Bác sĩ hôn mê vì căn bệnh lần đầu phát hiện

(VTC News) - Bệnh lý cường giáp không hiếm, nhưng gây ra tình trạng giãn cơ tim thì đây là lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận.

Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, hiện đang cứu chữa cho một đồng nghiệp, là bác sĩ Nguyễn Thanh Thái (công tác tại khoa Hồi sức tích cực, chống độc của Bệnh viện đa khoa Hóc Môn) vì bị giãn cơ tim.

Bệnh nhân là bác sĩ Nguyễn Thanh Thái (29 tuổi), nhập viện trong tình trạng suy tim nguy kịch, huyết áp và mạch đều không đo được. Kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị bệnh lý cường giáp làm cơ tim giãn nở.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân chỉ có dấu hiệu không điển hình, khó nhận biết của bệnh cường giáp như sốt, ho, khó thở, đánh trống ngực, rất giống với các bệnh lý thông thường khác.

Bac si hon me vi can benh lan dau phat hien hinh anh 1

Bác sĩ Thái đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh lý cường giáp không hiếm, nhưng gây ra tình trạng giãn cơ tim thì đây là lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận. Vì vậy, ngay cả bệnh nhân Thái đang là bác sĩ giỏi về hồi sức tích cực cũng không thể nhận ra dấu hiệu căn bệnh của mình. 

Được biết, chẩn đoán này dựa trên dấu hiệu phục hồi của tim và phổi sau 3 ngày sử dụng kỹ thuật lọc máu ECMO (kỹ thuật hiện đại nhất giúp tuần hoàn máu nhờ máy móc bên ngoài cơ thể). Chi phí chạy ECMO tốn khoảng 100 triệu đồng mỗi ngày, chưa kể các khoản thuốc men khác.

Tuy được bảo hiểm y tế thanh toán một phần, nhưng chi phí điều trị cho bệnh nhân Thái vẫn vượt quá khả năng gia đình.

"Đối với gia đình, Thái là niềm tự hào lớn, Thái cũng là người đầu tiên trong xã đậu bác sĩ. Hoàn cảnh gia đình không được khá giả, nên khi ra trường ngoài làm việc tại bệnh viện, Thái còn đi dạy thêm để nuôi bố mẹ và em trai học đại học, nên đến bây giờ vẫn ở nhà thuê. Số tiền điều trị như vậy thực sự quá sức với gia đình”. Bà Nguyễn Thị Phượng, mẹ bệnh nhân Thái nghẹn ngào gạt nước mắt.

Bac si hon me vi can benh lan dau phat hien hinh anh 2

Hiện, bác sĩ Thái còn trong trạng thái hôn mê bất tỉnh

Bà Phương cho biết thêm, trước khi rơi vào trạng thái hôn mê, Thái cảm thấy cơ thể rất mệt mỏi, nhưng chỉ nghĩ do làm việc nhiều, ít ngủ nên không đề phòng. Tuy nhiên, cảm giác mệt mỏi cứ kéo dài nên đã nhờ chính các đồng nghiệp tại Bệnh viện đa khoa Hóc Môn chụp phim.

Phát hiện tim có dấu hiệu to bất thường, Thái được các đồng nghiệp nhanh chóng chuyển viện nhưng vẫn rơi vào tình trạng nguy kịch.

Trải qua 3 ngày chạy máy bằng kỹ thuật lọc máu ECMO, cơ tim bệnh nhân đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn còn đối mặt nguy cơ tổn thương não do giảm tưới máu khi tụt huyết áp kéo dài, ngoài ra còn có khả năng nhiễm trùng và viêm phổi nặng. 

Hiện bệnh nhân Thái còn trong trạng thái hôn mê.

>>> Đọc thêm: Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phát hành miễn phí thẻ khám bệnh thông minh - Giải pháp ưu việt và tiết kiệm

Video: Bệnh nhân sống lại khi gia đình chuẩn bị lo hậu sự

Thy Huệ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU