• Zalo

Bác sỹ biến gác xép thành phòng mổ cứu sống thai phụ một cách kỳ diệu

Sức khỏeThứ Tư, 14/12/2016 07:05:00 +07:00

Do thai phụ đã nguy kịch, thời gian lại quá gấp nên bác sĩ tại Thái Bình đã biến căn gác xép tại nhà riêng thành phòng mổ để cứu sống một thai phụ bị vỡ thai trước sự thán phục của đông đảo người dân.

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, ông Nguyễn Văn Ngãi, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình cho biết, 5h sáng 13/12, chúng tôi nhận được cuộc gọi cấp cứu từ gia đình chị Giang Thị Minh (46 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, Tp Thái Bình) đang mang thai bị đau bụng dữ dội.

Ngay lập tức, bộ phận điều hành của Trung tâm Cấp cứu 115 đã điều 1 kíp trực ngay tức khắc, chỉ 2 phút sau, xe cấp cứu lăn bánh và có mặt tại nhà bệnh nhân sau 7 phút.

Tuy nhiên, khó khăn là khi ê kíp đến thì sản phụ đã ở trong giai đoạn hết sức nguy kịch, sản phụ lại không thể di chuyển được nên các bác sĩ đã biến căn gác xép tại nhà riêng của thai phụ này làm phòng mổ để cứu sống bệnh nhân kịp thời nhất.

50937_20161213_071847

 Bệnh nhân được vận chuyển bằng xe cấp cứu 115 về Bệnh viện Phụ sản hồi sức cấp cứu. Ảnh Hà Dung (Báo Thái Bình).

Diều dưỡng Đỗ Thị Hảo, người có mặt tại ca mổ cho biết: Khi đến nhà, bệnh nhân đang rất nguy kịch, da trắng bệch, đau và chướng căng bụng, không bắt được mạch, không đo được huyết áp. Bệnh nhân bị chậm kinh 15 ngày, đã siêu âm thai chưa về ổ bụng, kíp trực xác định bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ cần phải mổ cấp cứu ngay tại chỗ và chống chỉ định vận chuyển vì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, sau đó ê kíp gọi chi viện.

Sau khi nhận được tín hiệu chi viện, bộ phận điều hành của Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình lập tức huy động kíp mổ của Bệnh viện Phụ sản, huy động máu từ Khoa Huyết học và Truyền máuBệnh viện Đa khoa tỉnh kịp thời chi viện nhằm cứu sống sản phụ nhanh nhất.

Do bệnh nhân ở trên gác xép tầng 3, tường và mái làm bằng tôn, tổng diện tích khoảng 9m2 nên rất chật chội, các bác sĩ lập tức thảo luận, thống nhất cần phải mang băng ca của xe cứu thương dùng làm bàn mổ.

Sau đó, các bác sĩ đã huy động người nhà mượn 1 bàn gỗ làm bàn để dụng cụ; mượn một đèn bàn dùng cho học sinh và chăng dây treo lên cao làm đèn mổ.

Xác định vì thiếu máy thở, máy hút nên phải sẵn sàng bóp bóng bằng tay và thấm máu bằng bông gạc. Ngoài ra, kíp mổ còn huy động một số sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình trọ học cùng nhà bệnh nhân phụ giúp một số việc như chuẩn bị xô chậu, chiếu đèn pin ở điện thoại để tăng cường ánh sáng.

Kết quả, sau gần 1 giờ làm việc căng thẳng, ca mổ đã diễn ra thành công. 30 phút sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh và huyết áp ổn định. Sau đó, bệnh nhân được xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển về Bệnh viện Phụ sản để tiếp tục hồi sức cấp cứu trước sự thán phục của rất nhiều người dân tại đây.

Theo 2 bác sĩ mổ Nguyễn Duy Quang và Vũ Mạnh Cường kể lại: Khi mổ, ổ bụng bệnh nhân tràn đầy máu, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 3 lít máu tươi và vón cục. Từ 2 đường truyền ở tay, 2 đường truyền ở cổ, bệnh nhân đã kịp thời được tiếp 1,5 lít máu nhóm O và nhiều dịch truyền. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Minh, vì "phòng mổ” bất đắc dĩ, không bảo đảm vô trùng, trong ca mổ, bác sĩ đã chỉ định tiêm kháng sinh liều cao phòng nhiễm trùng song hiện vẫn phải sát sao theo dõi bệnh nhân.

dt_131220161510_20161213_132822

 Trực tiếp ca mổ cấp cứu tại gác xép ở nhà bệnh nhân. Ảnh Hà Dung (Báo Thái Bình

Trao đổi với PV VTC News, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết, các đơn vị cũng đang có báo cáo về sự việc này, tuy chưa nắm chi tiết nhưng qua đây cũng thấy đó là nỗ lực chung và sự phối hợp rất tốt giữa các đơn vị như: Trung tâm cấp cứu 115, Bệnh viện Phụ sản và Khoa Huyết học và Truyền máu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình; đồng thời, ông Dịu cho biết sẽ tiến hành khen thưởng các bác sĩ đã tham gia ê kíp cấp cứu trên.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên các bác sĩ tại 3 đơn vị Trung tâm cấp cứu 115, Bệnh viện Phụ sản và Khoa Huyết học và Truyền máu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, phối hợp cấp cứu thành công những trường hợp nguy kịch tại nhà riêng của bệnh nhân.

Trước đó, ngày 21/4/2016, các bác sĩ tại 3 đơn vị này cũng đã cứu sống sản phụ Phạm Thị Nguyệt (36 tuổi, trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị băng huyết sau sinh hết sức nguy kịch tại nhà.

Trước đó nữa, ngày 13/3/2016, đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng đã kịp thời chi viện, mổ cứu sống thành công sản phụ Lương Thị Vân (28 tuổi, trú tại huyện Kiến Xương, Thái Bình) ngay tại nhà riêng của sản phụ trong điều kiện vô cùng nguy cấp, khó khăn. Sau đó, những đơn vị này đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi thư khen ngợi.

Tiến Phòng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !