Bác sỹ Tây Ban Nha phải chọn bệnh nhân để cứu, không còn chỗ trống trong nhà xác
  • Zalo

Bác sỹ Tây Ban Nha phải chọn bệnh nhân để cứu, không còn chỗ trống trong nhà xác

Tư liệu Thứ Sáu, 27/03/2020 22:01:47 +07:00
(VTC News) -

Đại dịch Covid-19 gần như xé toang hệ thống y tế Tây Ban Nha buộc các bác sỹ phải lựa chọn bệnh nhân để cứu và... để chết.

Trong phòng cấp cứu tại một những bệnh viện lớn nhất Madrid, bác sĩ Daniel Bernabeu vừa ký xong giấy chứng tử cho một bệnh nhân đã phải quay sang điều trị cho bệnh nhân khác bị khó thở. 

Ở Tây Ban Nha, nhiều người mắc Covid-19 chết trong các phòng chờ ở bệnh viện trước khi được xác nhận mắc bệnh. Hệ thống y tế quá tải, các y bác sỹ dù làm việc cật lực vẫn không thể đương đầu với số ca bệnh quá lớn.

Một số dịch vụ tang lễ đã tạm dừng ở thủ đô Madrid, không còn chỗ trống trong nhà xác, các xác chết phải lưu trữ tạm tại các sân trượt băng. 

Bác sỹ Tây Ban Nha phải chọn bệnh nhân để cứu, không còn chỗ trống trong nhà xác - 1

Hàng ngàn người Tây Ban Nha chết vì Covid-19.

"Cơn sóng thần" kéo tới các bệnh nhân áp đảo số lượng y, bác sỹ. Họ buộc phải đưa ra lựa chọn cứu ai trước, đồng nghĩa cơ hội sống sót của những người còn lại sẽ ít đi. 

"Cụ ông trong tình huống có thể có cơ hội sống sót. Nhưng có quá nhiều người như vậy, tất cả đang chết cùng lúc", bác sỹ Bernabeu chia sẻ. 

Tây Ban Nha hiện có 57.000 ca mắc Covid-19. Số người thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 ở đất nước 47 triệu dân đang tăng nhanh hơn so với Trung Quốc - nơi dịch bệnh bùng phát và Italy - ổ dịch lớn nhất châu Âu. 

Giới chức Tây Ban Nha hôm 24/3 ghi nhận thêm 738 người thiệt mạng, con số này giảm xuống hôm 25/3 nhưng vẫn ở mức rất cao là 655 trường hợp.

Số người chết vì Covid-19 ở Tây Ban Nha hiện ở mức 4.089, vượt qua Trung Quốc.

Video: Tây Ban Nha kéo dài tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19

Thủ tướng Pedro Sanchez, người chưa đầy ba tuần trước vẫn không tỏ ra không mấy quan ngại trước mối đe dọa của virus, cảnh báo người dân rằng hầu hết trong số họ chưa bao giờ trải qua mối đe dọa ở quy mô này.

“Chỉ những người già nhất, những người biết về những khó khăn của thời kỳ Nội chiến và hậu quả của nó mới phải trải qua những tình huống khắc nghiệt hơn hiện tại”, ông Sanchez nói hôm 14/3 khi ban bố tình trạng khẩn cấp.

Ông nhấn mạnh các thế hệ khác ở Tây Ban Nha chưa bao phải đối mặt với một tình hình khó khăn đến vậy.

Bác sỹ Tây Ban Nha phải chọn bệnh nhân để cứu, không còn chỗ trống trong nhà xác - 2

Hệ thống y tế của Tây Ban Nha gần như bị xé toang vì đại dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Tại bệnh viện La Paz, khu phức hợp rộng lớn gồm 17 tòa nhà nơi bác sĩ Bernabeu làm việc, ở một thời điểm có tới 240 bệnh nhân trong phòng cấp cứu chờ được cứu chữa.

Các bác sỹ ở tuyến đầu chỉ mặc áo choàng và đeo khẩu trang. Họ được khuyến nghị giữ khoảng cách 1 m với bệnh nhân nhưng điều đó là không thể.

“Các đồng nghiệp ngã bệnh xung quanh chúng tôi. Tôi là một bác sỹ X quang, tôi không được phép ở trong phòng cấp cứu, nhưng giờ thì tôi phải ở đây”, bác sỹ Bernabeu cho hay.

Hôm 8/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez kêu gọi người dân tham gia cuộc tuần hành ủng hộ ngày Quốc tế phụ nữ bất chấp các lệnh phong tỏa được áp dụng với miền bắc nước này khi đó. Lúc bấy giờ, số người mắc Covid-19 tại Tây Ban Nha mới dừng ở con số 589 và 4 người thiệt mạng. 

Khoảng 120.000 người tham gia sự kiện ở Madrid hôm đó, bao gồm một số bộ trưởng và vợ ông Sanchez, bà Begona Gomez.

Những ngày sau đó, các ca bệnh ở Tây Ban Nha tăng vọt. Danh sách bệnh nhân có cả bà Gomez, Bộ trưởng Bình đẳng Irene Montero và Phó Thủ tướng Carmen Calvo. 

Tới 15/3, Tây Ban Nha áp lệnh phong tỏa toàn quốc. Lệnh hạn chế đi lại là một cú sốc với nhiều người dân nước này. 

Bác sỹ Tây Ban Nha phải chọn bệnh nhân để cứu, không còn chỗ trống trong nhà xác - 3

Cảnh sát đứng bên ngoài một sân trượt băng được cải hoán thành nhà xác ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Tại các bệnh viện, các bác sỹ đau đầu vì phải giải quyết tình trạng thiếu hụt giường chăm sóc đặc biệt, máy thở và đồ bảo hộ. Trong một số viện dưỡng lão, các nhân viên y tế không có đủ thời gian điều trị cho tất cả, một số người vì vậy bị bỏ mặc tới chết.

Hôm 23/3, Bộ trưởng quốc phòng Margarita Robles cho biết một số đơn vị quân đội được huy động tới khử trùng các viện dưỡng lão phát hiện nhiều cụ già bị bỏ rơi, cả người sống lẫn người chết. Thậm chí có cụ già qua đời ngay tại giường trong điều kiện bẩn thỉu.

Tại các bệnh viện, các y bác sỹ không có thời gian ngơi nghỉ khi bệnh nhân nối tiếp các bệnh nhân tìm tới.

Một y tá phòng cấp cứu tại một bệnh viện ở thành phố Vitoria-Gasteiz, vùng Basque nói những cặp kính nhựa mà các bác sỹ tại bệnh viện sử dụng có chất lượng kém tới mức họ không thể nhìn xuyên qua chúng khi thăm khám cho bệnh nhân. 

Bác sỹ Tây Ban Nha phải chọn bệnh nhân để cứu, không còn chỗ trống trong nhà xác - 4

Rất nhiều nhân viên y tế tại Tây Ban Nha bị lây chéo.

Theo thống kê từ chính phủ Tây Ban Nha, khoảng 4.000 nhân viên y tế nước này bị nhiễm bệnh, chiếm 12% trong số tổng ca mắc Covid-19 tại nước này. Con số này cao hơn đáng kể so với 8% ở Italy và 4% ở Trung Quốc. 

Một hiệp hội y tá vùng Basque đổ lỗi cho sự thiếu hụt các thiết bị bảo hộ là nguyên nhân dẫn tới cái chết của một nhân viên y tế 52 tuổi. 

Giới chức y tế Tây Ban Nha mới đây mua thêm 1,6 triệu khẩu trang và 640.000 bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh từ Trung Quốc. Nhưng các bộ xét nghiệm này theo Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm và vi trùng học lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC) chỉ cho tỷ lệ chính xác dưới 30%. 

Trên khắp đất nước, các quan chức đang tìm kiếm các máy thở cho các bệnh nhân nguy kịch từ các khu phục hồi tại bệnh viện, phòng phẫu thuật và các cơ sở quân sự.

Nhiều công ty phải sử dụng máy in 3D để sản xuất thêm máy thở và kính bảo hộ. 

Video: Nhân viên lò hỏa táng tại tâm dịch Covid-19 của Italy

Quân đội thành lập một bệnh viện dã chiến với 5.000 giường bệnh trong trung tâm hội nghị khổng lồ ở ngoại ô Madrid. Cơ sở này sẽ được hoàn thành trong vài ngày tới. 

Cuối tuần này cũng đánh dấu 2 tuần kể từ khi ông Sanchez áp đặt tình trạng khẩn cấp, một cột mốc quan trọng trong giai đoạn ủ bệnh. 

Để đề phòng các ca nhiễm mới, bệnh viện La Paz cải hoán nhiều phòng chờ thành khu vực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19

"Chúng tôi thực sự bị quá tải rồi", bác sỹ Bernabeu chia sẻ. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bác sỹ Tây Ban Nha phải chọn bệnh nhân để cứu, không còn chỗ trống trong nhà xác" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin