Bác sĩ bị cáo buộc đánh đập, hiếp dâm nữ điều dưỡng lĩnh gần 7 năm tù

Bản tin 113Thứ Sáu, 26/03/2021 11:21:00 +07:00
(VTC News) -

TAND TP Huế tuyên phạt cựu bác sĩ Lê Quang Huy Phương 6 năm 8 tháng tù với 3 tội cố ý gây thương tích, hiếp dâm và giam giữ người trái pháp luật.

Sáng 26/3, sau nhiều ngày nghị án, TAND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) tuyên phạt cựu bác sĩ Lê Quang Huy Phương (SN 1983, ngụ tại khu tập thể Đống Đa, TP Huế) 5 năm tù về tội "cố ý gây thương tích", 1 năm 6 tháng tù về tội "hiếp dâm", 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội "giữ người trái pháp luật". Tổng hình phạt bị cáo phải chấp hành là 6 năm 8 tháng tù. 

Luật sư tham gia bào chữa cho Lê Quang Huy Phương tỏ ra không đồng tình với bản án và tin rằng gia đình cũng như bị cáo Lê Quang Huy Phương sẽ kháng cáo. 

Cũng như phiên tòa trước, tại phiên tòa lần này, bị cáo Phương không nhận tội. Theo bị cáo, bị hại D.T.T.T (SN 1996, trú tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, điều dưỡng từng cùng công tác với Phương tại Bệnh viện Trung ương Huế) là người tự cởi áo sau khi vào phòng và nhiều lần yêu cầu bị cáo đến ngồi cạnh. Về lý do đánh bị hại, bị cáo trả lời là do bức xúc vì việc bị nói xấu trước đó. Bị cáo cho rằng việc đánh bị hại không nhằm để quan hệ tình dục. 

Bác sĩ bị cáo buộc đánh đập, hiếp dâm nữ điều dưỡng lĩnh gần 7 năm tù - 1

TAND TP Huế tuyên phạt bác sĩ Lê Quang Huy Phương 6 năm 8 tháng tù.

Trong khi đó, đại diện VKSND TP Huế khẳng định bị cáo phạm các tội: "Cố ý gây thương tích", "hiếp dâm" và "bắt giữ người trái pháp luật". Đại diện VKSND TP Huế đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo từ 8 năm, 9 tháng đến 10 năm tù về 3 tội danh bị truy tố.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo không đồng tình với quan điểm của VKSND TP Huế. Luật sư của bị cáo cho rằng vào ngày 1/12/2020, HĐXX yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung, nhưng cơ quan điều tra chỉ trưng cầu file ghi âm, còn các yêu cầu khác của HĐXX chưa được thực hiện. Trên cơ sở đó, luật sư đề nghị tòa tuyên bị cáo không phạm tội và trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa.

Ngày 1/12/2020, HĐXX TAND TP Huế quyết định trả hồ sơ cho VKSND TP Huế để điều tra bổ sung vụ án. Nguyên nhân vì thiếu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Phương mà không thể bổ sung tại phiên tòa được.

HĐXX yêu cầu giám định bổ sung đoạn ghi âm đã được giám định. Cụ thể, chuyển toàn bộ nội dung âm thanh của file âm thanh có thời lượng 1 giờ 13 phút 1 giây thành văn bản do nội dung giám định này chưa đầy đủ. HĐXX cũng yêu cầu giám định lại tỷ lệ thương tích của nạn nhân tại thời điểm bị thương tích do căn cứ để xác định tỷ lệ thương tích chưa rõ ràng; một số tài liệu do cơ quan điều tra thu thập gửi cơ quan giám định để làm căn cứ giám định là chưa đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, HĐXX yêu cầu thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, dựng lại hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại từ khi bị hại đến phòng 203, tầng 2, dãy nhà B chung cư Đống Đa cho đến khi bị hại ra về; đối chất giữa bị hại và bị cáo về những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP Huế, Lê Quang Huy Phương và chị D.T.T.T (bị hại) là đồng nghiệp cùng công tác tại đơn vị chăm sóc da, khoa Da liễu - Bệnh viện Trung ương Huế. Trước khi xảy ra vụ án, giữa hai người không có mâu thuẫn gì với nhau.

Khoảng 10h30 ngày 17/9/2019, Phương liên hệ một người đồng nghiệp yêu cầu chị T. mang liều thuốc làm đẹp đến phòng 203 nhà B khu tập thể chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP Huế) cho Phương. Khi chị T mang thuốc đến thì Phương mở phòng cho chị T vào và chốt cửa.

Tại đây, Phương có hành vi dùng vũ lực, lời nói nhằm thực hiện hành vi hiếp dâm, sau đó hắn đánh đập chị T gây nhiều thương tích và nhốt chị T.

Sau một thời gian chống cự, chị T lợi dụng Phương mất cảnh giác đã mở cửa bỏ chạy và được người thân đưa đi cấp cứu.

Cơ quan CSĐT Công an TP Huế xác định Phương là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, dùng thủ đoạn khác để buộc người khác đồng ý giao cấu với mình là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố ý thực hiện đối với chị T.

Việc làm của Phương không những xâm hại danh dự, nhân phẩm, xâm phạm đến quyền tự do tình dục của chị T mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Hành vi của Phương phạm vào tội “Hiếp dâm” quy định tại khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện hành vi dùng vũ lực để buộc chị T đồng ý giao cấu với mình, Phương còn cố ý dùng vũ lực với chị T Hành vi của Phương đã gây thương tích cho chị T với tỷ lệ 37%.

Phương gây thương tích cho chị T. trong điều kiện trong phòng kín, một nam tấn công nữ một cách vô cớ, tấn công liên tiếp vào nhiều vùng trên cơ thể, đặc biệt là vùng mặt. Phương vừa đánh vừa chửi thề, đánh đến nỗi bị hại không còn sức để nói. Hành vi này của Phương phạm vào tội “Cố y gây thương tích” được quy định tại điểm C, khoản 3, Điều 134, Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, kết luận điều tra cũng xác định, đồng thời với việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, dùng thủ đoạn khác để buộc T giao cấu với mình, Phương còn cố ý đóng cửa giữ người không cho T trốn thoát.

Khi chị T trốn được, mặc dù ở trong tình trạng không mặc áo quần, nhưng Phương vẫn đuổi theo bắt lại vào phòng đóng cửa không cho chị T về.

Quá trình đó được Phương thực hiện đối với chị T. kéo dài hơn 70 phút làm cho nạn nhân mất quyền tự do đi lại, tự do thân thể, trong tình trạng luôn bị đánh đập, đe dọa. Hành vi này của Phương đã phạm vào tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo khoản 1, Điều 157, Bộ luật Hình sự.

Theo bản kết luận điều tra, trong quá trình điều tra, bị can Phương không thừa nhận hành vi phạm tội, không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, các tài liệu chứng cứ đã thu thập được  đủ căn cứ kết luận hành vi của bị can Phương phạm vào các tội như nêu trên.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !