Bắc Ninh đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI

Thị trườngThứ Bảy, 17/07/2021 17:12:22 +07:00
(VTC News) -

Ngày 17/7, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp FDI năm 2021 với sự tham dự của 180 doanh nghiệp.

Theo bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, việc tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp FDI theo hình thức trực tuyến nhằm huy động sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp từ các điểm cầu. Điều này thể hiện sự cầu thị, sẵn sàng lắng nghe những đề xuất, kiến nghị, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và hiến kế, phối hợp doanh nghiệp để tỉnh Bắc Ninh có thể đưa ra những quyết sách kịp thời, ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, giải pháp đổi mới, cải cách phù hợp với thực tiễn, đáp ứng được nguyện vọng của số đông người dân, doanh nghiệp, vượt qua thách thức hiện tại, đón thời cơ mới thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế, hướng tới xây dựng chính quyền kiến tạo phát triển và phục vụ.

Bắc Ninh đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI - 1

Bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh phát biểu tại Hội nghị đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp FDI 2021.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh gửi 75 ý kiến bằng văn bản và 35 ý kiến trao đổi trực tiếp liên quan đến nhập cảnh chuyên gia; các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp như tiêm vaccine phòng COVID-19, xét nghiệm SARS-CoV-2 sàng lọc cho người lao động và lái xe, kiểm soát lao động ngoại tỉnh; thu hút đầu tư trong các khu công nghiệp;

Chủ trương miễn, giảm thuế của Chính phủ; vấn đề ô nhiễm môi trường khu công nghiệp; tu bổ, sửa chữa hạ tầng giao thông trong các khu công nghiệp; đơn giản thủ tục giải quyết các vấn đề về bảo hiểm...

Đại diện Công ty TNHH Tập đoàn quốc tế Phượng Hoàng đề nghị tỉnh Bắc Ninh có các chính sách hỗ trợ đưa ra giảm trừ về thuế trong thời gian chống dịch đối với doanh nghiệp. Đồng thời công ty gửi văn bản đề nghị các ngân hàng có các chính sách hỗ trợ trong việc giảm lãi xuất vay; giảm tiền điện, nước cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID- 19.

Công ty TNHH J.H.COS vina đề nghị UBND tỉnh, công ty Điện lực Bắc Ninh khắc phục tình trạng điện yếu, mất điện đột ngột làm ảnh không nhỏ đến việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp khác đề nghị tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ doanh nghiệp sớm tiếp cận nguồn vaccine để tiêm cho người lao động.

Bắc Ninh đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI - 2

Đại diện doanh nghiệp FDI kiến nghị với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi tiếp nhận những câu hỏi, kiến nghị của các doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng của tỉnh đã trả lời thẳng thắn, trọng tâm, trọng điểm vào các vấn đề doanh nghiệp quan tâm.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ giải quyết những vấn đề đó trong thời gian sớm nhất; Những nội dung không trực tiếp trả lời tại hội nghị, tỉnh sẽ tổng hợp, xem xét xử lý bằng văn bản. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền giải quyết, tỉnh sẽ tổng hợp, xin ý kiến Trung ương, sớm có ý kiến trả lời.

Bắc Ninh đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI - 3

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trả lời những câu hỏi, kiến nghị của doanh nghiệp FDI.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong phòng, chống dịch COVID-19, và phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cơ quan, địa phương hoàn thiện các phương án phòng chống dịch COVID-19. Đối với các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến các doanh nghiệp cần rà soát xử lý tốt những việc còn thiếu sót.

Các doanh nghiệp thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, sẵn sàng có các phương án ứng phó, quản lý tốt dữ liệu của công nhân, cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh để chủ động với các biện pháp phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương nghiên cứu, rà soát các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp, trên tinh thần quyết liệt, triệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp để sản xuất, kinh doanh.

"Mong muốn các doanh nghiệp tích cực phản ánh, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc; đóng góp ý kiến, nhất là những vấn đề liên quan đến rào cản, tồn tại, hạn chế trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

Đề nghị các doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đề cao văn hóa doanh nghiệp. Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động...", Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

Bắc Ninh đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI - 4

Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp FDI năm 2021 với chủ đề: Nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi phát triển kinh tế.

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh có tổng số 1.674 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh đạt 20,14 tỷ USD, đứng thứ 7 cả nước về quy mô vốn đầu tư.

Trong 6 tháng đầu năm 2021 mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội, nhưng Bắc Ninh quyết tâm, quyết liệt thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước đạt 61,1 nghìn tỷ đồng, tăng 7,45% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước đạt 16,02 nghìn tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,88% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 35,2 tỷ USD, tăng 27,5%; trong đó, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 19 tỷ USD, tăng 29,5% so với cùng kỳ.

Nhân dịp này, tỉnh Bắc Ninh ra mắt tổ phản ứng nhanh hỗ trợ doanh nghiệp. Qua đó khẳng định quyết tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp FDI “vững tâm cùng tỉnh vượt khó”, phục hồi sản xuất.

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng bằng khen cho các doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước năm 2020.

Tiến Dũng
Bình luận
vtc.vn