Bác sĩ nhiều viện hợp sức cứu đồng nghiệp bị nhồi máu cơ tim

Bác sĩ 65 tuổi về hưu bị nhồi máu cơ tim, tình trạng nguy cấp khi can thiệp mạch vành được đồng nghiệp ba viện hợp sức cứu sống.

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Quận Thủ Đức ngày 1/8 vì đột ngột đau ngực trái sau xương ức dữ dội. Đây là tình trạng nhồi máu cơ tim cấp vùng thành dưới, có biến chứng rối loạn nhịp chậm, nghẽn nhĩ thất hoàn toàn. Bệnh nhân được chuyển đến phòng can thiệp mạch vành để tiến hành tái thông mạch máu.

Ê kíp bác sĩ vừa chuẩn bị dụng cụ để can thiệp thì thiết bị theo dõi sinh hiệu bệnh nhân báo hiệu rung thất, một dạng rối loạn nhịp nguy hiểm có thể gây tử vong. 3 bác sĩ hồi sức tim mạch nỗ lực hồi sinh tim phổi và nhiều lần sốc điện chuyển nhịp cho bệnh nhân.

Bac si nhieu vien hop suc cuu dong nghiep bi nhoi mau co tim hinh anh 1

 Hình ảnh chụp mạch máu của bệnh nhân sau can thiệp.

Sau khi bệnh nhân qua khỏi các cơn rung thất thì nhịp tim lại quá chậm, không đủ đảm bảo chức năng sống. Các bác sĩ đã đặt ống nội khí quản đảm bảo chức năng hô hấp và đặt máy tạo nhịp tạm thời để nhanh chóng can thiệp nhánh động mạch vành bị tắc. 

Được sự hỗ trợ từ các chuyên gia Viện Tim TP HCM, sau gần 2 giờ làm việc khẩn trương, mạch máu bị tắc của bệnh nhân đã thông trở lại. Trong quá trình hồi sức, bệnh nhân tiếp tục bị biến chứng viêm phổi do hít phải dịch dạ dày.

Các bác sĩ điều trị bằng cách dùng thuốc mê để giảm đau đớn cho bệnh nhân. Sau hai ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định nên được ngưng thuốc mê để tỉnh táo và cai máy thở. 

Tuy nhiên lúc này bệnh nhân không thật sự tỉnh táo. Nhận thấy có dấu hiệu không bình thường, các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp sọ não, phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu não và xuất huyết não đồng thời.

Video: Diễn tiến cơn nhồi máu cơ tim chết người

Đứng trước tình huống khó khăn, các bác sĩ vừa phải cân nhắc sử dụng thuốc để giảm khả năng tắc lại mạch máu đã can thiệp, vừa không làm nặng thêm tình trạng xuất huyết đang xảy ra. Sức khỏe của bệnh nhân dần ổn định và vừa được xuất viện.

Bác sĩ Trần Hùng, Khoa Hồi sức Tim mạch Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết ca bệnh thành công nhờ sự tiếp sứ từ các chuyên gia trong lĩnh vực nội thần kinh, tim mạch của Viện Tim TP HCM, Bệnh viện Nhân dân 115, Đại học Y Dược TP HCM.

"Ca bệnh quá khó, áp lực cứu chữa đồng nghiệp khiến trọng trách của các bác sĩ trở nên nặng nề. Đến lúc bệnh nhân xuất viện, cả ê kíp mới dám thở phào", bác sĩ Hùng nói.

>>> Đọc thêm: Đừng bỏ qua các dấu hiệu báo trước cơn nhồi máu cơ tim

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU