• Zalo

Bác sĩ kinh ngạc khi thấy bật lửa, dao lam và sỏi trong dạ dày người đàn ông

Tin tức Thứ Sáu, 18/09/2020 09:11:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người đàn ông 55 tuổi có nguy cơ thủng thực quản, nguy hiểm tính mạng do nuốt nhiều dị vật.

Bệnh nhân được chuyển lên từ bệnh viện tỉnh có tiền sử tâm thần phân liệt 30 năm, hoàn cảnh gia đình đặc biệt, có anh là liệt sĩ, bố mẹ đã mất.

Cách đây một năm, có lần người bệnh cũng nuốt các dị vật và đã được phẫu thuật tại bệnh viện tỉnh. Thời gian gần đây, thấy bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên người nhà đưa người này tới cơ sở y tế để thăm khám.

Bác sĩ kinh ngạc khi thấy bật lửa, dao lam và sỏi trong dạ dày người đàn ông - 1

Dị vật là đá, sỏi, bật lửa, túi nilon được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhân 55 tuổi.

Ở bệnh viện tỉnh, qua thăm khám, bác sĩ thấy có một chiếc dao lam chắn ngang ở hạ họng, miệng thực quản. Do có nguy cơ gây thủng thực quản, dẫn đến biến chứng nguy hiểm nên bệnh viện tỉnh quyết định chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được nội soi cấp cứu lấy dao lam ra khỏi cổ họng. Tuy nhiên, khi kiểm tra trong dạ dày của bệnh nhân bác sĩ kinh ngạc khi thấy vẫn còn vô số dị vật khác. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, quá trình phẫu thuật, cả kíp mổ đều "hoảng hốt" khi phát hiện trong dạ dày bệnh nhân có rất nhiều dị vật như bật lửa, đá, sỏi, túi nilon, hạt bàng…Hầu hết màu đen do nằm lâu trong dạ dày.

"Chúng tôi phải mất hàng giờ đồng hồ mới lấy bỏ được toàn bộ số dị vật trên ra khỏi dạ dày bệnh nhân", BS Chính nói.

Vì bệnh nhân là người mắc bệnh tâm thần phân liệt nên để phòng tránh nguy cơ nuốt phải những vật nguy hiểm, các bác sĩ đã tư vấn cho gia đình về việc chữa bệnh, quản lý bệnh nhân sau này.

Trường hợp bệnh nhân trên khiến ông Chính liên tưởng đến hội chứng “tóc mây" hay hội chứng Rapunzel hay gặp ở các trẻ gái có rối loạn tâm lý tự bứt tóc mình và nuốt vào dạ dày.

Hội chứng Rapunzel được bác sĩ Vaughan ghi nhận và báo cáo trên y văn thế giới lần đầu vào năm 1968. Người mắc hội chứng này thường ăn tóc của mình hoặc người khác, thậm chí búp bê, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột, lâu ngày gây tắc, thủng ruột.

Tại Việt Nam, gần đây có trường hợp cháu bé 5 tuổi ở Quảng Ninh bứt gần trụi đầu, đau bụng, nôn và khi vào viện bệnh nhân được phẫu thuật lấy cả búi tóc cuộn trong dạ dày. Đây cũng là nguyên nhân làm trẻ ăn kém và đau bụng thường xuyên.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bác sĩ kinh ngạc khi thấy bật lửa, dao lam và sỏi trong dạ dày người đàn ông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin