Bác sỹ ném xác: Bộ trưởng Y tế trả lời câu hỏi 'xin lỗi để làm gì'

(VTC News) – Trước vụ việc bác sỹ ném xác bệnh nhân, ông Dương Trung Quốc nói “xin lỗi để làm gì”, Bộ trưởng Bộ Y tế không trả lời trực tiếp câu hỏi.

Hôm nay (26/10), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời báo chí về các vấn đề xung quanh vụ việc bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường (giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường) ném xác bệnh nhân Lê Thị Thanh Huyền xuống sông Hồng. 
Bà Tiến bày tỏ sự phẫn nộ, đau xót về sự việc trên. Tuy nhiên, khi đưa ra câu nói của Đại biểu Dương Trung Quốc rằng: Bộ Y tế "xin lỗi để làm gì?" thì Bộ Trưởng Y tế lại lảng tránh trả lời trực diện vấn đề.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Thưa bà, nhiều Đại biểu Quốc hội nói Bộ Y tế nên xin lỗi vì để xảy ra vụ việc thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động không có giấy phép. Trong khi đó, Đại biểu Dương Trung Quốc nói “xin lỗi để mà làm gì khi mà xin lỗi lại tiếp tục xảy ra những vụ đau lòng như thế”. Bà nghĩ gì về câu nói này?


Bộ trưởng Bộ Y tế: Luật pháp quy định, công dân từ 18 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. Điều đó có nghĩa là những người từ 18 tuổi trở lên nếu có lỗi, họ phải xin lỗi, nếu phạm luật, họ sẽ bị pháp luật trừng trị.

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, chúng tôi tiếp tục thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tiếp tục hoàn thiện và tổ chức triển khai hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khám bệnh chữa bệnh, đặc biệt là Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Nghị định 87/2011/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh, Thông tư 41/2011/TT-BYT về cấp phép hành nghề.

Đồng thời, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra giám sát các hoạt động quản lý ngành, phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các sở, ngành chức năng của địa phương đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát hành nghề y tư nhân, trong đó có cả thẩm mỹ, trên địa bàn.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã quy định trách nhiệm quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với việc quản lý nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi địa phương.

Việc phân công, phân cấp trách nhiệm đã được quy định rõ ràng trong Luật. Nhưng mỗi khi xảy ra các sự cố, Bộ Y tế đều phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, chính quyền địa phương để xem xét, giải quyết cũng như chấn chỉnh công tác quản lý y tế tại địa phương.

Trong tương lai, các văn bản quy phạm pháp luật sẽ được xây dựng và hoàn chỉnh theo hướng quy định rõ vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã, phường trong việc quản lý cơ sở y tư nhân, các nhà thuốc đóng trên địa bàn xã, phường, đặc biệt vai trò thanh tra, kiểm tra của chính quyền sở tại về giấy phép hành nghề của các cơ sở y tế tư nhân.

Như tôi đã nói ở trên, ngay trong chiều 22/10, Bộ Y tế đã khẩn cấp triển khai các công việc: yêu cầu các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ phối hợp các địa phương trên toàn quốc thanh, kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn, đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan phối hợp Bộ Y tế rà soát, chủ động trong thanh tra, kiểm tra các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn quản lý.

Với sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ thanh, kiểm tra quyết liệt trên toàn quốc các hoạt động của thẩm mỹ viện. Tuy nhiên, để hoạt động hiệu quả, chúng tôi cần sự chung tay ủng hộ của toàn xã hội.

Song song với các hoạt động trên, Bộ cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục chấn chỉnh công tác quản lý cán bộ, cũng như việc giáo dục đạo đức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế và kỹ năng ứng phó, xử trí các tình huống trong y khoa. Bộ cũng đang khẩn trương hoàn thành việc xây dựng Thông tư quy định về quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế.

Thẩm mỹ viện Cát Tường không có giấy phép của Sở Y tế nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động nửa năm nay.

Thẩm mỹ viện Cát Tường không có giấy phép của Sở Y tế nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động nửa năm nay.

Ý kiến của Bộ trưởng như thế nào sau vụ việc xảy ra ở thẩm mỹ viện Cát Tường?

Bộ trưởng Bộ Y tế: Trong mấy ngày vừa qua, dư luận xã hội vô cùng bàng hoàng trước thông tin về hành động phi nhân tính của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường vứt xác nạn nhân – người là khách hàng của Trung tâm Thẩm mỹ viện Cát Tường, xuống sông Hồng.


Không riêng bản thân tôi, mà tất cả cán bộ, nhân viên trong ngành Y tế đều trải qua các cung bậc cảm xúc trước sự việc trên, từ chỗ thấy choáng váng, sốc, đến phẫn nộ, đau xót và buồn.

Chúng tôi cảm thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tưởng nổi một bác sỹ lại có thể hành động như vậy. Chúng tôi phẫn nộ vì vị bác sỹ này đã phản bội lời thề Hepocrat, bất tuân luật pháp và các quy định, sai phạm về pháp luật - hoạt động không phép, hành nghề không đúng chuyên khoa, vi phạm nghiêm trọng quy chế chuyên môn, làm liều dẫn đến tử vong cho nạn nhân.

Việc vứt xác nạn nhân xuống sông hòng phi tang là một hành động không còn tính người. Chúng tôi cũng cảm thấy buồn và đau xót vì một cán bộ trong ngành, còn trẻ, được đào tạo, có cả con đường rộng mở phía trước, đã phạm một sai lầm không thể tưởng tượng nổi, để phút chốc phá đổ tất cả sự nghiệp, tiền đồ, tương lai của bản thân mình, làm ảnh hưởng đến gia đình, làm hoen ố màu áo trắng của bác sỹ.

Tôi cũng cảm thấy đau xót và buồn cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, vì muốn làm đẹp đã phải trả giá bằng mạng sống. Gia đình chị đã mất đi một người con, một người vợ, một người mẹ. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân về những đau thương, mất mát này.

Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về nhiều phía, trước hết là của chính cá nhân người vi phạm, của các cấp sở tại và quản lý ngành. Cá nhân Bác sỹ Tường đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức cơ bản của một con người nói chung và đạo đức của người thầy thuốc nói riêng.

Hành vi trên thể hiện ý thức rất kém trong việc chấp hành pháp luật, kỷ cương, đạo đức nghề nghiệp. Việc quản lý không chặt chẽ, sát sao của cơ quan chức năng và chính quyền các cấp đã dẫn đến việc không ngăn chặn kịp thời các vi phạm.

- Vậy quan điểm chỉ đạo của ngành y tế xử lý vụ việc này thế nào, thưa bà?


Bộ trưởng Bộ Y tế: Đối với bất kỳ sai phạm nào xảy ra, ngành y tế luôn giữ quan điểm xử lý nghiêm, đúng người, đúng việc, không bao che, nhưng cần khách quan, và đúng trình tự pháp luật.

Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra vụ việc trên.  Bộ Y tế tuân thủ các quy định của pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm minh. Người nào làm sai, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bị pháp luật trừng phạt.

Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác quản lý cán bộ, cũng như việc giáo dục đạo đức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế và kỹ năng ứng phó, xử trí các tình huống trong y khoa.

Bộ cũng đang khẩn trương hoàn thành việc xây dựng Thông tư quy định về quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế.

Qua vụ việc này và trước thực trạng hàng loạt thẩm mỹ viện 'chui' hoạt động tràn lan, Bộ trưởng có động thái chấn chỉnh như thế nào trong thời gian tới?

Bộ trưởng Bộ Y tế: Để chấn chỉnh các hoạt động y tế tư nhân, trong đó có hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ viện, ngay từ cuối năm 2012 Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý công tác khám bệnh, chữa bệnh cả trong khu vực công lập và ngoài công lập trên toàn quốc, đặc biệt là ở TP.HCM và Hà Nội.


» Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: Phát hiện xác chết trên sông
» Sự thật thủ thuật nâng ngực sau vụ 'thẩm mỹ vứt xác'
» Bác sỹ ném xác phi tang: Thêm 5 nạn nhân nhập viện
» Ném xác phi tang: Vợ bác sỹ đã khuyên đưa nạn nhân đi viện
» Nạn nhân bị bác sỹ ném xác: Nhà ngoại cảm vào cuộc thế nào?
» Bác sỹ vứt xác: Cơ quan chức năng đá trách nhiệm
» Bác sỹ vứt xác: Làm rõ trách nhiệm các cơ quan liên quan
» 'Thẩm mỹ viện Cát Tường to nhưng cơ quan quản lý không thấy'
» Hàng loạt sai phạm lộ ra ở thẩm mỹ viện Cát Tường


Nam Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN