Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bác sĩ gác chân lên ghế hay kẻ tung clip cho bầy kền kền rỉa rói: Ai đáng lên án?

Sức khỏe Thứ Năm, 14/09/2017 15:10:00 +07:00

Nữ bác sĩ gác chân lên ghế khi làm việc với bệnh nhân ở BV Mắt Trung ương là người đáng lên án hay chỉ là nạn nhân của kẻ tung clip triệt hạ uy tín bác sĩ và đám đông bệnh hoạn lên đồng phán xét trên mạng xã hội?

Mấy ngày qua, một nữ bác sĩ ở Bệnh viện Mắt Trung ương được đồng nghiệp đánh giá là có chuyên môn tốt, đang bị mạng xã hội, cộng đồng và nhiều “anh hùng bàn phím” chửi rủa, lên án hội đồng.

Người ta chửi nữ bác sĩ gác chân lên ghế khi nói chuyện với bệnh nhân có thái độ không tốt, không thể chấp nhận được, rồi người ta liên tưởng đến việc bác sĩ này sẽ dính vào nạn phong bì, ý đức, đạo đức và cả chuyên môn của nữ bác sĩ này mà không cần biết, không cần quan tâm bất cứ một căn cứ, bằng chứng nào.

20170912104344-untitled-1

 Bác sĩ gác chân lên ghế khi nói chuyện với người nhà bệnh nhân đâu có đáng bị lên án. (Ảnh cắt từ clip)

Hình ảnh bác sĩ gác chân lên ghế và video clip mà người nhà tung lên lan truyền như "bệnh dịch", đến nỗi Bộ Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Mắt cũng phải vào cuộc ngay để xử lý.

Hiện tại, Bệnh viện Mắt Trung ương đã yêu cầu nữ tiến sỹ, bác sĩ trong clip viết tường trình và tạm dừng chuyên môn chờ xử lý. Dù vậy, những xe ô tô “gạch đá”, hàng tấn lời mạt sát, nhục mạ, chửi rủa mà cộng đồng mạng ném vào vị bác sĩ này vẫn chưa dừng lại. 

Trong sự việc bác sĩ Minh để chân lên ghế, chúng ta không bệnh vực chị, vì quả thật nó không hề đẹp mắt, dễ nhìn chút nào. Nhất là khi Bộ Y tế đang cố gắng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải thiện nâng cao chuẩn mực thái độ của y bác sĩ với bệnh nhân.

Tuy nhiên, hành vi của nữ bác sĩ, xét cho đến cùng, cũng chẳng vi phạm đạo đức nghề y, chỉ là cử chỉ không đẹp, cần chỉnh đốn lại cho đẹp thôi.

 
Có thể nói, đây rõ ràng là hành vi triệt hạ uy tín của bác sỹ, hành vi xúc phạm, thoá mạ nhân phẩm con người. Nạn nhân - bác sỹ có thể tố cáo hành vi này với cơ quan bảo vệ pháp luật.

Nhưng cái cách mà người nhà bệnh nhân quay clip, rồi chia sẻ, đăng tải lên mạng xã hội cung cấp những thông tin một chiều về sự việc. Những kẻ "tung clip" đó có lẽ cũng cần phải xem xét về lương tâm, trách nhiệm.

Có thể nói, đây rõ ràng là hành vi triệt hạ uy tín của bác sỹ, hành vi xúc phạm, thoá mạ nhân phẩm con người. Nạn nhân - bác sỹ có thể tố cáo hành vi này với cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trên thực tế, có không biết bao nhiêu kẻ chỉ chờ có dịp là quay clip những trường hợp như thế để "tung clip" câu view, hoặc đôi khi chỉ là thỏa mãn sự ích kỷ, thoả mãn bản tính a dua bầy đàn, chửi rủa, mạt sát, kết tội người khác trên mạng xã hội.

Qua sự việc này, lại càng thấy rõ có một số đông "mắc màn ngủ trên facebook", luôn phản ứng nhanh nhạy, đánh hơi ngay lập tức những thứ có thể thành "phốt" để thoả mãn cơn thèm khát chửa bới, mạt sát, lên án, mở những phiên toà đạo đức để kết tội.

Với họ, chửi bới, thoá mạ, mạt sát người khác đã trở thành lẽ sống - lẽ sống bệnh hoạn.

Video: Nữ bác sĩ bị đánh khi trực cấp cứu ở Nghệ An

Minh Vân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin