Bác sĩ Italy nói phát hiện bệnh ‘viêm phổi lạ’ từ tháng 11/2019

Thời sự quốc tếThứ Hai, 23/03/2020 00:01:00 +07:00
(VTC News) -

Một bệnh “viêm phổi lạ” được cho là xuất hiện ở miền Bắc Italy từ tháng 11/2019, trước khi các bác sĩ nước này biết về virus corona chủng mới ở Trung Quốc.

Theo ông Giuseppe Remuzzi, giám đốc Viện Nghiên cứu Dược lý Mario Negri ở Milan, các bác sĩ Italy nhớ rằng “đã thấy một bệnh viêm phổi rất lạ, rất nặng, đặc biệt ở người già vào khoảng tháng 12, thậm chí tháng 11/2019”.

“Điều này có nghĩa là virus đã hoạt động ít nhất ở Lombardy, trước khi chúng tôi biết đến ổ dịch bùng phát ở Trung Quốc.”

Bình luận của bác sĩ Italy được đưa ra trong khi các nhà khoa học trên toàn thế giới đang tìm kiếm nguồn gốc của virus corona chủng mới.

Chuyên gia bệnh hô hấp Trung Quốc Zhong Nanshan mới đây đã nói dù mầm bệnh được báo cáo đầu tiên ở Trung Quốc, chưa chắc chắn nCoV thực sự đến từ đâu.

Bác sĩ Italy nói phát hiện bệnh ‘viêm phổi lạ’ từ tháng 11/2019 - 1

(Ảnh minh họa)

Theo ông Remuzzi, chỉ đến gần đây ông mới nghe được từ các bác sĩ Italy về căn bệnh, nghĩa là nó đã tồn tại và lây lan trong khi mọi người chưa biết đến. Hiện giới khoa học cho rằng ca bệnh đầu tiên ở Lombardy là một người Italy có tiếp xúc với một người Trung Quốc vào cuối tháng 1/2020.

Nếu có thể xác thực virus corona chủng mới xuất hiện ở Italy vào tháng 11/2019, giả thuyết sẽ thay đổi.

Ca Covid-19 nội địa đầu tiên của Italy được phát hiện vào ngày 21/2, tại Lombardy. Từ đó đến nay, Italy đã báo cáo hơn 53.000 người mắc và 4.825 người chết vì bệnh.

Trong khi đó, từ tâm dịch Vũ Hán, các bác sĩ bắt đầu phát hiện “bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân” vào tháng 12/2019. Trung Quốc đến nay báo cáo hơn 81.000 người mắc và 3.261 người chết vì bệnh.

Cũng có những báo cáo cho rằng ca bệnh đầu tiên ở Trung Quốc xuất hiện từ giữa tháng 11/2019, nhưng điều này chưa được xác nhận.

Video: Bản tin cập nhật Covid-19 ngày 22/3

Tranh cãi xung quanh nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 cũng đang là tâm điểm “khẩu chiến” giữa Washington và Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây liên tục gọi virus là virus Trung Quốc, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là virus Vũ Hán. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phản đối và nói rằng có thể chính quân đội Mỹ đã mang virus đến Vũ Hán.

Gần đây nhất, trong một bài báo khoa học từ Nature Medicine, các nhà nghiên cứu từ kết quả phân tích cho rằng SARS-CoV-2 “không phải một dạng cấu trúc được tạo ra từ phòng thí nghiệm hoặc bị điều khiển một cách cố ý”, trái lại là sản phẩm của chọn lọc tự nhiên.

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận
vtc.vn