Bác sĩ Thái Lan công bố hai nhóm thuốc chống virus corona

Thế giớiChủ Nhật, 02/02/2020 21:13:55 +07:00
(VTC News) -

Các bác sĩ Thái Lan cho hay việc sử dụng kết hợp giữa thuốc điều trị cúm và HIV đã cho hiệu quả trong điều trị bệnh nhân bị nhiễm virus corona.

Các bác sĩ của bệnh viện Rajavithi ở Bangkok cho biết, phương pháp mới trong điều trị virus corona đã giúp cải thiện tình trạng của một số bệnh nhân bị nhiễm virus corona, trong đó có một phụ nữ Trung Quốc 70 tuổi đến từ Vũ Hán dương tính với virus corona.

Tuy nhiên, với việc điều trị bằng thuốc bao gồm hỗn hợp thuốc chống HIV lopinavir và ritonavir, kết hợp với thuốc oseltamivir - một loại thuốc chống cúm dùng để điều trị Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), với liều lượng lớn, tình trạng bệnh nhân được cải thiện rất nhiều.

“Từ xét nghiệm dương tính, trong 10 ngày dưới sự chăm sóc của chúng tôi, sau khi áp dụng kết hợp thuốc này, kết quả xét nghiệm đã âm tính trong vòng 48 giờ”, bác sĩ Kriangska Atipornwanich, chuyên gia về phổi tại Rajavithi, nói với các phóng viên. “Triển vọng là tốt nhưng chúng tôi vẫn phải nghiên cứu thêm để xác định rằng đây có thể là một điều trị tiêu chuẩn”.

Bác sĩ Thái Lan công bố hai nhóm thuốc chống virus corona - 1

Bác sĩ Thái Lan công bố hai nhóm thuốc chống lại virus corona (Ảnh: Reuters)

Các quan chức y tế Trung Quốc đã cho sử dụng thuốc điều trị HIV và thuốc cảm cúm để chống lại virus corona. Việc sử dụng cả ba cùng nhau trong hỗn hợp dường như giúp cải thiện việc điều trị, các bác sĩ Thái Lan cho biết.

“Chúng tôi thực hiện theo các thông lệ quốc tế, nhưng bác sĩ đã tăng liều của một trong các loại thuốc”, Tổng giám đốc của Cơ quan dịch vụ y tế Somsak Akkslim nói, đề cập đến thuốc thuốc oseltamivir.

Thái Lan ghi nhận 19 trường hợp nhiễm virus corona. Trong số các bệnh nhân Thái Lan, 8 người đã hồi phục, trở về nhà, trong khi 11 người vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Ông Somsak cho biết Bộ Y tế sẽ họp vào hôm 03/02 để thảo luận về việc điều trị thành công trong trường hợp của bệnh nhân 70 tuổi, người Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Somsak cho rằng vẫn còn quá sớm để tính đến việc phương pháp này có thể được áp dụng cho tất cả các trường hợp.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn