• Zalo

Bác sĩ dặn bệnh nhân 'mua vở 200 trang’ trong đơn thuốc: Sở Y tế Đà Nẵng lên tiếng

Sức khỏe Thứ Tư, 19/02/2020 14:06:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết không chỉ đạo việc mua vở 200 trang để làm sổ bệnh án ngoại trú như giải thích của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà.

Ngày 19/2, bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y Tế TP Đà Nẵng cho biết đã chuyển địa chỉ mail cho Trưởng phòng Nghiệp vụ Y để xác minh việc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà tự ý triển khai việc mua vở 200 trang để làm hồ sơ bệnh án ngoại trú.

Trung tâm này đang thu hut sự chú ý của nhiều người sau khi một người đưa lên mạng đơn thuốc của bệnh nhân bị đau lưng, với lời dặn của bác sĩ: "Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang'

Quan điểm của Sở Y tế rất rõ ràng, mọi đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố phải tuân thủ theo văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, nghĩa là phải có sổ điều trị ngoại trú theo đúng biểu mẫu, hết cuốn này thì mua cuốn khác”, bác sĩ Nguyễn Út nói.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng, lời giải thích của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà “có lẽ là chống chế”, hoặc do bệnh viện hết sổ hoặc lý do khác. Sở đang xác minh vụ việc và sẽ xử lý nếu có sai phạm.

Bác sĩ dặn bệnh nhân 'mua vở 200 trang’ trong đơn thuốc: Sở Y tế Đà Nẵng lên tiếng - 1

Đơn thuốc ghi lời dặn của bác sĩ: "Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang".

Khoảng 9h ngày 18/2, anh Cao Hải Đ. (SN 1996, trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đến phòng khám nội 5, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (số 1118 Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để khám bệnh vì bị đau lưng nhiều ngày.

Sau khi thực hiện đủ 3 xét nghiệm gồm: Chụp X-Quang; xét nghiệm huyết học; xét nghiệm vi sinh, ký trùng học, anh Đ. được bác sĩ điều trị Lê Thị Hoa chẩn đoán “Thấp không ảnh hưởng đến tim”.

Đáng nói, tại phần lời dặn của bác sĩ trong đơn thuốc, bác sĩ Lê Thị Hoa viết: “Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang”.

Giải đáp thắc mắc trên, bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cho biết, lời dặn “mua vở 200 trang” của bác sĩ là để dùng làm sổ theo dõi bệnh án.

Bệnh nhân Cao Hải Đ. được chẩn đoán bệnh thấp khớp nhưng chưa ảnh hưởng đến tim. Đây là bệnh lý rất dai dẳng, cần phải chữa trị, tái khám liên tục từ nhỏ đến 18, hoặc 25 tuổi.

Sổ khám bệnh dày 200 trang đảm bảo việc theo dõi liên tục, tạo thuận lợi cho điều trị. Có lẽ bác sĩ điều trị quên giải thích, hoặc giải thích không rõ tạo nên thắc mắc cho bệnh nhân”, bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên cho biết.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin