Bác sỹ hút hơn cả lít dịch trong khối u tuyến giáp của bệnh nhân

(VTC News) - Nam bệnh nhân luôn cảm thấy khó thở, khó nuốt, mệt mỏi và đau nhức do có khối u tuyến giáp lớn 60mm ở cổ.

Từ đầu năm 2018 đến nay, tại khoa Bệnh lý tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận và điều trị cho khoảng 400 ca u nang tuyến giáp. Trong đó, nhiều ca giáp có khối u lớn, quá trình điều trị lâu dài.

Bệnh nhân P.V.H (42 tuổi), trú tại huyện Nậm Bồ, tỉnh Điện Biên có khối u lớn ở cổ. Theo lời anh H., 6 năm trước, do phát hiện vùng cổ có dấu hiệu to lên bất thường nên anh đã tới Bệnh viện tỉnh Điện Biên để khám và điều trị.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán anh H. mắc bướu cổ và cho đơn thuốc về điều trị tại nhà. Tuy nhiên, sau một thời gian, vùng cổ của anh ngày càng sưng to hơn.

Hai tháng trở lại đây, anh H. luôn trong tình trạng khó chịu, ban đầu chỉ cảm thấy hơi khó thở, nuốt khó, nhưng về sau hiện tượng khó thở tăng lên, đặc biệt là vào ban đêm.

“Có những hôm, tôi gần như thức trắng do sự chèn ép của khối u nang vùng cổ. Nó không chỉ gây cảm giác khó thở, việc ăn uống cũng luôn khiến tôi cảm thấy vất vả”, anh H. nói. 

Bac sy hut hon ca lit dich trong khoi u tuyen giap cua benh nhan hinh anh 1

 Do có khối u lớn ở ổ, việc sinh hoạt hàng ngày của anh H. gặp không ít khó khăn

(Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Anh H. cho biết, trong gia đình ngoài anh thì chị gái và anh trai ruột cũng mắc bệnh bướu cổ tương tự, nhưng nhẹ hơn. Đặc biệt, nơi gia đình anh đang sinh sống có 60 hộ dân thì có 4 - 5 trường hợp có bệnh lý bướu cổ như anh.

Một tháng trước, anh H. có đi khám tại bệnh viện tỉnh Điện Biên và được chẩn đoán nang lớn thùy trái tuyến giáp. Tuy đã được hút hơn 70ml dịch nhưng sau vài ngày vùng cổ của anh lại to, tức vướng, nuốt nghẹn, vùng đầu sau gáy đau nhức, cơ thể mệt mỏi.

Sau khi được chuyển vào khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, kết quả khám cho thấy, tuyến giáp bên trái to, có nhân di động, mật độ mềm, không đau, siêu âm thấy nhân lớn thùy trái, trong có chứa nhiều dịch, kích thước nhân 63x35mm.

Hiện, anh H. được xử trí bằng phương pháp hút dịch và tiêm cồn Ethanol tuyệt đối qua da dưới hướng dẫn siêu âm.

Bac sy hut hon ca lit dich trong khoi u tuyen giap cua benh nhan hinh anh 2

Bệnh nhân đang được hút dịch trong khối u tuyến giáp

(Ảnh: Biện viện cung cấp)

Theo Ths. BS Lê Thị Việt Hà - Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận khoảng 200 ca bệnh bướu giáp nhân giống như trường hợp của anh H. Điều này chứng minh, số lượng bệnh nhân mắc u nang giáp, bướu nhân tuyến giáp khá cao và đang có xu hướng gia tăng.

Trong đó, có không ít trường hợp nhập viện khi khối u đã quá lớn, bắt buộc phải tiến hành thủ thuật hút dịch kèm điều trị hỗ trợ nhiều lần để làm giảm sự phát triển của khối u nang.

Cũng theo BS Hà, những nhóm người dễ bị mắc bện u nang tuyến giáp, bướu giáp nhân, tập trung cao ở nhóm người có độ tuổi trên 60, phụ nữ bị viêm giáp gây suy giáp, thiếu iốt, nhiễm trùng, người hay sử dụng thuốc trầm cảm, do gen và bệnh lý tuyến yên.

“Đối với trường hợp của anh H. gọi là nang giáp (nang có dịch, nhân đặc) thì việc dùng phương pháp điều trị tốt nhất là tiêm cồn hoặc điều trị bằng sóng cao tần. Sau khi tiêm cồn Ethanol khối u sẽ nhỏ lại mà không cần phải phẫu thuật.

Thông qua màn hình siêu âm, các kỹ thuật viên sẽ hút dịch sạch trong khoang khối u và sử dụng biện pháp tiêm cồn. Tuyến giáp sẽ hoàn toàn xẹp lại mà không cần phẫu thuật, giảm quá trình chảy máu và chi phí điều trị”, BS Hà nói.

Bac sy hut hon ca lit dich trong khoi u tuyen giap cua benh nhan hinh anh 3

Bác sĩ tiến hành tiêm cồn Ethanol cho anh H. sau khi được hút dịch

(Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sau 3 tháng điều trị bằng phương pháp tiêm cồn, hiện tại khối nang giáp của anh H. đã giảm từ 60mm xuống còn 28mm. Anh cũng không còn cảm giác tức vướng, nuốt nghẹn, cơn đau đầu giảm, đặc biệt cơ thể không còn mệt mỏi nữa.

“Hiện nay, Bệnh viện Nội tiết Trung ương là một trong những bệnh viện đầu tiên thực hiện phương pháp điều trị này. 

Đối với những bệnh nhân thể tích dịch 20 - 30ml chỉ cần dùng thủ thuật hút 1 lần và tiêm cồn còn đối với bệnh nhân có thể tích dịch lớn hơn thì số lần hút dịch và tiêm cồn sẽ tăng lên 2 - 3 lần tùy theo mức độ bệnh của từng bệnh nhân.

Các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp không phải do dịch lây lan mà vì ngày càng có nhiều người mắc bệnh được phát hiện” BS Hà nhấn mạnh.

Bac sy hut hon ca lit dich trong khoi u tuyen giap cua benh nhan hinh anh 4

Sau một thời gian điều trị, khối u ở cổ anh H. đã được thu nhỏ đi trông thấy

(Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Để phát hiện sớm và kịp thời điều trị nang giáp, BS Hà khuyến cáo, người dân nên đi khám sàng lọc sớm, đặc biệt trong gia đình nếu có người mắc bệnh nên tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Khi phát hiện ra nhân tuyến giáp cần tới ngay Bệnh viện chuyên khoa Nội tiết và rối loạn chuyển hóa để được điều trị triệt để. Tránh chủ quan, để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Video: Cơ hội mới chữa khỏi hoàn toàn u tuyến giáp

>>> Đọc thêm: Cháu bé 12 tuổi, mang 6 bệnh nguy hiểm từ cõi chết trở về

Phạm Quý
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU