Bác sỹ Mỹ trả lời thắc mắc về bệnh đau thần kinh, cột sống

Sức khỏeThứ Ba, 06/10/2015 06:32:00 +07:00

Bác sỹ Wade Brackenbury, người Mỹ trả lời những thắc mắc về bệnh thần kinh cột sống.

(VTC News) - Bác sỹ Wade Brackenbury, người Mỹ trả lời những thắc mắc về bệnh thần kinh cột sống.


Trần Thúy Nga, 42 tuổi, kế toán: Tôi rất hay bị đau chân nếu đứng một chỗ hoặc đi bộ nhiều. Chân đau nhức ghê gớm, đứng hay ngồi một lúc lại phải nằm, vây tôi mắc bệnh gì? Bác sỹ khuyên tôi phải làm sao?

BS Wade Brackenbury: Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn có hiện tượng đau nhức chân như vậy đó. Hai nguyên nhân thông thường nhất là thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa cấp tạm thời.

Bạn nên chụp MRI hoặc X quang để có thể thấy rõ hơn tình trạng bệnh. Đĩa đệm bị trượt hoặc lồi ra ngoài sẽ chèn ép dây thần kinh chạy dọc xuống chân, thậm chí bàn chân và gây đau, tê.

Hơn 90% trường hợp bị thoát vị đĩa đệm có thể điều trị mà không cần phẫu thuật. Phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống và trị liệu giảm áp là biện pháp hiệu quả nhất để điều trị thoát vị đĩa đệm cũng như những triệu chứng mà bạn mô tả.

Bác sỹ Wade tư vấn cho bệnh nhân về bệnh thần kinh cột sống.
Bác sỹ Wade tư vấn cho bệnh nhân về bệnh thần kinh cột sống. 

Tạ Minh Lý, 39 tuổi, Hà Nội: Tôi 45 tuổi, nặng 71 kg, cao 1,65m, tôi bị đau vùng thắt lưng, đau lan xuống chân phải, thậm chí lan ra cánh tay phải, tôi mắc bệnh gì? Nhất là khi trời lạnh, cánh tay và chân rất đau.

Làm thế nào để tôi có thể chữa căn bệnh này?


BS Wade Brackenbury: rất có thể là những cơn đau của bạn do thoát vị đĩa đệm gây nên. Và thoát vị đĩa đệm có thể điều trị rất hiệu quả bằng phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống kết hợp với trị liệu giảm áp cột sống và/hoặc trị liệu bằng tia laze. Chúng tôi đã điều trị cho rất nhiều trường hợp như bạn với tỉ lệ thành công cao.

Hà, nhân viên văn phòng ở Đội Cấn, Hà Nội: Tôi hay đau đầu, mỏi cổ, liệu tôi có bị thoái hóa đốt sống cổ không? Có cách nào để cải thiện tình trạng này?

BS Wade Brackenbury: Theo như mô tả thì đốt sống cổ của bạn có dấu hiệu thoái hóa rồi, đây là một trong các bệnh phổ biến ở giới văn phòng khi phải ngồi làm việc lâu và liên tục trước máy vi tính.

Tại phòng khám, chúng tôi cũng thường hay gặp các ca tương tự trường hợp của bạn đến điều trị đấy. Nếu bạn bị đau liên tục thì có nghĩa bệnh của mình mãn tính rồi, bạn cần nhanh chóng điều trị can thiệp đề phòng thoái hóa ngày càng nặng hơn, và cũng để ngăn chặn kịp thời đau lan tỏa xuống vai và cánh tay.

Chúng tôi sẽ áp dụng trị liệu thần kinh cột sống kết hợp chiếu tia laser và liệu pháp tập cổ để chỉnh lại kết cấu đốt sống cổ của bạn.

Dù sao đi nữa, bạn cần gặp bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp để giúp xác định chính xác hơn tình hình bệnh của bạn và qua đó mới có phác đồ điều trị thích hợp được. Ngoài ra, bạn lưu ý đừng ngồi một tư thế làm việc quá lâu mà hãy tranh thủ đứng dậy vận động đi lại để cải thiện tình hình đau cổ nhé bạn.


Với phương pháp mới, cơn đau của bạn hoàn toàn có thể chữa được và duy trì được lâu bạn nhé.

Trần Thị Thúy, Tân Bình, TP.HCM:Trong điều trị thoái hóa đốt sống lưng, tôi thấy bác sỹ chỉ định có chiếu đèn, kéo giãn cơ, đeo đai, xin nói rõ về phương pháp này?

BS Wade Brackenbury: Theo cách điều trị của chúng tôi, trước hết bệnh nhân sẽ được các bác sĩ khám cột sống kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân gây đau, sau đó dùng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống để điều chỉnh cơ, dây chằng và đốt sống bị thoát vị trở về đúng vị trí.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ dựa theo nguyên nhân thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa mà sử dụng phương pháp giảm áp cột sống như máy kéo DTS, máy phục hồi chức năng ARM hay liệu pháp tia laser với máy chiếu laser thế hệ IV nhằm điều trị bệnh tận gốc.

Những loại máy đã nêu đều hỗ trợ việc giảm áp lực lên cột sống, giúp các đốt sống trở lại ngay ngắn, tăng độ ẩm và dưỡng chất khôi phục đĩa đệm, từ đó giải phóng dây thần kinh bị chèn ép là nguyên nhân gây đau.

Ngoài ra, các bác sĩ có còn kết hợp phương pháp vật lý trị liệu như siêu âm, chạy điện và các loại máy móc bổ trợ khác để giúp máu lưu thông tốt hơn nhằm nuôi dưỡng đĩa đệm và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.  


Hoa, phóng viên báo điện tử: Tôi bị đau lưng, đi khám và chụp X quang, bác sỹ cho biết tôi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 - L5. Xin bác sỹ giải thích cho tôi tại sao tôi bị bệnh này, phương pháp chữa hiện đại hiện nay là gì, chữa có tốn kém không?

BS Wade Brackenbury: Để bạn dễ hình dung, đĩa đệm được ví như tấm đệm bảo vệ và giảm sóc nằm giữa các đốt sống. Theo thời gian, trong tiến trình thoái hóa đĩa đệm tại cổ và thắt lưng có thể bị lồi ra và thậm chí có thể bị rách gây chèn ép dây thần kinh xung quanh.

Nếu vấn đề này xảy ra ở thắt lưng như trường hợp của bạn tại vị trí L4 – L5, thì thắt lưng không những bị đau, tê hay bại đi mà còn bị đau lan tỏa xuống hông, chân và thậm chí xuống tận cả bàn chân nữa.

Thông thường thì đau thắt lưng là hậu quả của việc ngồi nhiều trong thời gian dài và thiếu vận động thể thao. Lồi đĩa đệm cũng có thể do chấn thương gây ra nữa. Đĩa đệm, khớp, cơ và các bộ phận khác của thắt lưng bị thương tổn, dẫn đến viêm và sai lệch khớp. Uống thuốc cũng không chữa được bệnh tận gốc đâu bạn ạ. Bạn cần tìm biện pháp chỉnh lại cấu trúc cơ - xương – khớp – đĩa đệm về vị trí cũ thì mới có được kết quả về lâu về dài được bạn nhé.


Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp hiệu quả nhất cho các cơn đau thắt lưng và lồi đĩa đệm. Trong quá trình nghiên cứu và hậu nghiên cứu, thực tế đã chứng minh trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp nhanh chóng, kinh tế và mang kết quả lâu dài hơn những hình thức khác bao gồm cả việc dùng thuốc và phẫu thuật can thiệp. Việc nắn chỉnh trị liệu thần kinh cột sống giúp hồi phục chức năng và cấu trúc thắt lưng và chữa trị vấn đề tận gốc chứ không chỉ tập trung trị đau mà thôi.

Trần Thu Thủy, Hoàn Kiếm, Hà Nội: Trước đây, tôi bị thoái hóa đốt sống lưng, thời gian gần đây, tôi đi lại rất khó khăn, bác sỹ có thể giải thích tại sao bệnh của tôi lại xấu đi như vậy? Có người khuyên tôi nên đến bệnh viện để phẫu thuật nhưng tôi rất sợ đụng chạm dao kéo. Bác sỹ khuyên tôi phải làm sao?

BS Wade Brackenbury: cột sống của mình cũng thoái hóa theo thời gian, cũng như tiến trình lão hóa của tự nhiên. Thoái hóa đốt sống sẽ càng trầm trọng hơn nếu không được điều trị kịp thời bạn ạ.

Hầu hết các triệu chứng thoái hóa cột sống có thể chữa trị bằng phương pháp thần kinh cột sống và không cần dùng thuốc hay phẫu thuật can thiệp. Các bác sĩ dùng phương pháp kết hợp trị liệu thần kinh cột sống và vật lý trị liệu, các bài tập thể dục và tư vấn phòng chống các bệnh nghề nghiệp.

Các bệnh nhân đã qua điều trị tại phòng khám của chúng tôi thường không bị đau trở lại trong một thời gian dài và thậm chí được giải phóng hoàn toàn các cơn đau tại thắt lưng.


 Hà, nhân viên tại  Nghi Tàm, Hà Nội:Tôi rất ưa vận động, thích đánh bóng bàn, đá cầu, vậy những môn thể thao này có được chơi khi tôi bị thoát vị đĩa đệm không? Nếu không, tôi nên chơi môn thể thao nào để thay thế?

BS Wade Brackenbury: Chúng tôi thường khuyên các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tạm thời ngưng chơi các môn thể thao như đá cầu, tennis hay tập squash (kiểu ngồi xổm nâng lên hạ xuống) trong khi đang được điều trị nhằm hỗ trợ đĩa đệm được lành lại nhanh chóng.

Sau khi đĩa đệm đã được chữa lành và dây thần kinh không còn bị chèn ép thì các bệnh nhân có thể trở lại chơi các môn này.


Chúng tôi cũng cung cấp các bài tập cho bệnh nhân để bổ trợ cho môn thể thao nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi và phòng tránh tái phát. Điều đáng mừng ở đây là độ thành công cao lắm bạn nhé!

Tuần, nhân viên kỹ thuật cơ khí:Tôi được biết đến hiện nay có một phương pháp điều trị thần kinh cột sống, phương pháp này được tiến hành như thế nào, và khác với việc điều trị truyền thống mà tôi biết là xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu để điều trị bệnh cột sống thế nào?

BS Wade Brackenbury: Thần kinh cột sống là một trong ba chuyên ngành đào tạo bác sĩ phổ biến nhất trên thế giới. Trị liệu thần kinh cột sống rất hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh đau cấp tính và kinh niên.

Để cơ thể hoạt động bình thường, cột sống phải được sắp xếp đúng cấu trúc. Nếu một đốt xương sai lệch vị trí, đốt xương đó sẽ tác động đến các dây thần kinh đi ngang qua nó.

Hiện tượng này gọi là sai khớp nhẹ. Các chứng sai khớp có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng, nhưng đều dẫn đến hậu quả làm suy yếu sức khỏe và sinh lực.

Bác sỹ chuyên khoa thần kinh cột sống kiểm tra cột sống nhằm phát hiện các sai khớp và nhẹ nhàng nắn chỉnh các đốt xương về đúng vị trí. Phương pháp hiện đại điều trị thần kinh cột sống tại ACC kết hợp nắn chỉnh và giảm áp, ứng dụng tia laser và các hình thức vật lý trị liệu khác để tăng mức hiệu quả của phác đồ và rút ngắn quá trình hồi phục.


Thông qua trị liệu thần kinh cột sống và những phương pháp tự nhiên khác, bạn có thể hồi phục tối đa sức khỏe của mình và và duy trì lâu dài bạn nhé.
Bệnh thần kinh cột sống phổ biến ở dân văn phòng.
Bệnh thần kinh cột sống phổ biến ở dân văn phòng. 

Hòa, lập trình viên tại Hà Nội:Tôi là lập trình viên tại Hà Nội, thỉnh thoảng, tôi thấy cổ tay bên phải đau nhức, nhấc đồ nặng càng đau dữ dội. Bác sỹ cho tôi biết tại sao tôi bị vậy? Tôi nên làm gì, chữa trị thế nào? Cảm ơn bác sỹ.

BS Wade Brackenbury: Chứng đau cổ tay thường xảy ra đồng thời cùng với cơn đau ở cổ và vai. Một trong những nguyên nhân gây đau là khi cổ tay liên tục gặp áp lực do sử dụng bàn phím máy tính ở một tư thế trong thời gian dài.

Ngày nay, đau cổ tay có thể được chữa khỏi mà không cần phẫu thuật. Cách điều trị thận trọng bao gồm thủ thuật thần kinh cổ tay, xương cổ, vi dòng điện, để tay và cánh tay nghỉ ngơi, tránh các hoạt động gây kích ứng triệu chứng. Sau khi phục hồi bệnh nhân sẽ được hướng dẫn các bài tập thể dục để có hiệu quả trị liệu lâu dài.


Trần Thị Hảo, Giảng Võ, Hà Nội:  Tôi có bầu được 6 tháng, trước đó tôi bị thoái hóa đốt sống L4. Khi  có thai, tôi càng đau lưng hơn. Vậy có biện pháp nào giúp tôi không? Tôi không muốn dùng thuốc khi đang có bầu. Cảm ơn bác sỹ nhiều.

BS Wade Brackenbury: trị liệu thần kinh cột sống là lựa chọn an toàn nhất cho phụ nữ mang thai gặp các vấn đề về đau lưng vì phương pháp này không sử dụng thuốc hay phẫu thuật để chữa trị.

Tại Hoa Kỳ, trị liệu này cũng là lựa chọn hàng đầu khi phụ nữ mang thai thậm chí tìm gặp bác sĩ thần kinh cột sống ngay cả khi chưa đau lưng hay đau cổ nhằm ngăn chặn nguy cơ đau trong suốt quá trình mang thai. Trường hợp của bạn đã bị thoái hóa cột sống từ trước nên quá trình mang thai lại càng vất vả cho bạn hơn khi cơ thể bạn vừa thay đổi theo thai kỳ và phải mang nặng khiến bạn bị đau nhiều hơn.


 Vân, giáo viên: Tôi bị xẹp 1 đốt sống, thoát vị 2 đốt, lưng rất đau, có khi không đi được phải bò. Người nhà phải dìu tôi đi. Tôi đã đi khám bác sỹ và họ cho uống thuốc cũng như truyền thuốc vào chỗ xương cụt nhưng sau khi uống, tôi bị dị ứng thuốc. Tôi đã bị 7 năm nay. Với bệnh của tôi, bác sỹ có phương pháp nào chữa trị đặc biệt.

BS Wade Brackenbury: Ở người lớn tuổi, xẹp đốt sống thường hay xảy ra khi bệnh nhân gặp tình trạng loãng xương. Ở những người trẻ hơn, tình trạng này có thể xảy ra do bị chấn thương hay tai nạn xe.

Theo mô tả của bạn, nguyên nhân gây đau có thể từ 2 đốt sống bị thoát vị kia chứ không phải do xẹp đốt sống nên có nhiều hi vọng chữa khỏi bạn nhé.

Bạn cần đi chụp MRI để có thể giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn. Nếu đúng như dự đoán trên của tôi, thì cơn đau của bạn có thể được chữa khỏi bằng phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống và giảm áp. Chúng tôi đã từng chữa những ca tương tự như bạn thậm chí phải ngồi xe lăn và những bệnh nhân này đều bỏ xe lăn và đi lại được sau một hai tháng điều trị và tập luyện.


Sau khi đĩa đệm được cải tạo giúp thuyên giảm cơn đau, bạn có thể tập thể dục để dần hồi phục và lấy lại sức khỏe trong 7 năm qua nhé.

» Bác sỹ bảo không thể sống qua 7 tuổi, nhưng cô gái vẫn sống khỏe
» Giao lưu trực tuyến: 'Bệnh phổi nghề nghiệp: Nguy cơ, phòng ngừa và điều trị'
» Giao lưu trực tuyến: “Bệnh văn phòng: nguy cơ, phòng ngừa và điều trị”
» Chuyên gia giải đáp thắc mắc về bệnh tiểu đường

Trả lời độc giả: Bác sĩ Wade Brackenbury
Giám đốc chuyên môn Phòng khám chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống Hoa Kỳ (phòng khám ACC)

Bình luận
vtc.vn