Bác sĩ và các nhầm lẫn chết người trong phẫu thuật
  • Zalo

Bác sĩ và các nhầm lẫn chết người trong phẫu thuật

Sức khỏe Thứ Tư, 31/10/2012 06:14:00 +07:00

(VTC News): Một báo cáo vừa được công bố có thể gây ngỡ ngàng cho mọi người về những nhầm lẫn chết người do các... bác sĩ gây ra.


(VTC News): Theo một dữ liệu vừa được chính phủ Anh công bố thì chỉ trong vòng 2 năm, nước này đã có đến 70 bệnh nhân bị phẫu thuật nhầm vị trí, 161 trường hợp mà các vật lạ bên ngoài vẫn còn nằm trong cơ thể bệnh nhân sau ca phẫu thuật.
 
Báo cáo này cho rằng, phần lớn những sự kiện “không thể xảy ra” trong suốt 2 năm qua của ngành y tế đều có liên quan đến lĩnh vực phẫu thuật, trong đó 326 trường hợp được mô tả là các tai nạn có liên quan đến vấn đề an toàn đối với tính mạng của bệnh nhân- điều mà đáng lí ra không bao giờ nên xảy ra.

Rủi ro phổ biến nhất trong các tai nạn này bao gồm:

- 161 bệnh nhân vẫn “cất giữ” các dụng cụ y tế bên trong có thể sau ca phẫu thuật

- 70 bệnh nhân bị phẫu thuật sai bộ phận cơ thể

- 41 tai nạn liên quan tới việc cấy ghép sai bộ phận cơ thể

- 23 tai nạn liên quan tới việc đặt nhầm vị trí ống thông.

Bộ trưởng Y tế, ông Jeremy Hunt phát biểu: “Đội ngũ bác sĩ đã điều trị cho khoảng 1 triệu người và chúng tôi biết rằng phần lớn các bệnh nhân đều được chăm sóc rất tốt. Tuy nhiên, họ cũng cần lưu tâm hơn nữa tới các con số trên”.

Được biết hiện tại, người ta đã thành lập một đội ngũ những người có trách nhiệm để ngăn chặn những tình huống đáng tiếc như trên.

Theo ông Bruce Keogh- một lãnh đạo trong ngành Y khoa thì những tai nạn này đều có thể ngăn ngừa được. Ông khuyến cáo những người đứng đầu các bệnh viện nên xem xét tới các con số trên để từ đó dần loại bỏ chúng.

“Có những cách hết sức đơn giản để ngăn chặn chúng xảy ra, đó là các nhân viên y tế cần phải kiểm tra, ra soát các bước an toàn về phẫu thuật”.

Hẳn nhiên báo cáo trên sẽ khiến cho không ít các bệnh nhân phải giật mình thảng thốt khi thấy rằng tính mạng của mình có thể bị đe dọa vì những tai nạn quá sức ngớ ngẩn và khó tin như thế- đặc biệt là ở một quốc gia tiên tiến như Anh.


Phương Hiền


Bạn có cảm nghĩ gì về "Bác sĩ và các nhầm lẫn chết người trong phẫu thuật" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin