Bác sĩ vã mồ hôi với ca mổ thẩm mỹ ‘bỏ quên’ kim trong mắt

(VTC News) - Đó là lời chia sẻ của bác sĩ Hoàng Cương, công tác tại Bệnh viện Mắt Trung ương khi nói về những lần xử trí các tai nạn trong phẫu thuật làm đẹp hay khâu nhấn mi mắt của chị em.

“Tôi là người có “vinh dự” được mổ nhiều loại chấn thương, nhưng tìm và lấy đan hoa cài, dị vật nổ mìn và kim khâu trong mắt luôn làm tôi vã mồ hôi” – BS Cương thốt lên sau ca mổ thứ tư tìm kim trong mắt chị em tại bệnh viện trong năm nay.

Bac si va mo hoi voi ca mo tham my ‘bo quen’ kim trong mat hinh anh 1

Mắt chị L.sau ca phẫu thuật xử trí tai nạn tại Bệnh viện Mắt TW. (Ảnh: BVCC) 

Lần này, BS Cương điều trị cho một nữ bệnh nhân tên là Vũ Thị L., 24 tuổi. Chị L. nhập viện ngày 23/4 để điều trị, nguyên do là bởi vì trong lúc tạo hình ở cơ sở làm đẹp thì bị mất kim phẫu thuật, tua trực mặc dù cho xử trí ngay nhưng vẫn không tìm ra chiếc kim.

Kết quả chụp X-quang hiển thị lờ mờ chiếc kim dài khoảng 5 mm, đường kính khoảng 0,2 mm to bằng một chiếc lông mi nằm ở 1/3 bên ngoài hốc mắt. Đây là chiếc kim dẻo, được chế tạo bằng hợp kim nên bắt nam châm kém, lại có tính di động tốt, nằm ở vị trí nguy hiểm dễ gây sát thương cho nhãn cầu.

BS Cương chia sẻ: “Tôi dự đoán kim thường bị mắc lại ở 1/3 trên sụn hay trong khoang giữa kết mạc, sụn và cơ Muller- vốn rất chật hẹp. Do đó, tôi mở lại đường mổ cũ, thấy máu đã khô, khi thám sát bằng tay - mắt thì không thấy kim đâu.

Miết khẽ ở bờ trên sụn và túi cùng kết mạc mi trên, tôi chỉ thấy hơn lợn gợn ở 1/3 ngoài. Thực hiện tiếp một vài thủ thuật, kíp mổ mừng rơn khi nhìn thấy cây kim lấp ló. Lấy kim, chụp ảnh và đóng lại vết mổ cũ thôi!”.

Bac si va mo hoi voi ca mo tham my ‘bo quen’ kim trong mat hinh anh 2

 Theo BS Cương, cây kim nằm ngay sát vị trí vết mổ cũ ở trên mắt của chị L. (Ảnh: BVCC)

“Khi đã vượt qua cửa ải này chắc các đồng nghiệp đều thấm thía: mệt mỏi, căng thẳng và không phải lúc nào cũng thành công ngay từ cuộc mổ đầu tiên.

Tất nhiên, bệnh nhân luôn là người khổ hơn: đau đớn , thất vọng, chờ đợi đến khắc khoải rồi mới thở phào khi lấy được kim ra. Sau đó họ ân hận vì nhiều lý do, xấu hổ, bị thân nhân quở trách, có thể là tiền mất tật mang nữa…”

Theo BS Cương, nhu cầu làm đẹp của chị em là nhu cầu chính đáng, nhưng cả hai bên cung cấp dịch vụ và chị em sử dụng dịch vụ đều phải thận trọng.

Video: Bệnh nhân chết khi hút mỡ bụng, cơ sở thẩm mỹ bị phạt 64 triệu đồng

Qua trường hợp của chị L. và 4 ca phẫu thuật trước đó, các bác sĩ thẩm mỹ mong rằng chị em cẩn trọng hơn trong việc thực hiện làm đẹp như: chọn cơ sở uy tín, có thẩm quyền; chọn phẫu thuật viên được đào tạo, có chứng chỉ, văn bằng hợp pháp.

Bên cạnh đó, nếu chẳng may xảy ra tai biến, thì cơ sở nên dừng phẫu thuật, chuyển bệnh nhân đến điều trị ở cơ sở tuyến cao hơn.

>>> Đọc thêm: Bệnh viện thẩm mỹ Kim Cương than thiệt hại 21 tỷ đồng sau 1 năm lùm xùm nâng ngực

Chi Lê
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU