• Zalo

Bác sĩ vượt hơn 300 km từ Huế ra Hà Tĩnh cứu cụ bà 85 tuổi nhiều bệnh nền

Tin tức Thứ Tư, 16/09/2020 17:23:00 +07:00

(VTC News) - Một kíp y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đi hơn 300 km ra Hà Tĩnh cứu chữa cho cụ bà 85 tuổi bị gãy chân, thể trạng suy kiệt và mang nhiều bệnh nền.

Ngày 16/9, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình hội chẩn và đào tạo trực tuyến cùng các Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh; Quảng Trị; Quảng Ngãi và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Trong hội chẩn lần này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh phản hồi về kết quả điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị L. (85 tuổi). Đây là bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, thể trạng suy kiệt, bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái. Người bệnh được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đưa ra hội chẩn ngày 10/9.

Bác sĩ vượt hơn 300 km từ Huế ra Hà Tĩnh cứu cụ bà 85 tuổi nhiều bệnh nền - 1

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế di chuyển hơn 300 km ra Hà Tĩnh để cứu sống cụ bà Nguyễn Thị L.

Bệnh viện Trung ương Huế cử kíp bác sĩ phẫu thuật và gây mê vượt hơn 300 km đến hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Kíp phẫu thuật sử dụng phương pháp kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng, với can thiệp xâm nhập tối thiểu nhưng hiệu quả tối ưu, nhằm giảm gánh nặng hậu phẫu cho bệnh nhân. Đây cũng là kỹ thuật được thực hiện lần đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả tốt và bệnh nhân đang dần bình phục.

Trường hợp thứ hai cũng được xử trí tốt và được báo cáo phản hồi trong buổi hội chẩn là sản phụ 30 tuổi, thai 35 tuần dọa sinh non, có hội chứng tăng đông được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đưa ra hội chẩn với Bệnh viện Trung ương Huế ngày 1/9. Sản phụ này có tiền sử sẩy thai 2 lần và được khâu eo cổ tử cung, lần này được thụ tinh trong ống nghiệm.

Bác sĩ vượt hơn 300 km từ Huế ra Hà Tĩnh cứu cụ bà 85 tuổi nhiều bệnh nền - 2

Các bác sĩ thực hiện mổ lấy thai chủ động cho sản phụ 35 tuổi nhập viện trong tình trạng thai 35 tuần doạ sinh non. 

Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục theo dõi điều trị vào lúc thai được 36 tuần 4 ngày. Tiếp đó, bệnh viện hội chẩn liên khoa Phụ Sản - Huyết học lâm sàng - Nội Tim mạch - Ngoại Tim mạch - Nhi sơ sinh và quyết định mổ lấy thai chủ động vào sáng 16/10 lúc thai được 37 tuần 1 ngày. Hiện sức khoẻ của sản phụ và cháu bé đều ổn định.

Đề án Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai ban hành kèm Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 với mục tiêu được xác định là: "Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng và Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa vào ngày 1/9/2020 và ngay sau đó đưa các hoạt động Telehealth vào thực hiện thường quy hàng tuần nhằm duy trì, phát huy hiệu quả của đề án.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều