Bác sĩ gắp con đỉa dài 6cm trong cổ họng bệnh nhi 13 tuổi
  • Zalo

Bác sĩ gắp con đỉa dài 6cm trong cổ họng bệnh nhi 13 tuổi

Sức khỏe Thứ Hai, 29/01/2018 07:40:00 +07:00

Các bác sĩ BVĐK tỉnh Lạng Sơn gắp dị vật sống thành công khỏi cổ họng bệnh nhi 13 tuổi.

Khoảng 1 tháng nay, cháu Triệu Tài V. (13 tuổi, Tân Tri, Bắc Sơn, Lạng Sơn) có tình trạng ho không dứt, đồng thời bị khàn tiếng, đôi lúc còn khạc ra máu tươi.

Chiều 24/1, bệnh nhi được chuyển vào BVĐK tỉnh Lạng Sơn để tiến hành cấp cứu, điều trị. Trước đó, cháu V. được phát hiện có dị vật ở thanh quản, hạ họng sau khi gia đình đưa vào khám tại Trung tâm Y tế huyện.

Thời điểm nhập viện, V. không có dấu hiệu gì đặc biệt và được chỉ định nội soi họng. Kết quả nội soi phát hiện một con đỉa ở thanh quản thò lên hạ họng.

Do cháu V. sợ hãi, các bác sĩ không thể gắp được dị vật khỏi thanh quản nên bệnh nhân được chuyển xuống phòng mổ để gây mê, gắp đỉa chiều cùng ngày. Ngoài ra, dị vật lại nằm ở vị trí phức tạp, trong đường thở, nên việc loại bỏ dị vật cũng gặp rất nhiều khó khăn.

dia

Cháu V. được loại bỏ dị vật là con đỉa dài khoảng 6 cm ra khỏi thanh quản, hạ họng 

Các bác sĩ phải tiến hành bóp bóng hỗ trợ thay vì đặt ống thở, bởi có thể làm dị vật tiến sâu vào đường khí quản, gây khó thở cho người bệnh và sẽ không gặp được dị vật.

Gần 1 giờ đồng hồ thực hiện phẫu thuật, dị vật được các bác sĩ gắp thành công ra khỏi cơ thể bệnh nhi 13 tuổi. Dị vật được xác định là con đỉa, dài khoảng 6 cm (bằng ngón tay út của người trưởng thành).

Video: Nuốt phải bông tai, bé 7 tháng tuổi rách thực quản

Bệnh nhi tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện và được xuất viện ngày 25/1 sau khi tái khám được đánh giá tình trạng ổn định.

Nhằm hạn chế những trường hợp động vật như vắt, đỉa chui vào đường thở, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không uống nước lã từ sông, suối, vũng; thận trọng khi tắm tại các nguồn nước tự nhiên. 

Nguyên Hoàng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bác sĩ gắp con đỉa dài 6cm trong cổ họng bệnh nhi 13 tuổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin