• Zalo

Bác sĩ 'vòi' 81 triệu đồng của 15 bệnh nhân ung thư ở TP.HCM: ‘Chúng tôi cảm thấy đau xót và áy náy’

Sức khỏe Thứ Tư, 20/03/2019 17:17:00 +07:00

Bác sĩ T. lợi dụng tín nhiệm để nhận tiền của 15 người bệnh với tổng số tiền là 81 triệu đồng với lời hứa hẹn với sẽ làm xét nghiệm bên ngoài, kéo dài sự sống.

Ngày 20/3, bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc bệnh viện truyền máu huyết học (TP.HCM) cho biết bệnh viện đã hỗ trợ hoàn trả cho ba người bệnh với tổng số tiền lên đến 48,5 triệu đồng, sau sự việc bác sĩ N.L.M.T có hành vi vòi tiền người bệnh để kê đơn thuốc.

Bệnh viện cũng tiếp tục thông báo, liên lạc để hoàn trả cho người bệnh còn lại; đồng thời động viên thăm hỏi và hỗ trợ tối đa để gia đình và bệnh nhân yên tâm điều trị.

Động thái trên của bệnh viện đưa ra sau khi nhiều bệnh nhân ung thư tố bác sĩ T. vòi tiền họ. Bác sĩ này làm việc tại khu điều trị tổng hợp khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực.

Từ cuối năm 2018 đến nay, bác sĩ T. đã lợi dụng tín nhiệm để nhận tiền của 15 người bệnh với tổng số tiền là 81 triệu đồng với lời hứa hẹn với sẽ làm xét nghiệm bên ngoài, chích một loại thuốc làm giảm đau, kéo dài sự sống… mà không nói rõ là chích thuốc gì.

Thực tế qua kiểm tra hồ sơ bệnh án và biên bản họp của khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực, người bệnh hoàn toàn không được thực hiện loại thuốc nào hay xét nghiệm nào bên ngoài bệnh viện.

Tất cả các y lệnh trong hồ sơ bệnh án đều thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bệnh viện, thể hiện rõ ràng và khớp với phiếu thực hiện thuốc của điều dưỡng và người bệnh cũng có ký xác nhận vào phiếu công khai thuốc hàng ngày.

Như vậy bác sĩ T. hoàn toàn không cung cấp bất kỳ loại thuốc hay xét nghiệm bên ngoài nào cho người bệnh.

benhvien1

Bệnh viện Truyền máu Huyết học ở Quận 5 (TP.HCM). 

Theo giám đốc bệnh viện, sở dĩ bác sĩ T. có thể thực hiện được hành vi lừa dối trên là do đa phần người bệnh ở khu Điều trị tổng hợp là những bệnh nhân ung thư, tiên lượng bệnh xấu, không có khả năng điều trị triệt để theo phác đồ.

Người bệnh thường xuyên phải vào bệnh viện vì diễn tiến bệnh ngày càng nặng, hết sức tin tưởng vào bác sĩ điều trị nên nhẹ dạ đưa tiền cho bác sĩ T. để mong được giảm nhẹ nỗi đau bệnh tật.

Bệnh viện cũng đã kiểm tra và nhận thấy rằng đây là vi phạm cá nhân của bác sĩ T., không liên quan đến cá nhân hay tập thể nào khác trong bệnh viện. Mọi hoạt động khám chữa bệnh của khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực nói riêng và của bệnh viện nói chung đều tuân thủ theo quy định và được công khai rõ ràng, có chứng từ minh bạch

Hiện Bệnh viện Truyền máu Huyết học đã có quyết định đình chỉ công tác khám chữa bệnh của bác sĩ T. 

Ngoài ra, bệnh viện cũng đang rà soát lại hết tất cả các quy trình khám chữa bệnh, thực hiện việc thông tin đến người bệnh bằng nhiều hình thức như màn hình truyền thông, nhắn tin; tăng cường giám sát, kiểm tra các hoạt động khám chữa bệnh, tránh xảy ra tiêu cực trong bệnh viện đồng thời thông tin cho người bệnh cùng giám sát.

phamngocthach

 Bác sĩ T. cũng giảng dạy ở Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

"Chúng tôi thấy áy náy với người bệnh"

“Hơn 30 năm hoạt động của bệnh viện, hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu nỗi đau của người bệnh. Sự việc vừa qua tuy là sai lầm của một cá nhân, nhưng là một cú sốc rất lớn cho đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế trong toàn bệnh viện.

Chúng tôi cảm thấy đau xót và áy náy với người bệnh vì đồng nghiệp của mình đã đánh mất lương tri và sự trong sáng, vi phạm nghiêm trọng luật khám chữa bệnh và quy tắc ứng xử của người thầy thuốc trong quá trình tác nghiệp", bác sĩ Dũng nói. "Chúng tôi thấy có một phần trách nhiệm vì đã không kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi sai trái này gây ra thiệt hại và tổn thương tinh thần cho người bệnh”.

Theo bác sĩ Dũng, sự việc vừa qua là một hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn bộ cán bộ y tế về vấn đề giữ gìn đạo đức lương tâm trong sáng trong suốt quá trình hành nghề. "Chúng tôi gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến những người bệnh đã bị tổn hại"

"Chúng tôi cũng sẽ cố gắng hoàn thiện các quy trình khám chữa bệnh để đảm bảo không tái diễn những trường hợp tiêu cực tương tự và thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm về quy định pháp luật cũng như vấn đề y đức để nhắc nhở cán bộ công nhân viên trong bệnh viện”, bác sĩ Dũng khẳng định.

Được biết, bác sĩ T. đang là cán bộ của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, công tác tại bệnh viện Truyền máu Huyết học theo Hợp đồng hợp tác thực hành viện trường từ năm 2012. 

Hiện Trường Phạm Ngọc Thạch cũng đã có quyết định đình chỉ công tác giảng dạy của bác sĩ T. và lập Hội đồng kỷ luật sau khi có đầy đủ thông tin của sự việc.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều