Bác ruột bệnh nhân số 17 mắc COVID-19 trở nặng, 3 lần ngưng tuần hoàn

Tin tứcThứ Năm, 09/04/2020 11:30:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân trở nặng đêm 7/4, tuy chưa phải quay lại can thiệp ECMO nhưng trải qua 3 lần ngưng tuần hoàn.

Sáng 9/4, thông tin về sức khỏe của của các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, Tiểu ban điều trị COVID-19 cho biết, bệnh nhân nữ, 64 tuổi, bác của ca bệnh số 17 đang trở nặng. Đêm 7/4, bệnh nhân trải qua 3 lần ngừng tuần hoàn.

Các chuyên gia đầu ngành trong Tiểu ban điều trị COVID-19 ngay lập tức hội chẩn khẩn, nhờ đó, tình trạng bệnh nhân tạm ổn.

Theo TS. BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện bệnh nhân vẫn phải duy trì thở máy. Mặc dù chưa phải quay trở lại can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), nhưng các bác sĩ vẫn đang xem xét việc sử dụng lại phương pháp này.

"Đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo của các bác sĩ trực tiếp điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn hơn, nhưng vẫn tiếp tục phải theo dõi chặt chẽ", ông Thạch nói.

Ngoài bệnh nhân này, bệnh nhân số 91 là phi công người Anh, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng đang phải liên tục lọc máy và sử dụng ECMO.

Bác ruột bệnh nhân số 17 mắc COVID-19 trở nặng, 3 lần ngưng tuần hoàn - 1

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cùng nhiều chuyên gia đầu ngành của cả nước về Hồi sức tích cực đang cố gắng hết sức điều trị cho các bệnh nhân.

 

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19, tất cả các bệnh nhân trên đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Ngoài ra, Bộ cũng nghiên cứu, học hỏi thêm những phác đồ mới của các quốc gia khác vận dụng vào điều trị cho các bệnh nhân như: Pháp, Nhật Bản, Cuba…

Vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Huyết học, Truyền máu Trung ương phối hợp triển khai lấy máu và chiết tách huyết tương của các bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh để đưa vào nghiên cứu, sử dụng cho những ca bệnh nặng, theo đúng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 251 ca mắc COVID-19 , trong đó, 126 người khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Bộ Y tế.

Trong số 125 ca bệnh đang điều trị, ngoài 7 ca nặng, còn lại hầu hết các bệnh nhân đều đang trong tình trạng sức khỏe tốt, ổn định. 

Video: Bản tin dịch bệnh do virus corona mới nhất sáng 9/4

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn