Bác sĩ phóng xe máy đến bìa rừng cứu sản phụ sinh con dọc đường

Thai phụ Hoàng Thị Sàng 24 tuổi (Hà Giang) đến bệnh viện sinh con nhưng không kịp đã đẻ ngay ven rừng.

Sáng 9/3, Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, Hà Giang nhận được cuộc điện thoại báo có thai phụ chuyển dạ đẻ dọc đường. Ngay lập tức, bác sĩ Lý Đức Hùng, Trưởng khoa sản và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Mẫn lấy xe máy đi cứu giúp.

Khi bác sĩ Hùng và nữ hộ sinh Mẫn đến hiện trường thì sản phụ đã sinh con. Bé gái nặng 3 kg, nằm ở ven đường. Hai mẹ con được bác sĩ xử trí ban đầu, sau đó đưa lên xe cấp cứu về bệnh viện cấp cứu hậu sản.

Sáng nay, sức khỏe của hai mẹ con đều ổn định.

Bac si phong xe may den bia rung cuu san phu sinh con doc duong hinh anh 1

 Bác sĩ Hùng cấp cứu khi chị Sàng đẻ con ở ven rừng. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Người nhà cho biết, khi có dấu hiệu chuyển dạ, chị Sàng được anh trai chở bằng xe máy từ nhà đến Bệnh viện Bắc Mê để sinh con. Tuy nhiên, chưa kịp đến viện thì chị Sàng đã đẻ. Đây là lần sinh con thứ ba của chị Sàng. Cháu lớn sinh năm 2014, cháu thứ hai sinh năm 2016.

Bác sĩ Hùng kể lại khi nhận được tin cấp cứu, anh chỉ kịp vào báo cho nữ hộ sinh của bệnh viện chuẩn bị đồ đạc. Lúc này xe cứu thương của bệnh viện đang đi cấp cứu một ca bệnh khác. Bác sĩ Hùng quyết định cùng nữ hộ sinh dùng xe máy đến hiện trường cách bệnh viện khoảng 2 km.

"May mắn, khi chúng tôi xuống đến nơi là lúc cháu bé vừa lọt lòng, xung quanh có người nhưng mọi người đều rất lúng túng và không biết xử trí ra sao", bác sĩ Hùng nói. 

Ngay lập tức, bé được ủ ấm bằng khăn do nữ hộ sinh mang từ bệnh viện. Mẹ cháu bé không chuẩn bị bất cứ đồ đạc gì khi đi sinh. Sau khi xử lý xong, bác sĩ Hùng đã gọi xe cấp cứu của bệnh viện đến chở hai mẹ con về viện.

Bac si phong xe may den bia rung cuu san phu sinh con doc duong hinh anh 2

Mẹ con chị Sàng đang được chăm sóc tại Bệnh viện Bắc Mê. (Ảnh: H.N)

Trước đó, một ca đỡ đẻ hy hữu cũng được các bác sĩ của bệnh viện này xử trí thành công vào tháng Một. Khi ấy thai phụ đang trên đường đi đến bệnh viện sinh con thì không may bị rơi xuống khe núi. Bụng to lại đang chuyển dạ nên thai phụ không thể lên mặt đường. Vì thế bác sĩ đã leo xuống vực và đỡ đẻ thành công ngay ở khe núi cho sản phụ.

Báo động đỏ toàn viện, dốc sức cứu sống thai phụ sốc mất máu nặng

Báo động đỏ toàn viện, dốc sức cứu sống thai phụ sốc mất máu nặng

Thai phụ nhập viện trong tình trạng sốc mất máu nặng, da tái nhợt, lơ mơ, bụng chướng, huyết áp không đo được, vã mồ hôi nguy kịch vì thai ngoài tử cung vỡ.
 
Bé gái chào đời dưới vực sâu 10m ở Hà Giang

Bé gái chào đời dưới vực sâu 10m ở Hà Giang

Trên đường đi tới bệnh viện sinh con, một thai phụ ở Hà Giang không may ngã xuống khe núi sâu tới 10m, may mắn là chị đã được đội ngũ y bác sĩ cấp cứu kịp thời, đỡ đẻ ngay tại chỗ,...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU