• Zalo

Bác sĩ kể chuyện đau lòng: Bé 6 tuổi vá 'đời con gái'

Sức khỏe Thứ Năm, 15/08/2013 06:57:00 +07:00

(VTC News) – Người mẹ bắt gặp em chồng làm chuyện người lớn với đứa con gái 6 tuổi, chị rất đau đớn và đưa con đến bác sĩ để vá màng trinh.

(VTC News) – Người mẹ bắt gặp em chồng làm chuyện người lớn với đứa con gái 6 tuổi, chị rất đau đớn và đưa con đến bác sĩ để vá màng trinh.

Chú làm hại cháu

Mới đây thôi, bác sĩ Lê Thị Kim Dung – Phụ trách khoa sản- phụ khoa, Trung tâm Y khoa Thái Hà vừa tiếp nhận một yêu cầu từ bà mẹ đau khổ.

bác sĩ Lê Thị Kim dung
Bác sĩ Lê Thị Kim Dung – Phụ trách khoa sản- phụ khoa, Trung tâm Y khoa Thái Hà. (ảnh: N. Tâm)
Chị vật vã đề nghị bà vá màng trinh cho con gái chị dù con gái của chị mới 6 tuổi.  Nhưng bà đã từ chối và nói: Cháu còn quá bé để làm. Hơn nữa, bây giờ có thể màng trinh là quan trọng nhưng 10 năm nữa, khi cháu đã lớn thì màng trinh chắc gì đã là quan trọng. Lúc đó, xã hội cởi mở hơn với quan niệm về chữ trinh thì tội gì phải bắt một cháu bé còn quá nhỏ làm cái việc ấy bây giờ?

Bác sĩ Dung cho rằng, việc vá màng trinh cho cháu có khi còn tổn hại đến tâm lý của cháu bé. Vì vậy, với lương tâm của một thầy thuốc, bà không thể làm.

Theo lời bà mẹ kể lại thì vô tình, chị bắt gặp em chồng làm chuyện người lớn với con gái mình. Chị giận dữ vô cùng và muốn làm toáng lên. Chị muốn mang con đi vá màng trinh, muốn thằng chú kia phải trả giá. Nhưng một bên là con, một bên là em chồng, chị càng khó  xử.

Chị đưa con gái đi khám thì màng trinh của cháu đã rách. Bác sĩ khám cho biết vết rách này không phải là mới và không biết rách lúc nào.

Với trường hợp này, bác sĩ Dung cho rằng người mẹ không nên làm ầm chuyện. Như vậy, cả làng xóm sẽ biết và nó sẽ đeo đẳng cả cuộc đời con bé. Cháu sẽ mặc cảm, tự ti và ảnh hưởng  xấu đến tương lai, chuyện chồng con sau này.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất là hãy quan tâm đến tâm lý cháu bé. Hãy đừng để nó phải nghe lại câu chuyện.  Thời gian sẽ làm cho cháu dần quên.

Bác sĩ Dung tư vấn người mẹ này cần có biện pháp để cách ly bé gái khỏi người chú đó để chuyện này không lặp lại trong tương lai. Mẹ nên tâm sự, dạy con hiểu để tự bảo vệ chính bản thân mình trước ‘yêu râu xanh’.

Tại sao chuyện động trời vẫn thường xuyên xảy ra?

Theo nhận định của bác sĩ Lê Thị Kim Dung, nhu cầu tình dục đều xuất hiện ở mỗi người. Nhưng với người không hiểu luật pháp, không được giáo dục thì họ khó có thể kiềm chế nhu cầu. Vì vậy, dẫn tới việc, người đó xâm hại tình dục với những đứa trẻ, thậm chí với chính con, cháu của mình.

bé bị xâm hại
Năm 2012, bé gái Nguyễn Đàm Hồng Hạnh (5 tuổi) nghi bị xâm hại tình dục thô bạo nhiều lần rồi bị vứt bỏ trước chùa Bồ Đề. trong sổ bệnh án, các bác sĩ ghi: "Viêm âm hộ, màng trinh bị rách". Sau đó, cơ quan chức năng đưa cháu đi khám ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, các bác sĩ cũng kết luận: Cháu Hạnh bị xâm hại nhiều lần. (theo Người lao động)
Một suy nghĩ ở những kẻ xâm hại tình dục trẻ con là: Trẻ con dễ dụ dỗ, yếu thế, không thể kháng cự, khi bị đe dọa thì sợ nên chúng lạm dụng những em bé, thậm chí các cháu gái chỉ 5 – 6 tuổi.

Việc xâm hại tình dục trẻ con xảy ra nhiều nơi trên thế giới nhưng ở Việt Nam việc giáo dục trẻ nhỏ về việc này chưa được các ông bố bà mẹ thực hiện vì e ngại nên chuyện lạm dụng tình dục trẻ em vẫn xảy ra nhiều.

Thậm chí, có nhiều ông bố, bà mẹ chủ quan nên gửi con ở những chỗ không hề an toàn. Có bà mẹ vì mưu sinh mà để con chơi với ông anh họ, ông chú hàng xóm. Và hậu quả không hay đã xảy ra.

 

Nhiều ông bố, bà mẹ chủ quan nên gửi con ở những chỗ không hề an toàn. Có bà mẹ vì mưu sinh mà để con chơi với ông anh họ, ông chú hàng xóm. Và hậu quả không hay đã xảy ra.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung
 
Các hình thức lạm dụng tình dục trẻ em được xác định là thông qua lời nói, cử chỉ, hành động quan hệ…

Hành vi sờ mó trực tiếp bao gồm các hành vi như hôn hít, ôm ấp quá mức; Sờ mó cơ thể, đặc biệt sờ mó vào ngực hay bộ phận sinh dục của trẻ; Bắt trẻ sờ mó vào bộ phận sinh dục của mình; Dụ trẻ chơi các trò chơi kích dục; Giao hợp với trẻ qua bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn; Mại dâm trẻ em.

Hành vi không sờ mó bao gồm các hành vi như: Phô bày bộ phận sinh dục của mình để trẻ nhìn thấy;  Nhìn trộm, chụp hình khi trẻ không mặc quần áo (khi trẻ tắm, thay quần áo); Dùng lời nói để kích dục trẻ; Nhìn trẻ bằng ánh mắt không bình thường khiến trẻ bối rối; Cho trẻ xem tranh ảnh, sách báo, băng hình, phim khiêu dâm…

Các hành vi không sờ mó kể trên được quy vào hành vi quấy rối tình dục. Quấy rối tình dục cũng là một hình thức lạm dụng tình dục.

Các bà mẹ khi thấy con có dấu hiệu sau cần tìm hiểu nguyên nhân, có thể trẻ bị xâm hại tình dục.

Ngoài một số trường hợp quá rõ ràng hoặc khi trẻ chủ động nói với người lớn thì đa phần các trường hợp bố, mẹ có thể nhận biết trẻ bị xâm hại hay lạm dụng tình dục qua các dấu hiệu nghi ngờ như có ác mộng, sợ bóng tối, quá sợ một con “quái vật” nào đó. Trẻ sợ hãi một người hoặc một nơi đặc biệt nào đó. Trẻ vẽ những hình vẽ liên quan đến hành vi tình dục; Sợ hãi một cách không lý do khi được thăm khám cơ thể.

Trẻ có thể bị đau bụng không rõ lý do, trẻ thay đổi đột ngột hành vi như mút tay, đái dầm hoặc bậy ra quần.

Ngoài ra, có những dấu hiệu khác như trẻ đột xuất có nhiều tiền, quà bánh không phải của bố mẹ cho. Trẻ bỗng hiểu rõ bộ phận sinh dục, các hoạt động tình dục cũng như các từ ngữ liên quan. Hoặc thậm chí trẻ tìm cách thực hiện hành vi tình dục với đứa trẻ khác.

Nguyễn Tâm

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày

(VTC News) - Rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài ra máu, đau bụng kéo dài, mất cảm giác thèm ăn và giảm cân đột ngột là những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư dạ dày.

Đọc nhiều