Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bác sĩ gác chân lên ghế trả lời bệnh nhân: Người quay clip kêu bị 'xúc phạm', bác sĩ than 'áp lực khủng khiếp'

Sức khỏe Thứ Bảy, 16/09/2017 14:20:00 +07:00

Chỉ vì một hành động 'gác chân lên ghế' khi tiếp đón bệnh nhân mà gia đình người bệnh cảm thấy thấy bị xúc phạm, bản thân bác sĩ cũng phải nhận cú sốc lớn trong sự nghiệp cứu người.

Người quay clip kêu 'bị xúc phạm'?

Việc TS.BS Nguyễn Thị Minh, bác sĩ tại khoa Mắt trẻ em - Bệnh viện Mắt Trung ương, đã có “tư thế khám chữa bệnh chưa đúng quy định” - gác chân lên ghế và bị quay clip tung lên mạng xã hội, gây ra nhiều tranh luận ồn ào.

Để thông tin khách quan, rõ ràng hơn, PV VTC News đã liên lạc với gia đình người bệnh làm rõ về clip và diễn biến liên quan.

Trao đổi với PV, anh Đỗ Việt Thắng, bố bệnh nhân - người đã quay đoạn video và có lời qua tiếng lại với BS. Minh nói: "Khi đưa con sang phòng bác sĩ Minh, bác sĩ chỉ vạch mắt ra xem và kết luận, còn những tờ phiếu khám là khám ở phòng khác rồi mới qua phòng đó".

bsmat31-8377-1505258731

Phiếu chẩn đoán khám chữa bệnh cho bệnh nhân của BS.Minh

“Tôi có đọc những bài viết đăng tải mấy ngày qua, bác sĩ Minh kể lại rằng sợ bị tôi hành hung, là đang vu khống và xúc phạm tôi.

Những lời nói trên clip tôi ghi lại lúc đó, cho thấy tôi rất bức xúc. Không chỉ vậy, còn có cả một chị khác bên cạnh, là bệnh nhân cũng bức xúc như tôi. Nhưng người ta là phụ nữ nên không dám phản ánh. Chỉ khi tôi phản ánh, chị mới tham gia vào”, anh Thắng bày tỏ thêm.

Anh Thắng chia sẻ, sự việc ngày hôm đó làm anh thấy bị coi thường và thực sự bức xúc. Bởi lúc đó, bệnh viện cũng có rất đông bệnh nhân, nếu anh có hành động như chị Minh nói, thì bảo vệ sẽ biết, có camera bệnh viện ghi lại.

"Khi quay video, bác sĩ còn ngước nhìn rất rõ ràng việc anh đang cầm điện thoại, chứ không phải là như bác sĩ nói rằng không biết đang bị quay điện thoại", người cha này cho biết.

Áp lực khủng khiếp chỉ vì "tư thế khám chữa bệnh không chuẩn"

Clip bác sĩ gác chân lên ghế khi nói chuyện với người nhà bệnh nhân sau khi đăng lên mạng xã hội đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ngay lập tức yêu cầu Bệnh viện Mắt Trung ương giải trình về đoạn video này.

Sau đó, Bệnh viện Mắt đã yêu cầu thành lập Tổ công tác bao gồm Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Trưởng khoa Mắt trẻ em, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ kiêm Phó ban “Đổi mới phong cách và tinh thần thái độ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” của Bệnh viện để làm rõ sự việc, nghiêm túc kiểm điểm và xử lý kịp thời (nếu có sai phạm), đồng thời yêu cầu BS. Minh giải trình ngay lập tức về vấn đề hình ảnh, thông tin trong clip.

20170912104344-untitled-1

BS. Minh cảm thấy hối hận và không hiểu tại sao mình lại có 'tư thế ngồi không chuẩn' như vậy.

Theo trần tình của BS. Minh, bà thực sự thấy bị tổn thương bởi vụ việc này. Khi đó, bà đang khám cho một bệnh nhi khác thì một người đàn ông xông vào, tự xưng là bố bệnh nhi 8 tuổi ở Quảng Ninh, yêu cầu khám lại cho con anh ta.

Nữ bác sĩ bị “mất bình tĩnh, sợ bị hành hung khi người này liên tục gây áp lực, giọng ầm ĩ, cầm vật gì đó trong tay”.

Về phía bệnh viện, bà Trịnh Thị Hồng Lý, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: "Ngay khi nhận được yêu cầu của Bộ Y tế và Ban Lãnh đạo bệnh viện, Tổ công tác đã yêu cầu toàn bộ nhân viên tại khoa Mắt Trẻ em xem lại đoạn video và BS.Minh viết tường trình về sự việc đó.

Khi xem lại video clip, BS. Minh đã xin lỗi và bày tỏ rất hối hận về việc làm của mình. Cô không hiểu tại sao lúc đó mình lại có tư thế ngồi như vậy”.

Theo bà Lý, tư thế ngồi chưa đẹp của bác sĩ Minh khó nhận được sự đồng tình của bất cứ ai. Tuy nhiên, BS.Minh là một bác sĩ giàu kinh nghiệm, rất đông bệnh nhân, với việc một ngày tiếp đón, khám chữa cho bệnh nhân như hiện nay thì rất khó tránh xảy ra sai sót.

Sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện cũng đã tổ chức tập huấn, phổ biến lại quy cách, tác phong làm việc và thái độ khám chữa bệnh của các y, bác sĩ để hướng tới thay đổi thái độ phục vụ đối với bệnh nhân.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Mắt Trung ương cũng sẽ có câu trả lời cuối cùng gửi tới Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về sự việc này.

Y tế, ngành chịu nhiều áp lực, sức ép của dư luận 

Được biết, TS.BS Nguyễn Thị Minh hiện nay đã bị cho tạm ngưng hoạt động công tác chuyên môn để có thời gian tường trình lại vụ việc.

Theo bà Trịnh Thị Hồng Lý, việc phải dừng công tác chuyên môn để viết tường trình, luôn là một cú sốc lớn trong sự nghiệp đối với bất kỳ bác sĩ nào, nhất là với một bác sĩ đã lớn tuổi, sắp về hưu như BS. Minh.

Trước đây, vào khoảng thập niên 90 của thế kỷ trước, ngành y tế cũng đã bàng hoàng trước một sự việc hết sức đau lòng về một bác sĩ tự vẫn trước sức ép của dư luận.

Video: Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An: 'Đừng trút bức xúc lên đầu nhân viên y tế'

Đó là một bác sĩ nội trú của bệnh viện Mắt Trung ương - bác sĩ N.D.M. Trong một lần thực hiện công tác chuyên môn, vị bác sĩ này đã gây ra hậu quả nặng nề cho bệnh nhân, bệnh viện đang tìm hướng giải quyết, thì người nhà quyết kiện bác sĩ, báo chí lên án vụ việc, còn BS. M thì chọn cho mình con đường tự vẫn.

Bác sĩ M. bỏ lại toàn bộ công danh, sự nghiệp của cuộc đời mình vì đã không chịu được sức ép của dư luận, bỏ luôn cả kế hoạch được cử đi du học sắp tới.

Đó thực sự là một việc rất đau lòng với chúng tôi, những người làm nghề y và cả người nhà bác sĩ M thời điểm đó. Bác sĩ M tự vẫn để trốn tránh dư luận, bởi sức ép quá kinh khủng của xã hội lên một bác sĩ, khiến họ cảm thấy bế tắc không còn đường thoát và phải chọn cách rời bỏ thế giới này.

"Sự thực, sức ép khủng khiếp của dư luận mà BS. M từng phải chịu, hiện nay đã và đang xảy ra với rất nhiều y, bác sĩ khác trong chúng tôi, hay TS.BS Nguyễn Thị Minh hiện giờ", bà Lý nói.

Nguyên Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin