• Zalo

Bác sĩ cảnh báo: Trẻ có thể chết bởi hình thức sinh con thuận tự nhiên

Sức khỏe Thứ Năm, 15/03/2018 07:34:00 +07:00

Sinh con thuận tự nhiên, hay còn gọi là hình thức liên sinh, được các bà mẹ cho là có tác động tốt tới đứa trẻ, thực chất lại ẩn chứa những nguy hiểm khôn lường.

Tờ Daily Mail đưa tin, thế giới ghi nhận sự gia tăng số lượng các bà mẹ lựa chọn sinh con theo hình thức liên sinh. Việc thực hành hình thức sinh sản này có nghĩa là các bà mẹ không cần đến sự trợ giúp của y học, không cắt dây rốn cho trẻ mà để nó tự rụng.

Phương pháp liên sinh được một số người ca ngợi là sự lựa chọn của “tự nhiên”, đứa trẻ sinh ra theo hình thức này sẽ nhận được nhiều lợi ích, chẳng hạn như quá trình tự nhiên đi ra từ tử cung đến với thế giới sẽ giúp đứa bé trở nên khỏe mạnh, dây rốn không cắt có thể cung cấp cho trẻ thêm nguồn dinh dưỡng bổ sung.

sinh-con-thuan-tu-nhien-1

 Sinh theo phương pháp thuận tự nhiên không cắt dây rốn, không có sự hỗ trợ y tế, trẻ sinh ra vẫn còn cuống rốn và nhau thai (Ảnh: Daily Mail)

Mục đích chính của việc sinh nở liên sinh là để cho em bé có được tất cả các chất dinh dưỡng mà bào thai cung cấp, chẳng hạn như về tế bào gốc và việc phục hồi máu trước khi nhau thai khô đi.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ Trường cao đẳng Hoàng gia Anh, đây là quan niệm sai lầm, bởi trong thời kỳ hậu sản, cả bà mẹ và đứa trẻ thực hiện phương pháp này đều sẽ gặp những nguy hiểm khôn lường.

Theo các chuyên gia y tế, việc không cắt dây rốn cho trẻ đặc biệt nguy hiểm. Mặc dù khoa học đã chứng minh những lợi ích của việc lấy máu, lấy tế bào gốc từ dây rốn của một em bé nhưng nhau thai hay dây rốn để quá lâu trong không khí tự nhiên mà không có phương pháp y học để lưu trữ, tự rời ra khỏi cơ thể em bé, có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng rốn.

Được biết, nhiễm trùng rốn một trong những nhiễm trùng sơ sinh thường có thể xuất hiện trước sinh, trong sinh và sau sinh (28 ngày). Nhiễm trùng rốn có thể khu trú hoặc lan rộng như: Không còn ranh giới bình thường giữa da và niêm mạc rốn chỗ thắt hẹp và vùng sung huyết sẽ lan rộng ra thành bụng, kèm phù nề, rỉ dịch hôi, đôi khi có mủ.

sinh-con-thuan-tu-nhien-2

 Hình ảnh sinh con thuận tự nhiên tại nhà được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội (Ảnh: Instagram Krista Evan)

Theo Tổ chức y tế Thế giới, có tới 47% trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng huyết do nhiễm trùng rốn gây ra và khoảng 21% trường hợp trẻ sơ sinh bị mắc các bệnh khác có kèm theo nhiễm trùng rốn.

Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh có thể dẫn tới nguy cơ bị uốn ván rốn – là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở trẻ sơ sinh.

“Nếu để nhau thai quá lâu sau khi sinh, em bé có nguy cơ bị nhiễm trùng từ nhau thai. Bởi vì, nhau thai có chứa máu và trong vòng một thời gian ngắn sau khi sinh, dây rốn ngừng đập thì nhau thai không còn sự lưu thông nữa và về cơ bản, chúng là những tế bào mô chết.

Video: Sản phụ đua nhau sinh con tại nhà bất chấp cảnh báo

Sự kì diệu của nhau thai chỉ tồn tại không quá ba phút sau khi sinh mà thôi. Nếu để nhau thai tồn tại tới hơn 5 ngày mà không có phương pháp khoa học can thiệp, các bà mẹ có thể làm chết con mình” – đại diện đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa tại Trường cao đẳng Hoàng gia Anh cho biết.

Chi Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin