Bắc Ninh: Thu hút đầu tư nước ngoài theo chiều sâu, phát triển bền vững

Đầu TưThứ Ba, 27/12/2022 16:17:00 +07:00
(VTC News) -

Năm 2022 Bắc Ninh đứng thứ 4 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, năm 2023, tỉnh ưu tiên những dự án chất lượng, công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Với nhiều lợi thế cạnh tranh về vị trí địa lý, sát thủ đô Hà Nội, nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc và môi trường đầu tư thông thoáng, chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển bền vững, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao. Năm 2022, Bắc Ninh là một trong những địa phương hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài (FDI), đứng thứ 4 cả nước sau TP. HCM, Bình Dương và Quảng Ninh.

Bắc Ninh: Thu hút đầu tư nước ngoài theo chiều sâu, phát triển bền vững - 1

KCN Yên Phong I (Bắc Ninh) thu hút nhiều nhà đầu tư FDI nhất trên địa bàn.

Để Bắc Ninh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư, thời gian tới tỉnh sẽ thu hút đầu tư nước ngoài theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững; ưu tiên những dự án chất lượng, tăng hàm lượng khoa học, suất đầu tư lớn; đặc biệt là các dự án vệ tinh trong chuỗi giá trị sản xuất hoàn chỉnh sản phẩm, các dự án điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp công nghệ cao; sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường, nâng cao tỷ trọng giá trị nội địa hóa trong sản phẩm.

Chia sẻ về việc thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn, ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cho biết: Gần 20 năm nay, tỉnh Bắc Ninh luôn khẳng định vị trí hàng đầu trong thu hút và sử dụng vốn FDI nhờ môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, thủ tục pháp lý ngày càng thông thoáng và những lợi thế riêng có của. Bắc Ninh là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực và trên thế giới. 

Bắc Ninh: Thu hút đầu tư nước ngoài theo chiều sâu, phát triển bền vững - 2

Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh thăm Công ty TNHH Hanprovina tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh.

Theo đó, lũy kế đến nay, tỉnh cấp đăng ký đầu tư cho 1.799 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt gần 23,2 tỷ USD. 

"Giai đoạn 2011-2021, Bắc Ninh chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc, trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài khi tỉnh thu hút được 1.497 dự án với 18,6 tỷ USD vốn đăng ký. Đặc biệt, trong năm 2022, thu hút FDI của Bắc Ninh tiếp tục tăng trưởng, đạt gần 2 tỷ USD, trong đó cấp mới 124 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 318,8 triệu USD; điều chỉnh vốn cho 118 dự án với số vốn điều chỉnh tăng gần 1,67 tỷ USD và 43 lượt góp vốn với số vốn góp đạt 47,49 triệu USD", Ông Xuân cho biết thêm.

Những năm qua, Hàn Quốc là quốc gia có quy mô vốn đầu tư lớn nhất vào tỉnh Bắc Ninh với hơn 950 dự án, tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp đạt khoảng 14 tỷ USD, chiếm 62% tổng vốn đầu tư nước ngoài toàn tỉnh. Những dự án lớn của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Bắc Ninh là các dự án của Tập đoàn Samsung, Intops, Hanwha Techwin, Amkor...

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết: Trong gần 19 tỷ USD tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam, số vốn đầu tư tại Bắc Ninh chiếm gần một nửa, đạt hơn 9,3 tỷ USD.

"Con số này là minh chứng rõ nhất khẳng định sự đánh giá cao và thể hiện sự tin tưởng của chúng tôi đối với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và các địa phương khác của Việt Nam nói chung", Ông Choi Joo Ho cho biết thêm.

Bắc Ninh: Thu hút đầu tư nước ngoài theo chiều sâu, phát triển bền vững - 3

Công nhân Công ty TNHH Hanprovina làm việc.

Định hướng thu hút FDI trong giai đoạn tới, ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh chia sẻ, cùng với cả nước bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế sâu, rộng với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, Bắc Ninh đã xác định, cộng đồng doanh nghiệp nói chung, cộng động doanh nghiệp FDI nói riêng là động lực quan trọng cho sự phát triển và hội nhập của địa phương.

"Chúng tôi tập trung thu hút đầu tư nước ngoài theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững; ưu tiên những dự án chất lượng, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao tập trung vào các lĩnh vực như phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố thông minh; công nghiệp hỗ trợ sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; các dự án lĩnh vực công nghệ thông tin; nghiên cứu phát triển; du lịch, dịch vụ tài chính, ngân hàng; đào tạo nhân lực; nông nghiệp công nghệ cao, thực phẩm sạch an toàn". Ông Xuân nói.

Để thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh xác định rõ các thị trường, quốc gia trọng điểm (Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu), các tập đoàn lớn để giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh; chú trọng và tăng cường thúc đẩy xúc tiến đầu tư tại chỗ. Đồng thời động nắm bắt tình hình và hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Khu công nghiệp trong quá trình hoạt động; phát huy hiệu quả hoạt động của “Tổ phản ứng 3 nhất” và thực hiện “5 sẵn sàng” (mặt bằng, nhân lực, cải cách, hỗ trợ và chống dịch).

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, nhằm xây dựng và phát triển các Khu công nghiệp gắn với khu đô thị theo hướng hiện đại, đồng bộ, là điểm đến tin cậy, hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài đến Bắc Ninh.

Văn Chương
Bình luận
vtc.vn