Bác sĩ kêu khó, robot được dùng để cắt tuyến ức giúp bệnh nhân

Sức khỏeThứ Sáu, 13/07/2018 19:29:00 +07:00

Do bác sĩ điều trị nội khoa sẽ khó lấy được triệt để tuyến ức nên các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã dùng robot.

Bác sĩ Nguyễn Viết Anh Quang, khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa dùng robot cắt trọn tuyến ức để điều trị tình trạng bệnh nhược cơ nặng cho một người phụ nữ.

Nữ bệnh nhân tên Phan Thị Mỹ N. (34 tuổi, quê Vĩnh Long) bị nhược cơ 2 năm. Thời gian đầu bệnh nhân được điều trị nội khoa, tuy nhiên tình trạng ngày một nặng.

Tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân được chẩn đoán nhược cơ giai đoạn 2A. Ảnh CT - Scan cho thấy tuyến ức tương đối to. Để giải quyết tình trạng nhược cơ cần phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức. Tuy nhiên đây là một trong những vùng rất khó trong phẫu thuật lồng ngực.

IMG_4322

 Người  phụ nữ khỏe lại sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức bằng robot.

“Trước đây điều trị nội khoa khó lấy trọn vẹn tuyến ức cũng như bệnh dễ tái phát. Các phương pháp phẫu thuật cũ có thể ảnh hưởng tính mạng bệnh nhân nếu vào sâu. Nếu phẫu thuật bằng robot thì sẽ lấy triệt để tuyến ức, do độ linh hoạt cánh tay robot có thể đưa vào hóc hách rất sâu” – bác sĩ Quang nói.

Ca phẫu thuật cắt tuyến ức dưới sự hỗ trợ của robot được tiến hành. Dù đã biết lợi thế của việc phẫu thuật bằng robot, các bác sĩ vẫn rất bất ngờ, không thể hình dung tuyến ức có thể lấy sạch một cách triệt để trong thời gian nhanh chóng. Sau mổ, bệnh nhân đã hồi phục, hô hấp dễ dàng, không còn thở máy.

Phó giáo sư Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực của BV chia sẻ thêm, bệnh nhược cơ thường khiến bệnh nhân suy cơ hô hấp. Tại BV mỗi năm mổ khoảng 100-200 ca bệnh này.

Triệu chứng thường gặp của nhược thị là sụp mi mắt, do đó bệnh nhân thường đi khám ở chuyên khoa mắt trước rồi mới tới nội thần kinh. Nhược cơ sẽ nặng dần theo thời gian, ban đầu là sụp mi mắt, sau đó yếu cơ vùng tay, vùng vai và tiến tới rối loạn về vận động não, cơ nuốt gây nuốt vướng. Nặng hơn, bệnh nhân có thể thở không nổi vì suy cơ hô hấp.

Ca mổ bằng robot trên 100 triệu đồng nhưng trước hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân, BV Chợ Rẫy đã quyết định trợ giá hơn một nửa cho người phụ nữ.

Mộc Lê
Bình luận
vtc.vn