Bác sỹ ném xác phi tang: 'Phải quy trách nhiệm lãnh đạo Hà Nội'

Thời sựThứ Tư, 23/10/2013 06:25:00 +07:00

(VTC News) – Đại biểu quốc hội cho rằng phải quy trách nhiệm của lãnh đạo Hà Nội trong vụ việc "bác sỹ ném xác bệnh nhân để phi tang".

(VTC News) – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội cho rằng phải quy trách nhiệm của lãnh đạo Hà Nội trong vụ việc "bác sỹ ném xác bệnh nhân để phi tang".

 Ông Lê Như Tiến (Ảnh: Quang Tùng)
Trao đổi bên lề phiên họp Quốc hội ngày 23/10 về vụ việc bác sỹ phẫu thuật gây chết người ném xác phi tang tại thẩm mỹ Cát Tường (Giải Phóng, Hà Nội), đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến (phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội bức xúc: “Hành vi của bác sỹ ném xác nhằm phi tang khi gây chết người là không thể tha thứ. Nhưng tại sao lại để cho cơ sở này mọc lên mà buông lỏng khâu thanh tra, kiểm soát để xảy ra việc như vậy thì trách nhiệm thuộc về Sở Y tế Hà Nội, cụ thể là Thanh tra Sở Y tế Hà Nội.”

Dẫn lời phát biểu của một Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói rằng “chúng tôi chưa cấp giấy phép hành nghề cho cơ sở này mà chỉ có Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép kinh doanh thôi”, ông Tiến nhấn mạnh: “Bất kỳ một cơ sở nào hình thành trên địa bàn thì chuyên ngành là Sở Y tế cùng với Uỷ ban nhân dân trên địa bàn đó phải rà soát, phải kiểm tra xem họ đã có đầy đủ thủ tục pháp lý chưa, còn nếu chưa đầy đủ thì phải yêu cầu họ dừng lại chứ không thể nói rằng vì tôi chưa cấp phép nên tôi không có trách nhiệm.”

Ông Tiến khẳng định thêm: “Đây là sự buông lỏng quản lý về chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội và buông lỏng quản lý trên địa bàn đó là đơn vị hành chính thuộc về quận hoặc phường sở tại."

"Chưa có giấy phép hành nghề theo quy định của pháp luật, thế thì các cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra, giám sát như thế nào mà để một trung tâm thẩm mỹ lớn, giữa một con đường cũng khá lớn hoạt động hành nghề từ rất lâu rồi, mà lại đưa cả lên mạng giá cả của từng dịch vụ?" - ông Tiến đặt nghi vấn.

 

Đây là sự buông lỏng quản lý về chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội và buông lỏng quản lý trên địa bàn đó là đơn vị hành chính thuộc về quận hoặc phường sở tại.
Ông Lê Như Tiến
 
Gần đây, Hà Nội liên tiếp có những vụ vi phạm về y đức, về chuyên môn nghiệp vụ trong quá trình hành nghề, đặc biệt đã có 3 vụ chết người tại các trung tâm thẩm mỹ, ông Tiến cho rằng, Bộ trưởng Bộ Y tế cần có những thông điệp rất rõ ràng đối với cử tri và nhân dân cả nước. Củng cố kiện toàn y đức, sau đó thanh tra, kiểm tra theo đúng pháp luật, nếu không những cơ sở y tế, những trung tâm thẩm mỹ như thế này mọc lên nhiều sẽ gây hại cho người dân.

Người dân chỉ biết rằng ở đâu có những cơ sở y tế như vậy thì người ta bỏ tiền ra làm thôi, còn khâu xem xét, kiểm tra có đúng như quảng cáo không thì thuộc về các cơ quan chức năng của ngành y.


Nói về việc cần phải có tiền lệ cách chức các cán bộ quản lý thiếu trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội, ông Tiến nhấn mạnh: “Pháp luật của Quốc hội đã quy định rõ đối với những hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đối với những hành vi tham nhũng, lãng phí… đều có quy trách nhiệm của người đứng đầu và các cơ quan có liên quan. Rõ ràng, anh không thể trốn tránh trách nhiệm được.

Kể cả việc một bác sỹ của bệnh viện Bạch Mai ra ngoài mở thẩm mỹ viện như vậy mà giám đốc bệnh viện Bạch Mai nói không hề biết gì thì như vậy có được không? Lãnh đạo Sở Y tế nói không biết gì thì cần phải có sự quy trách nhiệm rất rõ ràng. Và người phải quy trách nhiệm ở đây là lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội."

Trước lời xin lỗi của lãnh đạo Bộ Y tế với nhân dân sau khi xảy ra vụ việc, ông Tiến cho biết, lời xin lỗi thôi chưa đủ, nó phải thể hiện bằng những hành động cụ thể, phải chấn chỉnh lại các thẩm mỹ viện có liên quan đến việc phẫu thuật, các cơ sở hành nghề liên quan đến y tế. Thanh tra y tế mà cũng không biết là không được. Vụ việc nào xảy ra cũng cần phải có một quá trình điều tra cụ thể để tránh bỏ lọt tội phạm.Nam Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !