Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu đột quỵ mắt cần chú ý

Sức khỏeChủ Nhật, 07/04/2019 14:12:00 +07:00

Từ trường hợp người đàn ông bị đột quỵ mắt, bác sĩ chỉ ra dấu hiệu đột quỵ mắt cần chú ý.

Đột quỵ mắt khi mới tái phát có thể bị mất thị lực ngay lập tức, bệnh phổ biến hơn ở những người bị mắc bệnh tim mạch.

Khi cục máu đông chặn mạch máu não sẽ gây ra đột quỵ não, cụ máu đông chặn mạch máu phần mắt sẽ gây ra đột quỵ mắt. Trước khi xảy ra đột quỵ mắt thông thường sẽ không có triệu chứng, ngoài thị lực bị suy giảm thì không có bất cứ cơn đau nào.

1

 Đột quỵ mắt khi mới tái phát có thể bị mất thị lực ngay lập tức, bệnh phổ biến hơn ở những người bị mắc bệnh tim mạch.

Ông Lý, người có tiền sử bệnh tăng huyết áp, sau khi thức dậy vào buổi sáng, đột nhiên mắt phải của ông chỉ nhìn thấy màu đen.

Ban đầu, ông Lý nghĩ rẳng chỉ cần nghỉ ngơi chút là sẽ khỏi, nhưng sau 10 phút, ông vẫn không nhìn thấy gì. Vợ ông Lý lo lắng, vội vàng đưa ông đến bệnh viện để khám. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện ông Lý bị đột quỵ mắt.

Bác sĩ Phương Di Mô, trưởng Khoa Nhãn khoa của Bệnh viện thành phố Đài Bắc cho biết, đột quỵ mắt chính là "tắc nghẽn mạch máu võng mạc", mạch máu phần mắt một khi bị tắc nghẽn, sẽ khiến võng mạc mắt phù thũng thiếu máu.

Đột quỵ mắt được chia thành tắc nghẽn động mạch và tắc nghẽn tĩnh mạch. Thông thường, chỉ có một mắt có triệu chứng. Nếu tắc nghẽn tĩnh mạch võng mạc, bệnh nhân sẽ cảm thấy đột nhiên có một bóng đen ở trước mắt, phạm vi tầm nhìn bị hạn chế. Nếu là tắc nghẽn động mạch, thì mắt sẽ không thể nhìn thấy gì.

Trước khi bị đột quỵ mắt, thông thường không có dấu hiệu, không có cảm giác đau, chỉ xuất hiện tình trạng mất thị lực. Một số bệnh nhân có thể hồi phục lại sau vào phút đế nửa giờ, nhưng những bệnh nhân này không nên bỏ qua tình trạng trên, cần phải đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

2

 Trước khi bị đột quỵ mắt, thông thường không có dấu hiệu, không có cảm giác đau, chỉ xuất hiện tình trạng mất thị lực.

Ai dễ bị đột quỵ mắt?

Đột quỵ mắt không giới hạn độ tuổi, nhưng khi tuổi càng cao thì nguy cơ bị đột quỵ càng lớn, ở nam giới phổ biến hơn nữ giới.

Các bệnh làm tăng nguy cơ đột quỵ mắt bao gồm:

- Huyết áp cao, cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch

- Bệnh tiểu đường

- Bệnh tăng nhãn áp

- Người bị đau tim hoặc đã từng bị đột quỵ

Bác sĩ Phương Di Mô cho biết: Mọi người đừng nghĩ rằng bản thân còn trẻ, sẽ không bị đột quỵ mắt, bác sĩ đã gặp một trường hợp là nhân viên văn phòng, 30 tuổi. Anh ta đột nhiên bị mờ mắt sau khi thức khuya, đến bệnh viện khám, cũng chẩn đoán bị đột quỵ mắt. Bác sĩ phán đoán là do bệnh nhân không ngủ đủ giấc, khiến hệ miễn dịch giảm, các mạch máu bị viêm, dẫn đến tắc nghẽn tĩnh mạch.

3 3

 Đột quỵ mắt không giới hạn độ tuổi, nhưng khi tuổi càng cao thì nguy cơ bị đột quỵ càng lớn, ở nam giới phổ biến hơn nữ giới.

Điều trị đột quỵ mắt: Đột quỵ động mạch phải được giải cứu trong vòng 90 phút

Trong đột quỵ mắt, tắc nghẽn tĩnh mạch thông thường không nhất định phải là trường hợp khẩn cấp. Theo vị trí và mức độ tắc nghẽn, vẫn có cơ hội phục hồi thị lực sau khi điều trị.

Tuy nhiên, nếu xảy ra tắc nghẽn động mạch, đó là trường hợp cấp cứu khẩn cấp trong nhãn khoa, bỏi nó khó điều trị và tiên lượng điều trị không cao, vì thế cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Phương Di Mô cho hay: "Thông thường, người bệnh thường được điều trị bằng phương pháp thở ôxy cao áp và massage mắt. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ có hiệu quả khi người bệnh đến sớm trước 12 tiếng đồng hồ, tốt nhất là trong 90 phút sau khi tắc động mạch".

Để ngăn chặn tình trạng nguy hiểm này, bác sĩ Phương khuyến cáo người dân cần kiểm soát tốt các bệnh lý nền nêu trên bằng cách thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và không tiêm filler trôi nổi.

4 4

 Để ngăn chặn tình trạng nguy hiểm này, bác sĩ Phương khuyến cáo người dân cần kiểm soát tốt các bệnh lý nền nêu trên bằng cách thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và không tiêm filler trôi nổi.

Làm thế nào để ngăn ngừa đột quỵ mắt?

Bảo vệ sức khỏe tim mạch là chìa khóa để ngăn ngừa đột quỵ mắt. Theo một bài báo trên Tạp chí Mắt, 64% người bị mắc đột quỵ mắt đều có các vấn đề về tim mạch, yếu tố phổ biến nhất là cholesterol cao.

Để ngăn chặn nguy cơ đột quỵ mắt, trong cuộc sống hàng ngày, cần ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau quả, ít ăn muối, ít dầu, không hút thuốc, không thức khuya quá nhiều, tăng cường phát triển thói quen tập thể dục đều đặn, khống chế cân nặng, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, đặc biệt sức khỏe tim.

(Nguồn: afamily.vn)
Bình luận