Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bác sĩ bị đánh đập, bắt quỳ gối xin lỗi: 'Hết sức phản cảm, đau đớn'

Thời sự Thứ Ba, 20/06/2017 11:20:00 +07:00

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng việc đánh bác sĩ rồi bắt bác sĩ quỳ xuống xin lỗi là hết sức phản cảm, đau đớn nên không có lý giải nào biện minh cho hành vi đánh người đang cứu chữa bệnh cho người thân trong gia đình mình.

Ngày 17/6, lãnh đạo Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết một bác sĩ của bệnh viện đã bị hai đối tượng lao vào hành hung ngoài cổng bệnh viện. Sau đó hai đối tượng này tiếp tục lôi bác sĩ vào trong để hành hung tiếp rồi bắt bác sĩ quỳ xuống xin lỗi. Được biết 1 trong 2 đối tượng côn đồ là bố 1 bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện.

nguyen lan hieu

 Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: "Cần một điều luật để làm chùn tay những đối tượng hành hung bác sĩ, nhân viên y tế". (Ảnh: Đỗ Thơm)

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang), Phó Chủ nhiệm bộ môn Tim mạch trường đại học Y Hà Nội; Phó Giám đốc trung tâm Tim mạch bệnh viện Đại học Y Hà Nội rất bức xúc và cho biết tình trạng này còn đang có xu hướng gia tăng.

“Nếu đúng theo những thông tin trên báo chí thì việc đánh bác sĩ rồi bắt bác sĩ quỳ xuống thì tôi thấy hết sức phản cảm, đau đớn… Về nguyên tắc, trước mỗi sự việc như này xảy ra, xã hội sẽ nói câu “không có lửa làm sao có khói”. Cái đó không phán xét được vì trong cuộc sống không thể tránh khỏi những va chạm. Nhưng những va chạm ấy có đáng đến mức người ta phải hành xử như thế không? Theo tôi mọi lý giải không thể nào biện minh được hành vi đánh người đang cứu chữa bệnh cho người thân trong gia đình mình”, đại biểu Hiếu bày tỏ.

Ông Hiếu cũng chia sẻ thêm, trên thế giới, theo tìm hiểu một số quốc gia đã có Luật phòng, chống bảo hành nhân viên y tế. Tiêu biểu là luật của bang Maharashtra Ấn Độ ban hành ngày 30 tháng 3 năm 2009 cho thấy  luật của họ tương đối đơn giản, ngắn gọn mới có 8 điều khoản và có tổng cộng 3 trang giấy khổ A4, nhưng rất dễ hiểu.

Các điều khoản quy định rất rõ ràng mức tăng nặng đối với hành vi bạo hành các cán bộ y tế đang chăm sóc bệnh nhân cũng như mức đền bù trang thiết bị tài sản của các cơ sở y tế bị phá hoại.

Video: Bác sỹ kinh hoàng kể lại lúc bị hành hung, bắt quỳ gối xin lỗi trước cổng viện

Với tính thời sự cấp bách để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của cán bộ nhân viên y tế, những người đang ngày đêm trực tiếp làm công việc cứu chữa bệnh nhân, đại biểu Lân Hiếu đề nghị Quốc hội có một lộ trình xem xét thảo luận để ban hành Luật về phòng, chống bạo hành nhân viên y tế và hủy hoại tài sản đối với các cơ sở dịch vụ y tế hoặc ít ra cũng cũng có điều khoản trong điều luật Bộ luật hình sự đang được chỉnh sửa.

 “Ví dụ, trong Điều 134 có quy định bảo vệ các tình trạng tăng nặng cho các đối tượng như người nuôi dưỡng, thầy cô giáo. Tuy nhiên, không có quy định rõ ràng nếu gây tổn hại đến người chăm sóc mình hằng ngày thì hình phạt đấy chưa được quy định”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu.

Bên cạnh đó, vị đại biểu An Giang cũng thông tin tính từ năm 2016 đến nay, tại bệnh viện Bạch Mai đã có 23 vụ phạm pháp, bắt quả tang. Bệnh viện Thanh Nhàn, trong vòng một năm 2016 có 8 nhân viên y tế bị hành hung.

Những con số đấy thực ra rất nhỏ so với thực tế, hiện nay có rất nhiều nhân viên y tế bị hành hung gây thương tích và không được báo cáo thống kê. Đã có nhân viên y tế bị hành hung, gây thương tích nghiêm trọng, có những côn đồ manh động vào tận bệnh viện truy sát, cắt cổ, giết người.

"Sở dĩ tình trạng này không thể kết thúc bởi chúng ta chưa thay đổi được cái gì, tôi đã từng nói trước diễn đàn Quốc hội cần ít nhất một điều luật trong Bộ Luật hình sự để chống lại sự bạo hành y tế ngày càng gia tăng. Nhưng rất tiếc, điều này chưa được đưa vào Luật”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói.

Vì vậy, đại biểu Hiếu cho rằng xã hội cần lên tiếng cho việc ra đời một điều luật để ít nhất ngăn chặn sự việc khi người ta định giơ tay đánh bác sĩ, định hành hung cán bộ y tế thì người ta nghĩ đến việc sẽ bị rơi vào điều luật tăng nặng thì người ta sẽ chùn tay, như vậy sẽ hạn chế được phần nào vấn nạn này.

"Chỉ khi bảo đảm cho nhân viên y tế yên tâm công tác mới là phương pháp tốt nhất để người bệnh có sự chăm sóc chu đáo và đạt được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin