Bác sĩ có được yêu cầu bệnh nhân cởi quần áo hay không?

Theo lời kể của bé gái nghi bị hiếp dâm trong phòng X-quang, kỹ thuật viên đã yêu cầu bệnh nhi cởi áo, sau đó là quần dài và thực hiện hành vi đồi bại.

Sự việc kỹ thuật viên Mùa A C. (khoa Chẩn đoán hình ảnh) của Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) bị tố hiếp dâm bệnh nhi nữ 13 tuổi khi chụp X-quang phổi đang khiến dư luận bức xúc.

Theo lời kể của bé gái, kỹ thuật viên đã yêu cầu bé cởi áo, sau đó là quần dài và thực hiện hành vi đồi bại. Do quá sợ hãi và trong bóng tối, bé đã không dám phản ứng.

Bac si co duoc yeu cau benh nhan coi quan ao hay khong? hinh anh 1

 Bệnh viện nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: VOV)

PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội), cho biết về mặt nguyên tắc, quy định hành nghề, nhân viên y tế được phép yêu cầu người bệnh cởi bỏ quần áo để phục vụ việc chụp chiếu, chẩn đoán hình ảnh.

“Việc yêu cầu cởi quần áo trước mặt nhân viên y tế là bình thường, không sai quy định nhưng phải có nguyên tắc nhất định như phòng chụp phải có 2 nhân viên trở lên, kín đáo. Quy định này nhằm đề phòng việc lạm dụng cả hai phía. Bởi cũng có trường hợp bệnh nhân lạm dụng bác sĩ”, TS Phú nói.

Ông Phú khẳng định nếu sự việc xảy ra ở phòng chụp X-quang tại Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Nhai (Sơn La) là sự thật, hành động của nam kỹ thuật viên đối với nữ bệnh nhi 13 tuổi là vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm khắc.

“Sự việc cũng cảnh giác lãnh đạo bệnh viện trong công tác quản lý cần siết chặt về quy chế, quy trình làm việc", PGS Phú nói thêm.

Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế, Nguyễn Trọng Khoa, cho hay đã nắm được sự việc. Tuy nhiên, sự việc nghiêm trọng đã được cơ quan công an tiếp nhận xử lý. Theo ông Khoa, nếu sự việc đúng như phản ánh của bệnh nhi và gia đình, nhân viên y tế này không chỉ vi phạm đạo đức nghề nghiệp mà vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Liên quan sự việc, bà Nguyễn Thị Kim An, Giám đốc Sở Y tế Sơn La, cũng cho biết: “Đây là vấn đề nhạy cảm, không chỉ liên quan đạo đức nghề nghiệp, còn liên quan phạm trù đạo đức của con người với xã hội. Khi có kết luận, chúng tôi sẽ đưa ra hình thức kỷ luật. Còn bây giờ thì chưa, tránh không đúng người đúng tội”.

Hiện, kỹ thuật viên C. bị tạm giữ để điều tra với tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Đại diện gia đình nạn nhân cho biết họ đã chứng kiến công tác khám nghiệm hiện trường, tại đây, công an thu mẫu vật nghi là tinh trùng.

Kỹ thuật viên bệnh viện bị tố hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi: Chụp X quang ngực, nhưng lại đòi cháu cởi quần

Kỹ thuật viên bệnh viện bị tố hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi: Chụp X quang ngực, nhưng lại đòi cháu cởi quần

Trong lúc chụp X quang phổi cho bé gái, Mùa A Chớ dẫn cháu vào phòng tối và bảo cháu cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp dâm.
Kỹ thuật viên chụp X quang bị tố hiếp dâm bệnh nhân 13 tuổi: Tìm thấy mẫu nghi tinh trùng

Kỹ thuật viên chụp X quang bị tố hiếp dâm bệnh nhân 13 tuổi: Tìm thấy mẫu nghi tinh trùng

Ông nội bé gái 13 tuổi nghi bị kỹ thuật viên chụp X quang cho biết, khi khám nghiệm hiện trường, công an thu được mẫu vật nghi là tinh trùng.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU