Bác sĩ thú y 'phẫu thuật', lắp cánh mới cho vẹt quý

Sống kết nốiThứ Tư, 26/02/2020 17:00:01 +07:00
(VTC News) -

Bác sĩ thú y Catherine Apuli tại Brisbane (Australia) "phẫu thuật" cho chú vẹt Wei Wei đôi cánh mới giúp chú bay trở lại sau khi bị chủ cắt cánh sai cách.

Giống như nhiều chú vẹt cảnh khác, chú vẹt má xanh 12 tuần tuổi Wei Wei bị chủ cắt cánh để tránh bay mất. Tuy nhiên, sau khi bị cắt cánh, chú chim nhỏ liên tục ngã xuống đất và bị thương.

Catherine gây mê cho Wei Wei và gắn lông vũ vào phần bị cắt hỏng. Phương pháp này được gọi là "imping" hoàn toàn không gây đau đớn cho con vật.

Bác sĩ thú y 'phẫu thuật', lắp cánh mới cho vẹt quý - 1

Wei Wei với bộ cánh bị cắt nham nhở. (Ảnh: CNA)

Ca "phẫu thuật" diễn ra thành công, chỉ sau vài giờ chú chim đã bay được trở lại và có thể học cách tự điều khiển và hạ cánh an toàn từ trên không. 

"Bộ cánh của chú vẹt bị tổn thương nghiêm trọng, nó bị cắt chỗ quá ngắn, chỗ quá dài. Kết quả là với trọng lượng của mình, chú vẹt không thể bay và bị thương", bác sĩ Apuli nói.

Bác sĩ thú y 'phẫu thuật', lắp cánh mới cho vẹt quý - 2

Bác sĩ thú y Catherine Apuli - người thực hiện ca phẫu thuật. (Ảnh: CNA)

Bác sĩ cho biết, khi thực hiện cắt cánh một cách chính xác, chim kiểng hoàn toàn có thể bay và hạ cánh an toàn trong nhà.

"Lông lớn ở hai đầu cánh thực hiện chức năng bay chính bị chấn thương có thể dẫn đến việc đau, chảy máu, thậm chí khiến chim có hành vi hung hăng và tự nhổ lông bản thân",bác sĩ giải thích.

Phương pháp "imping" giúp ngăn ngừa thương tích về thể chất và lấy lại những lần cất cánh cho con vật, bảo đảm sức khoẻ về thể chất và tinh thần.

Hạ Vũ(Nguồn: Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp