị đã đặt cọc làm phẫu thuật cho Thẩm mỹ viện Cát Tường.

Tòa gọi bị cáo Tường hỏi có ý kiến gì về yêu cầu đòi bồi thường của gia đình nạn nhân, bị cáo Tường đáp sẽ bồi thường theo quy định của pháp luật.
               Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường.

 Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường.


Bước vào phần thẩm vấn, Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa hỏi lại bị cáo Nguyễn Mạnh Tường về việc có được phép tiến hành hút mỡ bụng, nâng ngực thẩm mỹ hay không?

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường vẫn “lý luận” rằng, trong Thông tư 41 của Bộ Y tế chỉ cấm các Trung tâm thẩm mỹ như Cát tường không được tiến hành phẫu thuật hút mỡ bụng, nâng ngực… Tường khẳng định, bị cáo chỉ sử dụng “thủ thuật” để hút mỡ chứ không phẫu thuật vì thế không vi phạm.

Tường cũng khẳng định, bị cáo đã sử dụng đúng liều lượng thuốc tiêm cho chị Huyền. Khi Tường vẫn còn ở bệnh viện, chưa đi lễ chùa thì chị Huyền vẫn bình thường. Tới khi bị cáo về thì chị Huyền mới chết. Bởi vậy, Tường cho rằng không có cơ sở để khẳng định bị cáo đã gây ra cái chết của chị Huyền. 

“Đến bây giờ người ta chưa tìm ra nguyên nhân và bị cáo cũng không biết nguyên nhân chị Huyền chết là do đâu. Trong cáo trạng cũng thể hiện điều đó. Khi bị cáo còn ở đó thì chị Huyền vẫn sống. Khi bị cáo về thì chị Huyền đã chết thì căn cứ vào đâu mà Viện Kiểm sát cho rằng cái chết của chị Huyền là do bị cáo làm,” Tường nói.

“Bị cáo không biết là chị Huyền chết là do đâu, chết là do những bệnh khác hay là do quá trình chăm sóc”, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường nói thêm.

Đáng chú ý, bị cáo Tường cũng khẳng định không chỉ đạo trực tiếp việc thu dọn hiện trường. Nguyễn Mạnh Tường cũng phủ nhận việc hứa tăng lương gấp đôi cho bảo vệ Khánh nếu như bảo vệ này giúp y phi tang xác chị Huyền. Tường cũng giữ quan điểm là lời khai của Đào Quang Khánh sáng nay là không đúng (Khánh khai Tường là người có chủ ý đem xác chị Huyền đi ném xuống sông phi tang).

Trên có sở đó, Tường cho rằng cáo trạng của Viện KSND truy tố bị cáo là không đúng.

Trước những lời khai nói trên của Nguyễn Mạnh Tường, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo đang quanh co chối tội. Bởi thực chất chị Huyền đã tử vong tại Thẩm mỹ viện Cát Tường do Tường đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ không đúng với quy định, thực hiện khi chưa được cơ quan Y tế cấp phép. Trong quá trình làm thẩm mỹ, Nguyễn Mạnh Tường đã không thực hiện lắng mỡ ly tâm theo quy định, pha thuốc vượt quá liều lượng quy định… Bản thân Nguyễn Mạnh Tường cũng đã thừa nhận chị Huyền đã tử vong tại Thẩm mỹ viện Cát Tường.

Trước đó, trong phần xét hỏi diễn ra sáng nay, Nguyễn Mạnh Tường cũng thừa nhận rằng, Thẩm mỹ viện Cát Tường của bị cáo hoạt động mà chưa được Bộ Y tế cấp phép.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền hỏi bị cáo Tường: Người như thế nào thì được hút mỡ bụng, nâng ngực? Bị cáo Tường trả lời: “Người có chứng chỉ chuyên khoa ngoại phẫu thuật tạo hình”.

Luật sư công bố một công văn của Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế, trong đó quy định, người có chứng chỉ chuyên khoa ngoại “phẫu thuật tạo hình” không được thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng, nâng ngực. Người được phép thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng, nâng ngực là người có chứng chỉ hành nghề với phạm vi khám chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Văn bản này cũng nêu rõ, người có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ chỉ được thực hiện kỹ thuật hút mỡ, nâng ngực tại các bệnh viện có chuyên khoa về phẫu thuật thẩm mỹ. 

Luật sư bảo vệ cho gia đình nạn nhân hỏi bị cáo Tường nghĩ gì về văn bản nói trên? Nguyễn Mạnh Tường cho rằng văn bản này là không đúng. Tường khẳng định "không có quy định nào cấm bác sĩ tiến hành hút mỡ bụng nâng ngực tại cơ sở thẩm mỹ".

Bị cáo đề nghị luật sư cho biết thời điểm ra văn bản và được trả lời là tháng 6/2014. "Văn bản ra sau thời điểm tôi làm phẫu thuật", Tường nói.

Tường vẫn cho rằng, trước đây không hề có quy định cấm thủ thuật hút mỡ, mà chỉ cấm phẫu thuật hút mỡ. Bởi vậy, hành vi của Tường trong việc hút mỡ, nâng ngực thẩm mỹ cho chị Huyền là không sai.

Phiên tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo, nhân chứng để làm rõ hành vi của Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh.

Minh Quyết - Hoàng Chiến
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN