Bác sĩ nóng lòng muốn con sớm đi học trở lại
  • Zalo

Bác sĩ nóng lòng muốn con sớm đi học trở lại

Giáo dục Thứ Sáu, 21/02/2020 12:12:40 +07:00

Sau những thành công của công tác phòng dịch Covid-19, nhiều phụ huynh là bác sĩ cho rằng, thay vì lo lắng, phụ huynh hãy trang bị những kiến thức phòng chống dịch bệnh cho con trước và để trẻ đi học trở lại.

Thời gian qua, tất cả các tỉnh thành cả nước cho học sinh nghỉ học 3 - 4 tuần để phòng chống dịch Covid-19 (nCoV). Sau những kết quả tích cực, 15/16 bệnh nhân được điều trị khỏi, nhiều ý kiến cho rằng cần sớm đưa học sinh trở lại trường.

Có 2 con đang học lớp 6 và lớp 3, bác sĩ Trần Anh Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội chia sẻ, đợt nghỉ ở nhà, các con chủ yếu là tự học, mấy hôm đầu con còn thích nghỉ, nhưng càng nghỉ lâu các con lại nhớ trường và muốn được đi học trở lại.

Vừa qua, để phòng chống Covid-19, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT cũng phối hợp tốt với nhau trong việc kiến nghị các tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học và cũng có hướng dẫn những điều kiện để học sinh đi học trở lại

Trường hợp học sinh được phép đi học trở lại, phụ huynh cũng không nên quá lo lắng, nhưng cũng không nên chủ quan. Con đi học trở lại, hãy hướng dẫn cho con phòng chống bệnh, chứ không thể phó mặc hết cho nhà trường.

Bác sĩ nóng lòng muốn con sớm đi học trở lại - 1

 

"Trong thời gian này, phụ huynh trước hết tự trang bị các kiến thức phòng chống Covid-19, sau đó hãy hướng dẫn các kỹ năng vệ sinh cá nhân cho con. Khi con được nghỉ học ở nhà thì tăng cường thể chất, ăn uống đầy đủ, tập luyện thể dục thể thao.

Nếu như trước các con được hướng dẫn vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng theo đúng cách, thì nay nên hướng dẫn lại một cách đầy đủ hơn" - bác sĩ Thắng đưa ra lời khuyên.

Chia sẻ kinh nghiệm từ bản thân, BS Thắng cho biết, anh và vợ đều làm ngành y, nên trong đợt này cả hai vợ chồng càng tăng cường hướng dẫn kỹ cho con trong rửa tay xà phòng, nếu ho phải che miệng... Dặn kỹ con nếu ở trường bị sốt, mệt thì báo cô giáo, có thể vào phòng y tế.

Bạn có đồng ý cho con em trở lại trường?

Ngoài ra, anh và vợ cũng thường xuyên nhắc nhở các con không được kỳ thị người bị bệnh. Con ở nhà, tăng cường ăn uống đủ chất, nâng cao sức khỏe bằng các hoạt động thể dục thể thao.

"Phòng chống dịch đang có kết quả tốt, nên theo khuyến cáo của Bộ y tế, Bộ GD&ĐT. Nếu có đi học hay không, có cơ quan chức năng xem xét mới cho đi học trở lại. Không nên quá hoảng loạn, cho phép học sinh đi học lại không cho con đi cũng là không nên.

Tuần đầu đi học, các trường học có máy chiếu hãy phát các đoạt clip ngắn về hướng dẫn cách rửa tay, vệ sinh cá nhân cho học sinh vào các đầu giờ lên lớp" - BS Trần Anh Thắng chia sẻ.

Bác sĩ nóng lòng muốn con sớm đi học trở lại - 2

 

Có con học THPT, bác sĩ Cù Thị Thanh Huyền (Trung tâm Y tế môi trường lao động, Bộ Công thương) cho biết, sau gần 3 tuần được nghỉ, con đã muốn đi học trở lại. Nhưng nếu trở lại trường học, mong muốn của BS Huyền cũng như nhiều phụ huynh khác đó là mong muốn con đến trường được khỏe mạnh, an toàn.

Cũng theo BS Huyền, nếu quyết định cho học sinh tiếp tục đi học, bác sĩ này cũng rất sẵn lòng cho con đến trường để con không bị gián đoạn chương trình học so với bạn bè.

Con đi học trở lại, sẽ hướng dẫn nhắc nhở con luôn phải có ý thức giữ gìn vệ sinh, phòng tránh dịch bệnh cho mình và những người xung quanh. Những kiến thức này con cũng đã được biết, nhưng vẫn phải thường xuyên hướng dẫn, thực hành để con quan sát, làm theo như rửa tay bằng xà phòng…

"Từ kết quả, nỗ lực của ngành y và các ban ngành khác trong phòng chống COVID-19 trong thời gian gần đây, tôi cũng thấy yên tâm khi kết quả điều trị khỏi 100% những ca nhiễm bệnh và áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm tốt. Đến tại thời điểm này chưa thấy có thêm ca mắc mới, nên cũng thấy yên tâm hơn khi cho con đi học trở lại" - bác sĩ Thanh Huyền cho biết.

Video: Phụ huynh sẵn sàng cho con quay lại trường?

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bác sĩ nóng lòng muốn con sớm đi học trở lại" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp