Bắc Ninh có 1 ca nhiễm SARS-CoV-2, làm cùng xưởng với BN1552

Thời sựThứ Năm, 28/01/2021 20:10:27 +07:00
(VTC News) -

Phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh kích hoạt khẩn cấp các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Chiều 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh họp và kích hoạt khẩn cấp các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Bắc Ninh có 1 ca nhiễm SARS-CoV-2, làm cùng xưởng với BN1552 - 1

UBND Bắc Ninh họp khẩn và kích hoạt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Tính đến 17h30 ngày 28/1, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là nam, sinh năm 1990, quê thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài. Đây là trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh 1552 người Hải Dương do làm cùng phân xưởng tại Công ty TNHH POYUN tại Chí Linh – Hải Dương.

Đến cuối ngày 28/1, đã phát hiện 26 trường hợp là F1, 65 trường hợp F2 tại Lâm Thao và Bình Định. Hiện tại, các F1 được cách ly tại cơ sở y tế, các ca F2 được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngành Y tế tập trung toàn lực tiếp tục truy vết khẩn cấp các trường hợp liên quan đến ca dương tính ở Hải Dương và ca dương tính ở Lương Tài (Bắc Ninh) vừa mới ghi nhận.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đề xuất UBND tỉnh xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả các trường hợp F2 để sớm phát hiện, khoanh vùng, dập dịch. Sở nhấn mạnh, với khả năng lây lan rất nhanh của chủng virus mới, việc truy vết rất khẩn cấp, các biện pháp phòng chống dịch phải được thực hiện mạnh mẽ và quyết liệt hơn. 

Bắc Ninh có 1 ca nhiễm SARS-CoV-2, làm cùng xưởng với BN1552 - 2

Bắc Ninh thiết lập lại các chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị kích hoạt khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Các địa phương, đơn vị kiện toàn hệ thống phòng chống dịch, trong đó đặc biệt chú trọng thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Bắc Ninh có 1 ca nhiễm SARS-CoV-2, làm cùng xưởng với BN1552 - 3

Bắc Ninh siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Từ 0h ngày 29/1, các cấp, các ngành tạm dừng mọi cuộc họp không cần thiết, tập trung toàn lực phòng chống dịch; xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; tạm dừng hoạt động các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, các lễ hội, khuyến cáo người dân hạn chế du xuân. Dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, mừng thọ, hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông người trên địa bàn toàn tỉnh.

Các địa phương kích hoạt lại tổ liên ngành tại các chốt kiểm soát dịch, khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết; yêu cầu đeo khẩu trang khi ra ngoài và giao tiếp, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Bắc Ninh cũng chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly để tiếp nhận các trường hợp nghi nhiễm, công dân nhập cảnh, người từ nước ngoài, vùng dịch về; tăng cường điều tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, khách sạn, cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép, xử lý các hành vi chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Văn Chương

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn